Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:22 | 31/12/2020 GMT+7

Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021

aa
Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới là đảo Tonga, đảo Christmas của Cộng hòa Kiribati và nhà nước độc lập Samoa (Tây Samoa).
Hà Nội tổ chức coutdown chào năm mới 2021 ở đâu? Hà Nội tổ chức coutdown chào năm mới 2021 ở đâu?
Vanga dự đoán năm 2021: Ba người khổng lồ và 1 con rồng bao vây thế giới Vanga dự đoán năm 2021: Ba người khổng lồ và 1 con rồng bao vây thế giới
Tết Dương lịch 2021 và những điều thú vị trên thế giới Tết Dương lịch 2021 và những điều thú vị trên thế giới

Tiếng chuông chào đón năm mới ở đảo Tonga, đảo Christmas và Tây Samoa vang lên lúc 17h ngày 31/12 (giờ Việt Nam).

Sau đó một giờ, lễ mừng năm mới sẽ diễn ra tại New Zealand.

Ngược lại, vùng đất đón năm mới muộn nhất trên thế giới là đảo Baker và Howland – hai hòn đảo hẻo lánh ngoài khơi nước Mỹ.

Nơi đây sẽ đón chào ngày đầu tiên của năm 2021 vào lúc 19h ngày 1/1 (giờ Việt Nam).

Trước đó một giờ, người dân đảo Samoa thuộc Mỹ (Đông Samoa) cũng sẽ ăn mừng năm mới.

Nhà nước độc lập Samoa và Samoa thuộc Mỹ là hai quốc gia ở Nam Thái Bình Dương. Dù chỉ nằm cách nhau 150 km, nhưng Đông Samoa là khu vực đầu tiên trên thế giới đón năm mới, trong khi Tây Samoa phải đợi thêm 25 tiếng mới sang thời khắc giao thừa. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thú vị này là do đường đổi ngày quốc tế (IDL) nằm ngăn giữa Đông và Tây Samoa.

Việt Nam và láng giềng Thái Lan đứng thứ 9 trong danh sách các quốc gia đón năm mới sớm nhất thế giới.

Các quốc gia châu Âu và châu Mỹ hầu hết đều chào tạm biệt 2020 sau Việt Nam.

Thứ tự đón năm mới của các quốc gia trên thế giới (theo giờ Việt Nam):

17h ngày 31/12: Đảo Tonga, đảo Christmas của Cộng hòa Kiribati và quốc đảo Samoa (Tây Samoa)

18h: New Zealand

20h - 22h15’: Úc

22h: Nhật Bản và Hàn Quốc

22h30’: Triều Tiên

23h: Trung Quốc, Philippines, Singapore

0h ngày 1/1/2018: Phần lớn Indonesia, Việt Nam, Lào, Campuchia...

0h30’: Myanmar và Quần đảo Cocos

1h: Bangladesh

1h15’: Nepal

1h30’: Ấn Độ và Sri Lanka

2h: Pakistan

2h30’: Afghanistan

3h: Azerbaijan

3h30’: Iran

4h: Moscow/Nga

5h: Hy Lạp

6h: Đức

7h: Vương quốc Anh

9h – 10h: Brazil

10h: Argentina, Paraguay

10h30’ – 15h: Mỹ, Canada

16h: Alaska

17h: Hawaii

18h: Đảo Samoa thuộc Mỹ (Đông Samoa)

19h: Đảo Baker, đảo Howland

Năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, lễ đón giao thừa trên khắp thế giới sẽ rất khác vì các thành phố lớn đều đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Hầu hết các màn trình diễn pháo hoa và lễ kỉ niệm lớn trên thế giới đã bị hủy bỏ, và thay thế bằng các sự kiện trực tuyến, các chương trình truyền hình.

Tại Sydney (Úc), chương trình pháo hoa lúc 21h dành cho các gia đình có con nhỏ đã bị hủy bỏ. Thay vì màn trình diễn pháo hoa hoành tráng, năm nay, chính quyền thành phố sẽ chỉ tổ chức bắn pháo hoa 7 phút trên cầu cảng Sydney lúc nửa đêm.

Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 1
Khu vực quanh cầu cảng Sydney vắng tanh trong ngày cuối cùng của năm 2020. Ảnh: AP
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 2
Chính phủ Úc quyết định rút ngắn thời gian bắn pháo hoa, đồng thời yêu cầu người dân không tụ tập. Ảnh: Getty
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 3
Cảnh tượng vắng vẻ hiếm thấy dưới chân cầu cảng Sydney. Người dân Sydney thường tập trung từ rất sớm ở khu vực này để xem bắn pháo hoa. Ảnh: Getty
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 4
Cùng địa điểm nói trên, nhưng đây là hình ảnh của năm 2019. Ảnh: EPA

Tại London (Anh), chương trình bắn pháo hoa mang tính biểu tượng trên sông Thames sẽ không được tổ chức, vì phần lớn các địa phương ở Anh hiện đang bị áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Thay vào đó, công chúng Anh có thể đón năm mới với chương trình phát sóng đặc biệt trên BBC.

Tại New York (Mỹ), quả cầu đếm ngược ở Quảng trường Thời đại vẫn sẽ được “thả” xuống, nhưng sự kiện này sẽ không có khán giả.

Chương trình sẽ được phát sóng trên một số đài, nên dù không được trải nghiệm cảm giác chờ đợi hàng giờ trong giá rét, người dân Mỹ vẫn được đếm ngược đến nửa đêm qua truyền hình.

Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 5
Đồ hóa trang mừng năm mới được bán ở Quảng trường Thời đại. Ảnh: REX
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 6
Ảnh: REX
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 7
Người Nhật Bản đeo khẩu trang đi dạo phố trong ngày cuối cùng của năm 2020. Ảnh: AP
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 8
Tranh mừng năm mới được treo trên một thư viện ở Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Yonhap
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 9
Lễ rung chuông Bosingak mừng năm mới ở Seoul bị hủy bỏ vì COVID-19. Ảnh: Yonhap
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 10
Thủ đô Moscow (Nga) trang hoàng mừng năm mới. Ảnh: Moscow Times
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 11
Ảnh: Moscow Times
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 - ảnh 12
Người dân Nga đi sắm sửa dịp cuối năm. Ảnh: Moscow Times
Những tuyến đường bị cấm trong đêm đón năm mới 2021 tại TP.HCM Những tuyến đường bị cấm trong đêm đón năm mới 2021 tại TP.HCM
Hà Nội tổ chức coutdown chào năm mới 2021 ở đâu? Hà Nội tổ chức coutdown chào năm mới 2021 ở đâu?
Vanga dự đoán năm 2021: Ba người khổng lồ và 1 con rồng bao vây thế giới Vanga dự đoán năm 2021: Ba người khổng lồ và 1 con rồng bao vây thế giới
Minh Hạnh
Nguồn: www.tienphong.vn

Tin bài liên quan

Rộn ràng không khí lễ hội Novruz tại Hà Nội

Rộn ràng không khí lễ hội Novruz tại Hà Nội

Đập trứng, nhảy lửa, thưởng thức những món ăn truyền thống của người Azerbaijan… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2025 diễn ra vào tối 19/3, tại Hà Nội.
Thế giới đón chào năm mới 2025

Thế giới đón chào năm mới 2025

Các thành phố lớn trên khắp thế giới đang trong bầu không khí rộn ràng chào đón năm mới 2025. Hàng tỷ người sẵn sàng cho những khoảnh khắc chuyển giao đầy sắc màu.
“Tết cổ truyền Novruz” tại Hà Nội: sống động, hấp dẫn

“Tết cổ truyền Novruz” tại Hà Nội: sống động, hấp dẫn

Trứng gà nhuộm màu, cỏ lúa mì, nhảy lửa... là những điều vô cùng mới lạ, thú vị, thu hút đông đảo người Việt tại Tết cổ truyền Novruz, diễn ra ngày 19/3 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động