Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
21:52 | 07/06/2022 GMT+7

Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ không ngừng tạo dấu ấn

aa
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/6, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang.
Hợp tác bảo tồn các bản thảo Chăm có nguồn gốc Ấn Độ Hợp tác bảo tồn các bản thảo Chăm có nguồn gốc Ấn Độ
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc gia TP.HCM và Trung tâm quốc gia về văn hoá nghệ thuật Indira Gandhi (trực thuộc Bộ Văn hoá Ấn Độ) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu học thuật và hợp tác trong việc bảo quản các bản thảo Chăm có nguồn gốc từ Ấn Độ đang được lưu giữ trong các hộ gia đình Chăm.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác hợp tác vì sự phát triển bền vững Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác hợp tác vì sự phát triển bền vững
Trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác có bề dày gần nửa thế kỷ, trong những năm qua, Việt Nam- Liên hợp quốc đang trở thành đối tác của nhau, cùng nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. (Nguồn: PTI)
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Nguồn: PTI)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh dự kiến sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội đàm với người đồng cấp Phan Văn Giang.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng sẽ xem xét quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua và thảo luận các sáng kiến mới nhằm tăng cường kết nối trong lĩnh vực này. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh sẽ đến thăm nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng, chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tra tốc độ cao - nằm trong gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hợp tác công nghiệp quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam đang ngày càng phát triển và thể hiện tầm nhìn của Thủ tướng Narendra Modi về “Ấn Độ tự cường” (Self-reliant India) và “Sản xuất tại Ấn Độ - Sản xuất cho Thế giới” (Make in India - Make for World).

Bộ trưởng Rajnath Singh sẽ đến thăm trường Đại học Thông tin liên lạc ở Nha Trang, nơi đang xây dựng Công viên Phần mềm quân đội với khoản tài trợ 5 triệu USD từ Chính phủ Ấn Độ.

Tháng 12/2020, Việt Nam và Ấn Độ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Công viên Phần mềm quân đội và tháng 8/2021, Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức Lễ bàn giao trao tấm séc trị giá 1 triệu USD cho Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện dự án này.

Đây là một biểu tượng cho quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ thời hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin cho lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Thượng tướng Hoàn Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp nhận 5 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ viện trợ không hoàn lại giai đoạn 2 dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để xây dựng hệ thống côn
Lễ bàn giao gói viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện dự án xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thuộc Công viên Phần mềm quân đội tại Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ (Đại học Thông tin liên lạc), tháng 8/2021. (Nguồn: TTXVN)

Ấn Độ và Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2016 và hợp tác quốc phòng là trụ cột chính của quan hệ đối tác này. Đối với Ấn Độ, Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chính sách Hành động phía Đông và tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các cam kết quốc phòng song phương đã được mở rộng trong một thời gian, bao gồm những cuộc tiếp xúc trên phạm vi rộng giữa hai nước, đối thoại chính sách quốc phòng, trao đổi quân sự, các chuyến thăm cấp cao, các chương trình đào tạo và xây dựng năng lực, hợp tác trong hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, các chuyến thăm của tàu Hải quân hai nước và diễn tập song phương.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã nhấn mạnh, trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, hợp tác quốc phòng đã tạo được dấu ấn quan trọng, đặc biệt là Hải quân. Tàu hải quân hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau, tích cực tham dự các hoạt động của nhau.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đến thăm cán bộ, thủy thủ Tàu 016-Quang Trung và đoàn công tác Hải quân Việt Nam đang tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN năm 2022, tại cảng Visakhapatnam ngày 27/2. (Ảnh: Duy Khánh)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đến thăm cán bộ, thủy thủ Tàu 016-Quang Trung và đoàn công tác Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN năm 2022, tại cảng Visakhapatnam ngày 27/2. (Ảnh: Duy Khánh)

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, con tàu đầu tiên đến từ nước ngoài chở thuốc và oxy cho nhân dân Việt Nam chính là tàu hải quân Ấn Độ. Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, đây là "một chuyến thăm đầy ý nghĩa dù không nằm trong kế hoạch". Bên cạnh đó, hợp tác hải quân hai nước còn bao trùm lên nhiều lĩnh vực như đào tạo cán bộ, hỗ trợ nhau trên thực địa...

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam (1972-2022) và 75 năm Ấn Độ độc lập (1947-2022) sẽ củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng.

Thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Ấn Độ, Singapore Thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Ấn Độ, Singapore
Trong bối cảnh Việt Nam thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với đại dịch COVID-19, sáng 22/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp, làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam về phương hướng hợp tác thời gian tới.
Việt Nam và Ấn Độ: Còn nhiều dư địa hợp tác công nghiệp, thương mại Việt Nam và Ấn Độ: Còn nhiều dư địa hợp tác công nghiệp, thương mại
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam lần thứ II diễn ra ngày 17/3, ông Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết, thương mại nói riêng và kinh tế nói chung giữ vai trò trụ cột quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Năm năm qua, trao đổi thương mại hai nước đã tăng trưởng rất nhanh.

Theo báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động