Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:31 | 12/09/2025 GMT+7

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

aa
Từ những hộ nghèo chật vật lo từng bữa ăn, đến nay nhiều gia đình ở Thanh Hóa đã tìm thấy lối thoát nhờ mô hình chăn nuôi vịt theo chuỗi giá trị. Sự đồng hành của World Vision International tại Việt Nam và Tập đoàn Mavin không chỉ mang đến con giống, kỹ thuật, mà còn mở ra con đường sinh kế bền vững, giúp phụ nữ và trẻ em có tương lai tươi sáng hơn.
World Vision, Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tái hòa nhập
World Vision đồng hành cùng Điện Biên vượt qua mưa lũ

Đổi đời nhờ đàn vịt giống

Chồng mất sớm vì bệnh tật, không có ruộng đất, một mình chị Lê Thị Linh* (tỉnh Thanh Hóa) phải gồng gánh nuôi ba con nhỏ trong căn nhà xập xệ. Những năm tháng qua, chị sống chật vật trong cảnh nghèo khó, từng bữa ăn, cuốn vở, manh áo cho con đều là nỗi lo thường trực.

Tháng 5/2025, bước ngoặt đến khi gia đình chị được hỗ trợ 100 con vịt giống Mavin cùng thức ăn, thuốc thú y và tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi theo chuỗi giá trị do tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Mavin triển khai. Sau 50 ngày, chị xuất bán đàn vịt, thu về 11,5 triệu đồng - khoản tiền lớn chưa từng có trong gia đình.

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

World Vision đồng hành cùng gia đình chị Linh trong quá trình chăn nuôi vịt Mavin. (Ảnh: WVIV)

Với lợi nhuận này, chị Linh tiếp tục nuôi thêm gà, vịt, đầu tư máy ép mía, nấu mật, mở ra hướng phát triển sinh kế mới. Năm học mới, chị đã có tiền mua sách vở, quần áo mới cho ba con. Con gái lớn của chị, em Thư, vui mừng nói: “Hè vừa rồi cháu rất vui vì được chăm sóc đàn vịt cùng mẹ. Mẹ hứa mua cho cháu một chiếc xe đạp mới để đi học.”

Bên cạnh đó, chị Linh tích cực tham gia các lớp tập huấn cộng đồng, các con được hưởng lợi từ những câu lạc bộ thiếu nhi. Chị chia sẻ: “Điều quý giá nhất không chỉ là những con vịt giống, mà là kiến thức và sự tự tin để thay đổi cuộc sống.”

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

Hai mẹ con chị Linh cùng nhau chăm sóc đàn vịt Mavin. (Ảnh: WVIV)

Không chỉ gia đình chị Linh, đợt này còn có 232 hộ dân nghèo tại các huyện Quan Hóa, Như Xuân và Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa cũ) được hỗ trợ vịt giống chất lượng cao (từ 80-100 con/hộ). Vịt được úm sẵn tới 3 ngày tuổi, phù hợp điều kiện địa phương, giúp giảm hao hụt, tăng năng suất.

Trước khi bàn giao, các hộ dân được tổ chức khảo sát thực địa, đào tạo kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học: xây dựng chuồng trại khoa học, kỹ thuật quây úm, chăm sóc - phòng bệnh theo từng giai đoạn, sử dụng thức ăn đúng cách và đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, bà con còn được tài trợ cám, thuốc thú y cho tới khi vịt đạt 30 ngày tuổi.

Trong suốt quá trình nuôi, cán bộ của tổ chức World Vision International tại Việt Nam và đội ngũ kỹ thuật viên của Tập đoàn Mavin luôn theo sát, hướng dẫn tận nơi cách quản lý đàn, xử lý rủi ro và kết nối đầu ra. Đây là điểm khác biệt của mô hình hỗ trợ khi không chỉ trao công cụ mà còn đồng hành đến cùng, giúp bà con từng bước làm chủ kỹ thuật và vươn lên phát triển kinh tế bền vững.

Mô hình sinh kế bền vững

Bắt đầu triển khai từ năm 2018, mô hình chăn nuôi vịt theo chuỗi giá trị do tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Mavin đã mang lại sinh kế ổn định cho gần 900 hộ nghèo ở Thanh Hóa với tổng ngân sách hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng. Không chỉ giúp người dân thoát nghèo bền vững, mô hình còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, khuyến khích bà con chủ động làm chủ kỹ thuật và vươn lên bằng chính nội lực cộng đồng.

Ban đầu, chăn nuôi vịt thương phẩm còn là lĩnh vực mới tại địa phương, người dân chưa quen với giống vịt Mavin. Nhưng nhờ sự đồng hành chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật, bà con từng bước nắm vững các kỹ thuật quan trọng: xây dựng chuồng trại an toàn sinh học, phòng dịch bệnh, chăm sóc vịt non. Giống vịt Mavin cũng cho thấy nhiều ưu thế vượt trội: thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ 45 ngày có thể xuất bán), tỷ lệ thịt nạc cao tới 75%, không cần ao nuôi và được thương lái thu mua tận nơi với giá ổn định.

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt
Ông David John Whitehead (trái), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mavin và ông Doseba Sinay, Trưởng Đại diện Tổ chức International tại Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025-2029. (Ảnh: Tập đoàn Mavin)

Trên nền tảng ấy, tổ chức World Vision International tại Việt Nam và Tập đoàn Mavin đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025-2029, với mục tiêu cải thiện sinh kế và nâng cao dinh dưỡng cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương thông qua mô hình chăn nuôi bền vững. Trong vòng 5 năm, Tập đoàn Mavin sẽ đồng hành cùng nông dân tại các Chương trình vùng của World Vision ở Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi, với tổng ngân sách dự kiến 300.000 USD (tương đương 7,9 tỷ đồng).

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mavin khẳng định: “Quan hệ hợp tác giữa Mavin và World Vision International khởi đầu từ một chương trình sinh kế nhỏ, nhưng đến nay đã phát triển thành hợp tác chiến lược toàn diện. Biên bản ghi nhớ này đặt nền tảng cho ít nhất 5 năm hợp tác tiếp theo, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai.”

Ông Doseba Sinay, Trưởng Đại diện World Vision International tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng sự thay đổi bền vững chỉ thực sự đến khi cộng đồng được trao cơ hội và kiến thức để tự phát triển. Hợp tác với Mavin không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi, mà còn là trao gửi niềm tin và hy vọng vào một tương lai nơi cha mẹ đủ khả năng chăm lo cho con cái, nơi mọi trẻ em được đến trường và thoát nghèo. Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành, khai thác sức mạnh nội lực và tiềm năng to lớn của mỗi gia đình.”

*Tên nhân vật đã được thay đổi để bảo đảm an toàn.

World Vision, Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tái hòa nhập World Vision, Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tái hòa nhập
Ngày 28/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) tổ chức hội thảo kết nối, chia sẻ những kinh nghiệm hỗ trợ tái hòa nhập thuộc Dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại tại Việt Nam" - pha 3 (Dự án TMSV3).
World Vision đồng hành cùng Điện Biên vượt qua mưa lũ World Vision đồng hành cùng Điện Biên vượt qua mưa lũ
Ngày 8/9, tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khởi động dự án “Cứu trợ khẩn cấp cộng đồng bị thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài ngày 01/8/2025 gây ra tại tỉnh Điện Biên”. Dự án có tổng kinh phí 120.000 USD (tương đương hơn 3 tỷ đồng), được triển khai tại 6 xã chịu thiệt hại nặng nề nhất gồm: Na Son, Pu Nhi, Xa Dung, Mường Luân, Tìa Dình và Phình Giàng.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

Nhằm kịp thời hỗ trợ các gia đình và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 10 năm 2025 (Bualoi), ngày 3/2 tại tỉnh Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Tập đoàn YoungOne tổ chức lễ trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước cũ).

Các tin bài khác

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Ngày 17/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận mở về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ để đẩy lùi xung đột”. Tại phiên họp, Việt Nam nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững, đồng thời kêu gọi thúc đẩy sự tham gia thực chất của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình và phát triển.
Phụ nữ Việt Nam hướng tới vai trò động lực phát triển trong giai đoạn mới

Phụ nữ Việt Nam hướng tới vai trò động lực phát triển trong giai đoạn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã khép lại với sự thống nhất cao về mục tiêu, phương hướng và các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội xác định phát huy bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của phụ nữ Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Hà Nội: Hơn 60.000 thanh thiếu niên được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe

Hà Nội: Hơn 60.000 thanh thiếu niên được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe

Ngày 18/06, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam” giai đoạn 2023–2026 nhằm chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm và định hướng nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe thân thiện trong trường học.
MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

Ngày 18/6/2026, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Kế hoạch số 17/KH-MTTW-BTT tổ chức các hoạt động "Tháng nghe dân nói", yêu cầu triển khai rộng khắp từ cấp tỉnh đến cấp xã, khu dân cư; đồng thời lấy kết quả xử lý kiến nghị và mức độ hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động