Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
20:55 | 18/04/2024 GMT+7

Hợp tác với Việt Nam là một ưu tiên của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

aa
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Phái đoàn COASI sẽ góp phần xây dựng hiểu biết chung giữa hai bên, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-EU.
Đưa quan hệ Việt Nam-Ghana đi vào chiều sâu, thực chất
Kiều bào tại đất nước Triệu Voi ghi nhớ công ơn Vua Hùng
Hợp tác với Việt Nam là một ưu tiên của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ - Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) - đã tổ chức buổi làm việc với Phái đoàn Ban Công tác châu Á và châu Đại Dương của Hội đồng Liên minh châu Âu (COASI) nhằm chia sẻ, cập nhật về tình hình kinh tế-xã hội, đường lối đối ngoại của Việt Nam, cũng như gợi mở các chủ đề hợp tác để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU, nhân dịp Phái đoàn COASI sắp có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/4 tới.

Trong lời khai mạc, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã chia sẻ về một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, các thành tựu đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua cũng như một số định hướng, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đã được Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra cho thời gian tới.

Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò và quan hệ với EU.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động như hiện nay, Việt Nam và EU cùng chia sẻ nhiều quan tâm trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu, chuyển đổi và phát triển xanh, nêu cao tôn trọng luật pháp quốc tế và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương… Đây có thể là các lĩnh vực tiềm năng để hai bên xem xét thúc đẩy trong thời gian tới.

Việt Nam và EU đã có nền tảng quan hệ lâu dài và toàn diện. Việt Nam cũng có quan hệ tốt, truyền thống hữu nghị với nhiều nước thành viên của EU.

Do đó, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng sau giai đoạn khó khăn vì đại dịch COVID-19, đứng trước những thách thức chung toàn cầu và khu vực, đây là thời điểm tốt để Việt Nam và EU thúc đẩy tăng cường quan hệ.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Phái đoàn COASI sẽ góp phần xây dựng hiểu biết chung giữa hai bên, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-EU.

Hợp tác với Việt Nam là một ưu tiên của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Phiên họp lần thứ 4 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-EU nhằm triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện Việt Nam-EU diễn ra tại Brussels (Bỉ) hồi tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch COASI, ông Michal Safianick, đánh giá cao sự chủ động phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels đã tổ chức buổi trao đổi, qua đó cung cấp các thông tin cơ bản, hữu ích cho các thành viên của phái đoàn trước chuyến thăm Việt Nam.

Ông cho biết Phái đoàn COASI tới Việt Nam lần này sẽ có khoảng 30 người, bao gồm đại diện của 27 quốc gia thành viên EU cùng các đại diện của Cơ quan Đối ngoại EU (EEAS) và Uỷ ban châu Âu (EC).

Đây là chuyến đi đầu tiên của Phái đoàn COASI tới Đông Nam Á, với mục đích hiểu thêm về Việt Nam và khu vực, qua đó tìm kiếm các cơ hội để thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU nói chung, cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên của EU nói riêng.

Chủ tịch COASI khẳng định hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên của EU ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việt Nam cùng Indonesia là hai điểm đến được COASI nhất trí lựa chọn cho chuyến đi lần này do tầm quan trọng và vai trò của hai nước ở khu vực.

Theo Chủ tịch COASI Safianick, Việt Nam và EU có nhiều tiềm năng hợp tác trên cơ sở các thoả thuận sẵn có, đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cho các lĩnh vực đầu tư, thương mại và Thỏa thuận Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) cho ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, đại diện các nước thành viên EU cũng bày tỏ kỳ vọng chuyến đi sẽ góp phần tăng cường hiểu biết về Việt Nam, nhất là quan điểm, đường lối chính sách của Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, qua đó góp phần xây dựng hiểu biết chung, lòng tin và mở ra các cơ hội hợp tác.

Một số lĩnh vực nổi bật được đại diện các nước EU bày tỏ quan tâm gồm thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu, phát triển và Chuyển đổi Xanh, hợp tác kinh tế biển xanh, an ninh hàng hải, an ninh mạng, kết nối, Chuyển đổi Số, vấn đề dân chủ-nhân quyền…

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định việc COASI chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến đi khu vực lần này cho thấy Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của EU và cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác ưu tiên với EU.

Hợp tác với Việt Nam là một ưu tiên của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Các chuyên gia chia sẻ cơ hội hợp tác tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam-EU, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Về phần mình, ông Michal Safianick cho biết phái đoàn thực sự mong muốn được khám phá Việt Nam. Hầu hết các thành viên trong đoàn đều chưa đến Việt Nam nên đây sẽ là cơ hội rất tốt để họ gần gũi hơn với người dân Việt Nam, góp đưa mối quan hệ của hai bên xích lại gần nhau hơn.

Ông cũng bày tỏ vui mừng vì quan hệ EU-Việt Nam thẳng thắn, cởi mở và mang tính xây dựng. Hai bên sẽ xem xét tất cả các cơ hội phía trước cũng như những thách thức để hiểu nhau hơn và thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương.

Theo dự kiến, chương trình làm việc của Phái đoàn COASI tại Việt Nam khá dày, bên cạnh các cuộc làm việc với Phái đoàn EU và Phái đoàn các nước thành viên EU tại Hà Nội, sẽ có nhiều cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo nhiều cơ quan của Việt Nam như Ban Đối Ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội…

Chuyến thăm và làm việc của Phái đoàn COASI tới một nước/khu vực ngoài EU là chương trình thường niên do EEAS và COASI phối hợp tổ chức, với mục đích tìm hiểu thêm về các khu vực và đối tác quan trọng của EU, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ của EU với các đối tác, cũng như đóng góp để phát triển chính sách đối ngoại của EU từ góc nhìn, quan điểm, đánh giá của từng nước thành viên EU.

Theo quy định, các thành viên Phái đoàn COASI có nhiệm vụ báo cáo các đánh giá, kết quả chuyến thăm lên Hội đồng EU cũng như tới chính phủ nước mình đại diện.

Theo Hương Giang-Duy Tùng/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/hop-tac-voi-viet-nam-la-mot-uu-tien-cua-eu-tai-an-do-duong-thai-binh-duong-post940944.vnp

Đưa hình ảnh, văn hóa tiêu biểu của Việt Nam đến gần hơn với người dân Lào Đưa hình ảnh, văn hóa tiêu biểu của Việt Nam đến gần hơn với người dân Lào
Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào
Theo Hương Giang-Duy Tùng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Thông tư số 24/2026/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành nhằm triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (CEPA).
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 7-8/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động