Hợp tác giáo dục - đào tạo là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc ngày 16/1, giữa Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Andrey Vladimirovich Omelchuk tại Hà Nội.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (thứ tư, từ phải qua), Thứ trưởng Andrey Vladimirovich Omelchuk (thứ tư, từ trái qua) và các thành viên hai bên tại buổi tiếp. (Ảnh: icd.edu.vn) |
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Andrey Vladimirovich Omelchuk đánh giá cao việc Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi Olympic Tiếng Nga dành cho học sinh phổ thông tại Việt Nam. Ông mong muốn cuộc thi tiếp tục được duy trì, tổ chức hiệu quả hàng năm. Phía Nga sẵn lòng tham gia cùng Việt Nam và hỗ trợ tài chính cho cuộc thi trong thời gian tới.
Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, ông Andrey Vladimirovich Omelchuk hy vọng hai Bộ sẽ có những hoạt động cụ thể như nâng cấp Phân viện Puskin thành Trung tâm Puskin, giảng dạy và quảng bá tiếng Nga ở Việt Nam, cử thêm chuyên gia Nga sang làm việc tại Việt Nam...
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Nga đã tiếp tục dành số lượng lớn học bổng cho công dân Việt Nam theo học tại các cơ sở giáo dục đại học Nga. Năm học 2023-2024, phía Nga tiếp tục cấp cho Việt Nam 1.000 suất học bổng. Bộ GD-ĐT đã lựa chọn và gửi phía Nga gần 800 hồ sơ ứng viên.
Ông cho biết tại khoá họp lần thứ 4 Uỷ ban hợp tác Việt - Nga về giáo dục, khoa học và công nghệ tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 12/2023, hai bên đã thống nhất cao về phương hướng và các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, tại khoá họp, thỏa thuận về thành lập Hiệp hội các trường đại học Nga - Việt đã được ký kết.
Về Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đồng ý về cơ bản đối với dự thảo và đang làm việc với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo
Đồng tình với những trao đổi của ông Andrey Vladimirovich Omelchuk, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao việc thành lập và hoạt động của Trung tâm Puskin trên cơ sở Phân viện Puskin. Thứ trưởng tin tưởng nơi đây sẽ trở thành cơ sở quảng bá tiếng Nga và trao đổi, giao lưu văn hóa hai nước.
Tin bài liên quan
Phát huy nội lực, định hình hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh mới
Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Các tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự IPU-152, thăm chính thức Cộng hòa Italia
Góp ý Nghị định thi hành Luật Báo chí: Làm rõ trách nhiệm, giảm thủ tục, thích ứng môi trường số
Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





