Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)
Hội thảo nhằm thiết lập kênh kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp phái cử lao động của Việt Nam và các doanh nghiệp khu vực Kyushu có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nhân lực.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai nhấn mạnh: quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Kyushu đang phát triển thực chất, không chỉ dừng ở đào tạo ngôn ngữ và kỹ năng cơ bản mà còn mở rộng sang các chương trình chất lượng cao trong các lĩnh vực như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ xanh.
Hiện có khoảng 35.000 lao động phổ thông và hơn 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin người Việt đang làm việc tại Kyushu. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh Fukuoka, Oita và Saga, đang gia tăng mạnh do tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.
Qua hội thảo, doanh nghiệp hai bên sẽ tăng cường hiểu biết, thiết lập quan hệ hợp tác bền vững và tiến tới ký kết các thỏa thuận cụ thể, mang lại lợi ích cho cả hai phía và người lao động Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, tuyển dụng minh bạch và hiệu quả, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người lao động Việt Nam được làm việc trong môi trường ổn định, an toàn và phát triển lâu dài tại Nhật Bản.
![]() |
| Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”. (Ảnh: BTC) |
Ông Phạm Thanh Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu – khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. Việc tăng cường trao đổi, đào tạo và tiếp nhận lao động Việt Nam không chỉ giúp doanh nghiệp Nhật Bản giải quyết nhu cầu nhân lực, mà còn mang đến cơ hội để người lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng và hội nhập sâu vào môi trường làm việc quốc tế.
Bà Yuko Ohno - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka đánh giá cao đóng góp của người lao động Việt Nam, nhấn mạnh rằng lực lượng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều ngành nghề tại Nhật Bản. Bà cho biết Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Fukuoka hiện có khoảng 1.300 doanh nghiệp hội viên, trong dó nhiều đơn vị đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc tuyển dụng, đặc biệt là lao động trẻ và có tay nghề. Theo bà, người lao động Việt Nam được đánh giá cao nhờ tinh thần siêng năng, thái độ nghiêm túc và sự chân thành trong công việc.
Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, vẫn còn tồn tại những rào cản như khác biệt ngôn ngữ, văn hóa và nhận thức về hệ thống pháp lý – xã hội giữa hai bên. Để vượt qua thách thức này, điều cốt lõi là cần tăng cường đối thoại, thúc đẩy sự thấu hiểu và xây dựng lòng tin giữa người lao động và doanh nghiệp tiếp nhận.
Tại hội thảo, các doanh nghiệp hai bên đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh trong đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ sinh hoạt và tuyển dụng lao động Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam khẳng định chất lượng của nguồn nhân lực trẻ, khả năng thích ứng nhanh và tiềm năng hợp tác dài hạn. Phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá cao tinh thần cầu tiến và khả năng hòa nhập nhanh của lao động Việt Nam trong các lĩnh vực như điều dưỡng, xây dựng, chế biến thực phẩm và công nghiệp chế tạo. Một số ý kiến đề xuất rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, minh bạch hóa quy trình tuyển dụng nhằm giảm thiểu chi phí và rủi ro cho cả hai bên.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA
Tổ chức hỗ trợ khẩn cấp Nhật Bản đánh giá cao năng lực chuyên môn, kết nối của Công ty VJIIC
VinMetal hợp tác Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới
Giáo sư Yoshihiro Takai: “Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến”
Đọc nhiều
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





