Hong Kong tuyên bố dừng thông qua Dự luật dẫn độ
| Nhiều cơ quan chính phủ Hong Kong phải đóng cửa vì biểu tình Bạo động tại Hồng Kông, hơn 10 người bị thương Ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Mỹ lại chọc giận Trung Quốc? |
![]() |
| Người biểu tình hô vang "không dẫn độ" khi họ biểu tình phản đối đề xuất luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hongkong vào ngày 9/6/2019. Ảnh: AFP/Philip Fong |
"Chúng tôi đã quyết định đình chỉ cuộc tranh luận về Dự luật dẫn độ", bà Lâm nói với các phóng viên.
Bà nói thêm cơ quan lập pháp của thành phố sẽ ngừng mọi hoạt động đối với Dự luật. Các bước tiếp theo sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến với các bên khác nhau.
"Chúng tôi không có ý định đặt ra thời hạn cho Dự luật này và hứa sẽ báo cáo và tham khảo ý kiến các thành viên của Hội đồng lập pháp về an ninh trước khi quyết định bước tiếp theo."
"Tôi cảm thấy đau buồn và hối tiếc sâu sắc, vì những thiếu sót của chúng tôi và các yếu tố khác đã khuấy động những tranh cãi và tranh chấp đáng kể trong xã hội", bà Lâm nói.
Theo các nhà tổ chức tuần hành, khoảng 1 triệu người đã xuống đường biểu tình qua đường phố Hong Kong vào Chủ nhật tuần trước để phản đối Dự luật. Những người cuộc biểu tình trong tuần này đã gặp phải hơi cay và đạn cao su từ phía cảnh sát, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Một cuộc tuần hành khác đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật tuần này.
![]() |
| Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo vào ngày 15/6/2019. Ảnh: AFP/Anthony Wallace |
CNA đưa tin rạn nứt bắt đầu xuất hiện vào thứ 14/6 trong chính nhóm hỗ trợ cho Dự luật, với một số chính trị gia thân Bắc Kinh và một cố vấn cấp cao của bà Lâm nói rằng các cuộc thảo luận về Dự luật nên được hoãn lại trong thời điểm hiện tại.
Đài truyền thông địa phương cho biết bà Lâm đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tối 14/6 với các cố vấn.
Trước đó, bà Lâm tuyên bố luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm sử dụng Hong kong làm nơi ẩn náu và các quyền con người vẫn sẽ được bảo vệ bởi tòa án của thành phố, nơi sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.
Những vụ ẩu đả giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong kong tiếp tục căng thẳng trong sáng 13/6 khi hàng ngàn người vẫn tràn xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ mới. Dù trước đó, cảnh sát đã phải bắn hơi cay và đạn cao su để ngăn cản người biểu tình.
Một số người biểu tình đã trang bị thêm khẩu trang và kính bảo hộ nhằm đối phó trong trường hợp cảnh sát sử dụng hơi cay. Đám đông biểu tình chỉ được giảm xuống khi cuộc họp thảo luận về dự luật mới của Hội đồng Lập pháp Hong Kong được thông báo đã tạm hoãn. Đến tối 13/6, cảnh sát cho biết 72 người đã bị thương.
Đây được xem là cuộc biểu tình và bạo loạn tồi tệ nhất ở Hong Kong kể từ khi Anh trao trả cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997./.
Xem thêm
Theo Reuters, Hong Kong đang vướng vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi hôm 9/6, hơn nửa triệu người đã xuống đường để ... |
Ngoài các bộ phim cấp 3 bị đánh giá là rẻ tiền như "Nhục bồ đoàn", "Lan Quế Phường", điện ảnh Hong Kong còn có ... |
TĐO- Đồng hành cùng Fayfay.com, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế và các địa phương liên kết ở miền Trung Việt Nam sẽ tiếp cận ... |
Tin bài liên quan
95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giới thiệu 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới
Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






