Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:27 | 16/05/2022 GMT+7

Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

aa
Mới đây, Ban điều phối Chương trình khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (SEARP - OECD) đã nhóm họp cấp Đại sứ để lên kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP trong năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ 2022-2025 do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch.
'Khát vọng tỏa sáng' - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên Việt Nam 'Khát vọng tỏa sáng' - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên Việt Nam
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Brendan Pearson, Trưởng Phái đoàn Australia tại OECD; ông Alexander Bohmer, Trưởng Bộ phận Nam và Đông Nam Á thuộc Ban Quan hệ toàn cầu – OECD; hai cựu đồng Chủ tịch SEARP nhiệm kỳ trước là Hàn Quốc và Thái Lan cùng với các khách mời đối tác là Nhật Bản, Đức, Anh, Canada và Indonesia.

Kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch
Các đại biểu cũng bày tỏ ủng hộ triển khai các ưu tiên chương trình SEARP đề ra, cũng như xem xét kết hợp các ưu tiên tương đồng của nhiều chương trình khu vực khác của OECD nhằm huy động tối đa nguồn lực, đạt kết quả cao hơn.

Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Việt Nam và Australia nhận bàn giao nhiệm vụ đồng Chủ tịch tháng 2/2022 từ Hàn Quốc và Thái Lan.

Khai mạc cuộc họp, với tư cách đồng Chủ tịch Chương trình, Đại sứ Pearson nhấn mạnh ý tưởng xây dựng một chương trình làm việc tham vọng nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực, góp phần đưa các nước ASEAN tiến gần hơn với tiêu chuẩn cao của OECD và trong tương lai không xa trở thành thành viên chính thức của Tổ chức.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam và Australia chia sẻ quan điểm tương đồng trong việc xác định ưu tiên của SEARP trong 3 năm tới nhằm thúc đẩy các nội dung, kết quả thiết thực, góp phần hỗ trợ sự phục hồi bền vững của khu vực Đông Nam Á, cũng như mong muốn Chương trình sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía các nước thành viên khác của OECD để giúp có thêm nguồn lực triển khai các chương trình hợp tác.

Với vị trí của Đông Nam Á là khu vực năng động trên thế giới, Ban điều phối Chương trình SEARP đã trình bày về 3 mục tiêu của nhiệm kỳ 2022-2025 là hồi phục kinh tế sau đại dịch, cải cách kinh tế và tiến gần đến các tiêu chuẩn OECD cùng với các định hướng ưu tiên là phục hồi phát triển xanh và bền vững, chuyển đổi số, mở cửa thị trường và đầu tư, phục hồi khu vực tư nhân.

Trước mắt, trong năm 2022, Ban điều phối Chương trình dự kiến tổ chức Diễn đàn Kinh tế khu vực và Diễn đàn kinh tế cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam và OECD trong hai ngày 26-27/9/2022 tại Hà Nội, nhằm chia sẻ về các giải pháp, cách làm hay của các quốc gia nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch, cũng như thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế trung và dài hạn của Đông Nam Á, cũng như những biện pháp hỗ trợ của OECD và khu vực tư nhân nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Tham gia cuộc họp, các Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Nhật Bản, Canada, Đức, Anh hoan nghênh Hàn Quốc và Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ đồng chủ tịch Chương trình giai đoạn 2 (2018-2021) cũng như Australia và Việt Nam đã xây dựng được kế hoạch và định hướng các ưu tiên cho Chương trình giai đoạn 3 (2022-2025).

Các đại biểu cũng bày tỏ ủng hộ triển khai các ưu tiên chương trình SEARP đề ra cũng như xem xét kết hợp các ưu tiên tương đồng của nhiều chương trình khu vực khác của OECD nhằm huy động tối đa nguồn lực, đạt kết quả cao hơn; đề cao tinh thần ‘đối tác bình đẳng’ giữa các nước Đông Nam Á và thành viên OECD trên cơ sở cùng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm phục hồi kinh tế, phát triển bền vững.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Nhật Bản kiến nghị tìm kiếm các công cụ giúp đẩy nhanh quá trình đạt tiêu chuẩn OECD cho các nước Đông Nam Á, để trở thành thành viên, tương tự như Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đức bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản và các quốc gia EU hỗ trợ tăng cường năng lực cho các nước Đông Nam Á.

Đại sứ Indonesia nêu đề xuất OECD hỗ trợ lồng ghép nhiều nhóm mục tiêu với nhau (phục hồi, bền vững, khí hậu...) và xác định thứ tự ưu tiên triển khai trong bối cảnh nguồn lực có giới hạn.

Cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn và tập trung vào giải pháp tăng cường hiệu quả Chương trình SEARP và thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa OECD và các thành viên Chương trình.

Kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

OECD là đối tác quan trọng của Việt Nam về tư vấn, hỗ trợ chính sách. Trong giai đoạn 2014 - 2021, OECD đã thực hiện 15 báo cáo đánh giá chính sách cho Việt Nam, trong đó có các báo cáo tiêu biểu được tham khảo, sử dụng trong công tác xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, như Báo cáo Quốc gia đa chiều (MDCR), Báo cáo Chính sách đầu tư và tài chính năng lượng sạch...

Tháng 11/2021, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giai đoạn 2022 - 2026, tạo khuôn khổ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Đông Nam Á hiện là một trong những trọng tâm trong chiến lược vươn ra toàn cầu của OECD.

SEARP là một trong 6 Chương trình khu vực được OECD được thành lập từ năm 2014 nhằm hỗ trợ cải cách chính sách, hội nhập tại khu vực, thúc đẩy đối thoại, trao đổi thực tiễn tốt giữa OECD với các nước Đông Nam Á.

Chương trình được xây dựng xung quanh 6 Mạng lưới chính sách khu vực, 4 Sáng kiến, cùng Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ của OECD. Phiên họp lần thứ 8 Ban Điều phối SEARP ngày 9/12/2021 đã chính thức đề cử Việt Nam và Australia đảm nhiệm vai trò đồng Chủ tịch Chương trình giai đoạn 2022 – 2025.

Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển

Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva Tatiana Valovaya.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư đề nghị hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã ký, góp phần làm sâu sắc và bền vững quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động