Hợp tác công-tư: Động lực bền vững cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam
![]() |
| Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương trao đổi bên lề đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với doanh nghiệp về hợp tác công-tư vì tương lai xanh và bền vững. (Ảnh: MINH PHƯƠNG) |
Trao đổi với báo chí sau phiên đối thoại, Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh P4G. Theo ông, sự kiện lần này là một bước thành công quan trọng trong việc thúc đẩy sáng kiến đối tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển bền vững, phù hợp với các xu thế tiến bộ trên thế giới hiện nay như tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu, đã diễn ra rất nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo và các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên liên quan. Đáng chú ý, phiên đối thoại giữa lãnh đạo nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp về hợp tác công-tư vì tương lai xanh và bền vững được tổ chức trong ngày 17/4 là một điểm nhấn hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần đồng thuận cao trong việc thúc đẩy các mô hình hợp tác nhằm giải quyết những thách thức chung.
| Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo không còn là sự lựa chọn, mà đã trở thành tất yếu. Đây là con đường mà tất cả các quốc gia trên thế giới đang theo đuổi, kể cả những nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, không thể tránh khỏi những khó khăn và thách thức, đặc biệt là về vấn đề huy động nguồn lực, nhất là với khối doanh nghiệp. Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương. |
Theo Thứ trưởng, một thông điệp lớn được thể hiện xuyên suốt các phiên thảo luận là: tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo không còn là sự lựa chọn, mà đã trở thành tất yếu. Đây là con đường mà tất cả các quốc gia trên thế giới đang theo đuổi, kể cả những nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng để thực hiện được điều này, không thể tránh khỏi những khó khăn và thách thức, đặc biệt là về vấn đề huy động nguồn lực, nhất là với khối doanh nghiệp.
Ông Phương cho rằng, một trong những điểm nổi bật tại diễn đàn lần này chính là nhận thức chung rằng không một chủ thể nào – dù là Nhà nước hay doanh nghiệp – có thể đơn phương giải quyết các vấn đề phức tạp của phát triển bền vững. Thay vào đó, cần có sự phối hợp, hợp tác rộng rãi giữa các bên liên quan, trong đó hợp tác công-tư (PPP) là một trong những mô hình hiệu quả và cần được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
Chia sẻ về các phiên thảo luận tại sự kiện, Thứ trưởng Tài chính bày tỏ ấn tượng với các bài phát biểu sâu sắc từ đại diện các cơ quan Trung ương, địa phương, các bộ ngành và đặc biệt là các doanh nghiệp đang trực tiếp sản xuất-kinh doanh. Theo ông, chính nhờ sự tham gia của các doanh nghiệp có thực tiễn hoạt động, nội dung các tham luận tại diễn đàn mang tính thực tế rất cao, phản ánh rõ nét những khó khăn, trăn trở và cả những kiến nghị thiết thực mà doanh nghiệp đang đối mặt trong hành trình chuyển đổi xanh.
Một điểm sáng khác của diễn đàn, theo Thứ trưởng, chính là sự quan tâm và chỉ đạo sát sao từ Chính phủ. Ông nhấn mạnh rằng Thủ tướng Chính phủ là người rất tâm huyết với mô hình hợp tác công-tư, luôn coi đây là công cụ quý báu để huy động nguồn lực xã hội, phục vụ cho các mục tiêu phát triển lớn của đất nước. Đặc biệt, ông dẫn lại phương châm mà Thủ tướng từng nhiều lần nhấn mạnh: “Biến cái không thể thành cái có thể” - một tinh thần đã được lan tỏa mạnh mẽ tại diễn đàn lần này.
Trước câu hỏi về những hành động tiếp theo sau diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, vấn đề mà các doanh nghiệp và đối tác quan tâm nhất chính là: “Chúng ta sẽ làm gì sau những thảo luận này?” Trả lời cho câu hỏi đó, ông khẳng định: những ý kiến quý báu được ghi nhận tại diễn đàn sẽ là đầu vào quan trọng để các cơ quan chức năng, các bộ, ngành tiếp thu và đưa vào quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung các dự án luật trong thời gian tới.
Theo ông, đây chính là một phần trong cuộc cách mạng thể chế đang được Việt Nam triển khai mạnh mẽ – một nỗ lực nhằm tạo ra hành lang pháp lý cởi mở hơn, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển khoa học-công nghệ, và quan trọng nhất là huy động nguồn lực xã hội thông qua hợp tác công-tư để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển xanh và bền vững.
Theo Báo Nhân Dân
https://nhandan.vn/hop-tac-cong-tu-dong-luc-ben-vung-cho-tang-truong-xanh-o-viet-nam-post873318.html
| Trong tương lai, Đồng Nai - Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác các hoạt động về giáo dục, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, các dự án tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện chiến lược Net-Zero. |
| UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-UBND ngày 15/7/2024 về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể thực hiện Dự án Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà, sử dụng vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ có tổng mức đầu tư 42,36 triệu EUR, tương đương gần 1.153 tỷ đồng. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
TP.HCM chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng
Bắc Ninh kêu gọi doanh nghiệp đảm bảo an ninh năng lượng, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Các tin bài khác
Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






