Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:01 | 28/06/2023 GMT+7

Hòn đảo Phần Lan khuyến khích du khách tắt điện thoại di động

aa
Các quan chức tại Ulko – Tammio, một trong những hòn đảo nhỏ tại phía Đông vịnh Phần Lan, cho biết rằng họ muốn nơi này trở thành một hòn đảo du lịch “không điện thoại” đầu tiên trên thế giới.
Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục mầm non, phổ thông và đào tạo nghề Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục mầm non, phổ thông và đào tạo nghề
Ngắm rừng Phần Lan, lấy visa châu Âu... ở phố đi bộ Hoàn Kiếm Ngắm rừng Phần Lan, lấy visa châu Âu... ở phố đi bộ Hoàn Kiếm

Điều này nhằm giúp du khách tập trung vào việc nghỉ ngơi và ngắm cảnh thiên nhiên hơn là dùng mạng xã hội. Khi bước chân lên đảo, họ sẽ được yêu cầu "ngắt kết nối" với các thiết bị di động tạm thời và không đăng tải bất cứ bức ảnh hay video nào cho tới khi chuyến đi kết thúc.

Phần lớn các địa điểm du lịch trên thế giới đều mong muốn hình ảnh của mình được quảng bá trên kênh mạng xã hội TikTok, hay trở thành một lựa chọn của các nhà làm phim Netflix. Tuy nhiên, các quan chức du lịch tại Ulko – Tammio nói rằng họ muốn biến nơi này thành một địa điểm “không dùng điện thoại di động” độc nhất và khuyến khích du khách “hãy tắt các thiết bị thông minh để tận hưởng vẻ đẹp của hòn đảo”.

Hòn đảo Phần Lan khuyến khích du khách tắt điện thoại di động
Nữ du khách Annika Ruohonen cầm chiếc điện của cô với miếng dán mang dòng chữ "Dán miếng dán này lên để che màn hình và camera. Hãy tận hưởng thiên nhiên." (Ảnh: CNN)

Phong trào này cũng được hưởng ứng bởi tổ chức Parks & Wildlife Finland, nơi bảo tồn môi trường tự nhiên và động vật hoang dã của đảo. Joel Heino, quản lý du khách và giải trí ngoài trời cho biết, “Chúng tôi rất ủng hộ du khách cất điện thoại của họ vào túi xách và tập trung năm giác quan vào cảnh tượng thiên nhiên hơn là màn hình di động”.

Trên các trang du lịch, xu hướng thực hiện một chuyến đi không kỹ thuật số đã tồn tại rất lâu nay và được ưa thích bởi những du khách mong muốn “tắt máy” để có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng với một ngành công nghiệp tận dụng hiệu ứng tích cực từ những cảnh quay lộng lẫy quảng bá trên mạng xã hội, biện pháp này không hề đơn giản để thực hiện.

Khoảng 63% nhóm du khách ở độ tuổi trung niên và trẻ hơn cho biết họ dùng ít nhất một nền tảng mạng xã hội để lên kế hoạch cho chuyến du lịch trong 12 tháng qua, theo một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm 2023 của trang Destination Analysts. Rất nhiều người nói rằng một chuyến du lịch sẽ mất vui nếu họ không được đăng tải về nó trên mạng.

Khung cảnh tuyệt đẹp của Ulko - Tammio. (Ảnh: Travel + Leisure)
Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Ulko - Tammio. (Ảnh: Travel + Leisure)

Giữa lúc cơn sốt mạng xã hội đang lên cao dẫn đến tình trạng nghiện cùng những bệnh lý tâm thần khác ở giới trẻ, xu hướng “ngắt kết nối” khi đi du lịch càng trở nên phổ biến hơn.

Du khách được khuyến khích mang theo máy ảnh kỹ thuật số cầm tay để có thể chụp lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong chuyến đi, nhưng họ sẽ phải đợi cho tới khi rời khỏi đảo để đăng chúng lên trang mạng cá nhân.

Annika Ruohonen, người quản lý sáng tạo nội dung của trang Visit Kotka-Hamina, cho biết: “Không có lí do gì để cấm cản việc sáng tạo nghệ thuật”.

Du khách có thể tới Ulko – Tammio bằng thuyền tư nhân hoạt động quanh năm nếu thời tiết thuận lợi và bằng du thuyền nhỏ trong những tháng hè. Tuyến xe buýt đường sông se xuất phát từ Hamina, cách Kotka thêm 20 phút về phía đông.

(Ảnh: Annika Ruohonen)
(Ảnh: Annika Ruohonen)

Là một trong hơn 40 công viên quốc gia của Phần Lan, Ulko-Tammio không có người sinh sống nhưng là nơi cư trú của nhiều loài chim và thực vật quý hiếm thu hút sự chú ý của du khách cùng những nhà nghiên cứu, yêu động vật.

Sari Castrén, nhà tâm lý học và Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Phúc lợi Phần Lan cho biết: “Tắt điện thoại, khám phá thiên nhiên và gặp gỡ mọi người chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khỏe của mình.”

Du khách chỉ cần “ngắt kết nối” để ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của đảo Ulko Tammio trước mặt, với những rặng núi gồ ghề và những đàn chim bay lượn trên bầu trời từ đài quan sát. Sau đó, họ có thể tham quan pháo đài và hang động lịch sử được sử dụng trong hai trận chiến với Liên Xô trong Thế chiến II và các tác phẩm chạm khắc trên đá có từ thế kỷ 19.

Minh Châu (lược dịch theo South China Morning Post)

Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023. Trong đó, Phần Lan lần thứ 6 liên tiếp đứng đầu danh sách, là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Bí quyết hạnh phúc của người dân Phần Lan Bí quyết hạnh phúc của người dân Phần Lan
Được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội tốt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, coi trọng giá trị của thiên nhiên, không so sánh bản thân với người khác, luôn cố gắng học hỏi những kỹ năng mới ... Đó là một số bí quyết để người dân Phần Lan luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Phần Lan đã có 6 năm liền đứng đầu bảng xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) của Liên hợp quốc.
Minh Châu
Nguồn: South China Morning Post

Tin bài liên quan

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Quý I/2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà phục hồi và tăng trưởng tích cực khi tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu du lịch và hiệu quả khai thác lưu trú duy trì ở mức ổn định.
Phú Thọ - Thái Lan: phát triển kinh tế thương mại, du lịch

Phú Thọ - Thái Lan: phát triển kinh tế thương mại, du lịch

Ngày 16/3, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi tọa đàm với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam. Trên cương vị của mình, bà Urawadee Sriphiromya - Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam hứa sẽ là cầu nối để thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực về tăng cường đầu tư FDI, phát triển kinh tế thương mại, du lịch, giao lưu Nhân dân.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Các tin bài khác

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động