Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/05/2025.
Thông tin tại họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, việc đặc xá lần này được thực hiện theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Đặc xá. Đặc xá năm 2025 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, qua đó khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành công dân có ích cho xã hội.
![]() |
| Họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025. (Ảnh: Báo Chính phủ) |
Cũng như các đợt đặc xá trước, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.
Ông Hà cho biết thêm chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước đối với những người có hành vi phạm tội là sự kết hợp giữa "nghiêm trị" và "khoan hồng". Chính vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự Việt Nam áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn hướng tới mục tiêu giáo dục, cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, đồng thời góp phần cảnh tỉnh, ngăn ngừa hành vi tái phạm.
Bên cạnh đó, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, tính ưu việt của Nhà nước với người phạm tội đã cải tạo tốt. Đặc xá còn là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của nỗ lực giáo dục, cải tạo, thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
"Đặc xá không phân biệt đối xử, không hạn chế đối với bất kỳ phạm nhân nào, dù là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam đều được xem xét đặc xá", TTXVN dẫn lời ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.
Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đặc xá đợt này có 25 phạm nhân là người nước ngoài (21 nam, 4 nữ), thuộc 9 quốc tịch khác nhau.
Tạo điều kiện tái hòa nhập cho người được đặc xáChính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, gồm: tổ chức lớp học nghề, trang bị kỹ năng sống và kiến thức pháp luật trong trại giam; hỗ trợ việc làm, vay vốn, không kỳ thị khi trở về địa phương... Theo ông Phạm Thanh Hà, việc tiếp nhận những phạm nhân được đặc xá nói riêng và những phạm nhân hết hạn tù nói chung về địa phương cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và chính gia đình của người được đặc xá hoặc mãn hạn tù. Ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, cần xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử, tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để họ không bị mặc cảm và có cơ hội hòa nhập, ổn định cuộc sống, lao động, sản xuất như những người bình thường khác. |
Tin bài liên quan
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9
Các tin bài khác
WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





