Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:02 | 04/08/2022 GMT+7
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia:

Hợp tác vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
“Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cùng với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam sẽ góp sức gìn giữ, bảo vệ, phát huy và trao truyền cho các thế hệ mai sau tình hữu nghị thủy chung, truyền thống đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của mỗi nước”.
Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau
Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia

Bà Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu, Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát biểu như vậy trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia những ngày đầu tháng 8/2022. Gần năm mươi năm xây dựng, phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia Việt Nam đã hoạt động tích cực, hiệu quả, là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hai Hội Hữu nghị ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác.
Lãnh đạo Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác vào ngày 1/8/2022 (Ảnh: Xuân Oanh).

Hợp tác thiết thực, hiệu quả

Là thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hoạt động trên lĩnh vực đối ngoại nhân dân với Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia luôn ý thức sâu sắc: xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau để từ đó vun đắp tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia là xây đắp nền tảng hữu nghị vững chắc để giữ gìn, bảo vệ, phát huy và phát triển tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Từ nhận thức sâu sắc đó, kể từ khi thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia luôn quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Campuchia đối với sự nghiệp gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước; luôn bám sát tình hình thực tiễn và chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, các cơ quan đại diện của Campuchia tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm tốt công tác nghiên cứu, tham mưu với Đảng, Chính phủ, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, đặc biệt là quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa các tỉnh vùng biên giới, giữa thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và giữa doanh nghiệp hợp tác, đầu tư hai nước.

Bên cạnh công tác nghiên cứu, tham mưu đề xuất; xây dựng tổ chức và phát triển hội viên, huy động các nguồn lực, tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa… Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã chủ trì phối hợp tổ chức triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Nổi bật là việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, đấu tranh bảo vệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước; kịp thời đấu tranh phản bác những hành vi, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ quan hệ giữa nhân dân hai nước của các thế lực thù địch; thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa hai Hội nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của mỗi nước, cũng như các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước; tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề, xuất bản các ấn phẩm sách, hồi ký, thơ, ca, nhạc, họa, bài viết về quan hệ tốt đẹp giữa quân đội, nhân dân hai nước; tổ chức các chuyến thăm chiến trường xưa cho các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia…

Không ngừng vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị

Phát biểu trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 6/2022, bà Men Sam An - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam khẳng định: “Hội Hữu nghị hai nước chính là cầu nối giữa Đảng với Đảng, chính quyền với nhân dân, giữa nhân dân với nhân dân. Hội Hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái”.

Vai trò của Hội Hữu nghị hai nước tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong chuyến thăm Campuchia vào những ngày đầu tháng 8/2022 của Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Trong chuyến thăm, lãnh đạo Hội Hữu nghị hai nước cũng đã trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới; ký Bản ghi nhớ về việc phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 – 2027 giữa hai Hội.

Hai bên thống nhất nhận thức về sự cần thiết tăng cường thông tin, tuyên truyền về quan hệ hai nước, phong tục, tập quán, quy định pháp luật của hai nước, để các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ gắn bó mật thiết, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tài sản thiêng liêng, quý giá này, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc nhằm chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết, hiểu biết về truyền thống, bản sắc văn hóa và gắn bó về lợi ích giữa dân tộc và nhân dân hai nước. Nổi bật là các hoạt động: “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ V”, tổng kết 10 năm phong trào Ươm mầm hữu nghị…

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot
Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 16/02, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn với tiêu đề: "Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động