Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:10 | 16/08/2015 GMT+7

Huấn luyện viên Thu Phương: "Khán giả là người... có lợi nhất!"

aa
Để chuẩn bị cho Liveshow 5 chương trình Giọng Hát Việt 2015 truyền hình trực tiếp lúc 21g ngày 16/8 trên kênh VTV3, HLV Thu Phương quyết định "tung hàng" là 4 bài hát mới toanh được "đo ni đóng giày" cho riêng "gà nhà".

Xung quanh việc chuẩn bị để ra quân trong Liveshow 5, giọng ca "Cô gái đến từ hôm qua" đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định "mạnh tay" của mình.

huan luyen vien thu phuong khan gia la nguoi co loi nhat

Không ít ý kiến nhận xét rằng, so với 3 HLV còn lại, Thu Phương là người khắt khe nhất. Chị nghĩ thế nào về đánh giá trên?

Tôi không nghĩ mình khắt khe mà là bản thân luôn đặt ra tiêu chuẩn cho mọi việc. Trong từng vòng, tôi luôn có những tiêu chí, yêu cầu riêng đối với các học trò. Điều này ít nhiều giúp đội Thu Phương sẽ khác 3 đội còn lại về mặt màu sắc âm nhạc. Tôi đặt ra “bài toán” với các học trò của mình là tuyệt nhiên phải tập trung hát, tuyệt nhiên phải phát âm cực hay – phải chắt chiu, vuốt ve từng câu chữ.

Tôi nghĩ tất cả tiêu chuẩn đó là để mang đến những phần trình diễn hay, giúp khán giả thưởng thức trọn vẹn và cho thấy đội mình rất tôn trọng người nghe. Ngoài ra, chúng còn giúp các thí sinh tiến bộ, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Để sau cuộc thi, họ sẽ có thể trụ lại làng nhạc Việt.

Ngoài màu sắc âm nhạc văn minh và cách xử lý tinh tế, chị nghĩ đội nhà còn điểm mạnh nào khác?

Một điểm mạnh khác ai cũng thấy là với 4 thí sinh còn lại, tôi có đội hình đẹp về nhiều mặt. Theo quan điểm của bản thân, tôi nghĩ đội mình hiện giờ có thể gọi là “Dream team”.

huan luyen vien thu phuong khan gia la nguoi co loi nhat

Đến thời điểm hiện tại, chị có tự tin về khả năng chiến thắng của đội mình hay đặt ra tiêu chí phải giành giải quán quân cho các thí sinh trong đội?

Tôi không có tiêu chí bắt buộc phải thắng, đồng thời cùng chẳng bàn đến khả năng chiến thắng là bao nhiêu. Cả tôi lẫn các thí sinh trong đội đã đặt vấn đề này sang một bên từ những ngày đầu. Trong mỗi vòng thi, đội tôi chỉ muốn công hiến những tác phẩm âm nhạc giá trị và giới thiệu những giọng hát trẻ có tài năng, thực lực đến với khán giả.

Tại sao chị lại có ý định "đặt hàng" toàn bộ bài hát mới cho thí sinh trong đội thể hiện ở liveshow 5?

Với các khán giả theo dõi cuộc thi ngay từ ngày đầu tiên thì chắc hẳn cũng đã biết phần nào những định hướng, chủ đề mà tôi muốn hướng tới, đưa ra cho đội của mình trong mỗi vòng thi – đó là: "Ký ức tuổi thơ", "Tình yêu" và đêm kế tiếp sẽ đến "Hành trình".

Lý do tôi chọn toàn bộ sáng tác mới là muốn hướng các em tới điều mà trước đó bản thân các em chưa làm, suy nghĩ, đồng thời giúp các em thoát ra khỏi chuyện phải hát lại bản hit của người khác. Tôi nhận thấy, khi trình diễn một ca khúc nổi tiếng, các em sẽ tìm thấy cơ hội tiếp cận khán giả nhiều hơn, bởi vì nó hay nên mọi người rất yêu thích. Thế nhưng, cái khó cho mỗi người là phải làm khác đi, mới hơn và biến nó trở thành của mình. Việc trình diễn bài mới còn là cơ hội giúp các em chứng tỏ cho khán giả thấy khả năng của mình ở đâu, có đủ sức hát và thể hiện một nhạc phẩm mới toanh được hay không.

huan luyen vien thu phuong khan gia la nguoi co loi nhat

Chủ đề chị chọn cho liveshow 5 có những nội dung gì? Điểm đặc biệt ra sao?

Chủ đề "Hành trình" sẽ bao gồm những nội dung như hướng tiếp cận, những vấp ngã, thử thách, chông chênh trong cuộc sống thường nhật… Điểm nhấn mà tôi chú trọng đến là yếu tố không gian, thời gian theo thứ tự: sáng, trưa, chiều, tối.

Ví dụ, với bài hát "On my way" (Phạm Toàn Thắng), tôi chọn không gian, thời gian chủ đạo là bình minh. Ở đó, nhân vật mở cánh cửa hay mở lòng mình để bắt đầu tiếp cận cuộc sống. Không gian kế tiếp là hòa nhập với một chút cảm giác choáng váng, chông chênh của buổi trưa cùng "Phố thị" (Tăng Nhật Tuệ). Đi qua chướng ngại vật đó sẽ là buổi chiều với mọi thứ đều bình lặng, êm ả trong "Độc ẩm" (Khắc Hưng). Không gian, thời gian cuối cùng trong chuyến hành trình này là "Đường đêm" bài hát do một thí sinh trong đội tự sáng tác.

Chị có nghĩ những bài hát vừa nêu sẽ quá sức đối với các thí sinh, khiến họ thêm áp lực?

Tôi không nghĩ thế! Tôi biết là khả năng của các em tới đâu thì mới dám đưa ra “bài toán” cho họ giải. Tôi tin tưởng 4 thí sinh sẽ làm tốt. Khán giả có thể yên tâm về chuyện này bởi tôi là người có chuyên môn và hơn 3 tháng làm việc với các học trò của mình.

Tôi nghĩ, tuần này, khán giả là người... có lợi nhất khi được thưởng thức các ca khúc mới. Vậy nên, tôi hy vọng, mọi người hãy thử nghe những sáng tác này và đánh giá, ghi nhận nó, thay vì chỉ quanh đi quẩn lại loạt bài hát cũ.

huan luyen vien thu phuong khan gia la nguoi co loi nhat

Trong 4 ca khúc, chị dự đoán bao nhiêu bài sẽ trở thành hit trong thời gian tới?

Thực ra, tôi thích cả 4 bài vì mỗi tác phẩm đều có giá trị riêng. Thế nhưng, việc có trở thành hit hay không, nó phải phụ thuộc vào “cái duyên” của bài hát đó với khán giả. Cụ thể, khán giả sẽ cảm nhận, đánh giá nó ra sao. Với bản thân, tôi chỉ đặt ra các tiêu chí như chuyên môn trong giọng hát, thẩm mỹ âm nhạc và giá trị âm nhạc của tác phẩm. Tôi mong rằng, khán giả hãy khó tính hơn một chút, nghe những bài khác đòi hỏi mức độ tư duy nhiều hơn một chút… để những nghệ sĩ có cơ hội thử thách mình nhiều hơn, ngoài các ca khúc dễ nghe, dễ thuộc.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Yên Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.

Đọc nhiều

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động