Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:37 | 09/05/2023 GMT+7

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ giúp hơn 144.000 bệnh nhân tiếp cận thuốc điều trị HIV

aa
Kể từ năm 2003 đến nay, chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về phòng, chống AIDS đã giúp hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận thuốc điều trị ARV theo thẻ bảo hiểm y tế.
Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 20 năm triển khai Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đã được tổ chức dưới sự chủ trì của ông John N. Nkengasong (Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ kiêm Đại sứ PEPFAR toàn cầu) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan, Giám đốc Điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh Lao và Sốt rét Peter Sands và Phó Giám đốc Điều hành...(UNAIDS) Angelli Achrekar.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Marc Knapper đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hoạt động của PEPFAR tại Việt Nam, như: Một năm sau khi khởi động PEPFAR, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á hợp tác với Hoa Kỳ triển khai kế hoạch này. Chỉ sau đó 10 năm, các đối tác trong nước đã chủ động dẫn dắt các nỗ lực ứng phó với HIV.

Hiện nay, hơn 70% trong số ước tính khoảng 240.000 người nhiễm HIV ở Việt Nam nhận được thuốc kháng virus thông qua cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, được tài trợ bởi các nguồn lực trong nước.

"Những thành tựu đạt được thể hiện rõ ràng nỗ lực chung của PEPFAR và Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một chương trình ứng phó với HIV quốc gia bền vững, có tác động mạnh mẽ, nhằm đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu toàn cầu của UNAIDS nhằm kiểm soát dịch HIV vào năm 2030", Đại sứ Marc Knapper nói.

Điển hình cho phòng chống HIV/AIDS trên thế giới

Đồng quan điểm với Đại sứ Marc Knapper, Đại sứ John N. Nkengasong khẳng định: "Việt Nam thực sự nổi bật như điểm hình trên thế giới về tính bền vững và huy động nguồn lực trong nước thông qua chương trình bảo hiểm y tế".

Ông đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo về chính sách và tài chính của Chính phủ để hoàn thành mục tiêu tài trợ và quản lý hiệu quả các hoạt động ứng phó với HIV, nổi bật là việc chi trả cho tất cả các dịch vụ điều trị HIV và thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu của người nhiễm HIV.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
TS John N. Nkengasong, Đại sứ PEPFAR toàn cầu, phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ khen ngợi sự tích cực, nhanh nhạy của các đối tác Việt Nam trong việc thích ứng với những đổi mới, tiến bộ khoa học để triển khai ứng phó một cách toàn diện. Ông đưa ra những ví dụ như: Việt Nam đứng thứ hai ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về số lượng người dùng PrEP, chiến dịch K=K với thông điệp "Không thể phát hiện=Không thể lây truyền" được phát động từ năm 2017...

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Nkengasong khẳng định, thành công của PEPFAR tại Việt Nam là việc thu hút được sự quan tâm và tham gia ứng phó với HIV của nhiều bên liên quan, từ các bộ và cơ quan ở cấp quốc gia, đến các cơ quan cấp tỉnh, các viện nghiên cứu và học thuật, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Chung tay phòng chống căn bệnh thế kỷ

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Đại sứ PEPFAR (thứ 2, từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ Y Tế.

Cũng tại buổi lễ, đại diện PEPFAR đã nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan. Đây là sự ghi nhận của Bộ Y tế về những đóng góp của tổ chức này trong suốt nhiều năm vừa qua cho công cuộc phòng chống ứng phó với "căn bệnh thế kỷ".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Việt Nam đánh giá cao nguồn lực về tài chính và kỹ thuật trong nhiều năm vừa qua từ các tổ chức quốc tế sát cánh với chính phủ Việt Nam, trong đó có PEPFAR, một trong hai nhà tài trợ phòng chống HIV/AIDS lớn nhất. Qua 20 năm PEPFAR sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc Phòng, chống HIV/AIDS đầy khó khăn và thách thức, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3 %.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Các đối tác là tổ chức dựa vào cộng đồng nhận chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 20 năm PEPFAR.

Giúp hơn 144.000 bệnh nhân điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế

Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ là nhà tài trợ về tài chính lớn nhất cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, với ngân sách hàng năm tăng từ 18 triệu đôla năm 2004 lên 98 triệu đôla vào năm 2010. Từ năm 2015, ngân sách trung bình hàng năm của PEPFAR tại Việt Nam là 40 triệu đôla.

Thành tựu nổi bật PEPFAR cùng các đối tác Việt Nam đã đạt được là: 98% bệnh nhân được PEPFAR hỗ trợ điều trị HIV đã đạt được ngưỡng ức chế virus, đạt tỷ lệ ức chế virus cao nhất ghi nhận từ các chương trình do PEPFAR hỗ trợ trên toàn cầu.

Tính đến cuối năm tài chính 2022, PEPFAR góp phần đưa hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam tiếp cận thuốc điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế, trong đó có 80.000 bệnh nhân dùng thuốc TLD (một loại thuốc điều trị HIV).

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Ngày 10/12 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper và Đoàn công tác Trường Harvard Kennedy đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Tại đây, ông Knapper tham quan khu vực trưng bày, xem bộ hồ sơ đi B của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chiều 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá USD mở cửa giao dịch sáng ngày 21/10 tuy vẫn đứng giá tại Vietcombank và BIDV nhưng đã tăng nhẹ ở Techcombank. Trong khi đó, đồng Euro trở về đà tăng mạnh gần 200 đồng; đồng NDT vẫn duy trì mức tăng ổn định 9 đồng trong sáng nay.

Các tin bài khác

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Đó là thời khắc mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam, đồng thời khơi dậy niềm tin và hy vọng cho hàng trăm triệu người trên thế giới đang đấu tranh giành độc lập, tự do.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động