Hợp tác địa phương góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã có cuộc gặp với Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro, tiếp Chủ tịch Hội đồng nghị sĩ tỉnh Fukuoka Kurauchi Isao và Giám đốc Tổ chức Đổi mới công nghệ và năng lượng Nhật Bản.
Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chân tình, trọng thị của lãnh đạo tỉnh Fukuoka, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương vui mừng thăm tỉnh Fukuoka – địa phương được xem là trung tâm văn hóa, kinh tế, “thung lũng silicon vùng tây nam Nhật Bản” – đúng dịp kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Ông đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp, với mức độ tin cậy chính trị cao trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản, trong đó hợp tác giữa các địa phương là một điểm sáng.
![]() |
| Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo tỉnh Fukuoka. (Ảnh: VOV). |
Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển, hướng tới trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh nỗ lực triển khai mạnh mẽ cuộc cải cách tinh gọn bộ máy và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Ông đề nghị tỉnh Fukuoka tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác lập pháp, điều hành chính quyền 2 cấp và thúc đẩy chuyển đổi số; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Đánh giá quan hệ giữa Fukuoka và Việt Nam là điển hình thành công trong hợp tác cấp địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trân trọng cảm ơn Thống đốc Hattori Seitaro cùng lãnh đạo tỉnh đã luôn nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.
Về phần mình, Thống đốc Hatori Seitaro thông tin về tiến triển hợp tác giữa tỉnh Fukuoka và Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ với thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực giao lưu thế hệ trẻ, xử lý rác thải, môi trường…, khẳng định tỉnh Fukuoka luôn nỗ lực hết sức để tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn, an tâm cho người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản; cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có doanh nghiệp tỉnh Fukuoka mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động Việt Nam sang làm việc.
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (trái) và Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro. (Ảnh: VOV). |
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.
Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Hôm nay tôi rất vui mừng được tiếp xúc cử tri ngoài nước. Từ những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, quan hệ Việt – Nhật đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Với tình cảm của mình, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, tôi biểu dương những kết quả mà Tổng Lãnh sự quán, bà con kiều bào và các hội đoàn đã đạt được trong thời gian qua. Những khó khăn, kiến nghị của bà con, chúng tôi xin trân trọng ghi nhận và sẽ nỗ lực giải quyết.”
| Tối 8/9 (giờ địa phương), tại thành phố Sakai (Nhật Bản), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã long trọng tổ chức Chương trình Hòa nhạc kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 80 của nước CHXHCN Việt Nam. |
| Sáng 9/9 tại Triển lãm Thế giới EXPO Osaka, Kansai (Nhật Bản) diễn ra sự kiện đặc biệt: Ngày Quốc gia Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc, giới thiệu bản sắc văn hóa, khẳng định khát vọng phát triển đất nước của Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giáo dục mầm non
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada
Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025
Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








