Hơn 45% người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là nữ giới
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các nữ ĐBQH bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV ngày 15/6/2020 |
Cụ thể, trong tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử, có 393 ứng viên là nữ giới, chiếm tỷ lệ 45,28%.
Ở khối Trung ương, có 45/203 ứng viên ĐBQH, chiếm tỷ lệ 22,17%. Trong khi đó, ở khối địa phương, người ứng cử là phụ nữ có 348/665 người, chiếm tỷ lệ 52,33%.
Trước đó, ở cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV, có 339/870 người ứng cử là phụ nữ, chiếm tỷ lệ 38,97%.
Ở khối Trung ương, tỷ lệ ứng viên nữ là 14,7% (29/197 người). Số ứng viên ĐBQH khóa XIV là nữ giới ở địa phương chiếm 310/673 người, chiếm tỷ lệ 46,06%.
Như vậy, so với cuộc bầu cử trước, tỷ lệ người ứng cử là nữ giới đều tăng, trong đó tăng mạnh nhất ở khối Trung ương (gấp gần 1,5 lần).
Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, tỷ lệ phụ nữ ứng cử ĐBQH, HĐND phải đạt ít nhất 35% nhằm đảm bảo khả năng trúng cử của phụ nữ.
Tại cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV, có 133 nữ đại biểu trúng cử, đạt 26,8% tổng số ĐBQH, tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước và cao hơn mức trung bình của thế giới là 25%. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ 71/193 quốc gia, thuộc nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ ĐBQH.
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, lần đầu tiên phụ nữ tham gia một số vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan lập pháp. Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội, 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ và cả 3 người đều là ĐBQH.
| Tại phiên họp thứ 55 diễn ra vào chiều 27/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. |
| Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt trong ngày bầu cử, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, chống phá cuộc bầu cử, nhất là trên không gian mạng”. Đây là nội dung được đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia nhấn mạnh khi làm việc với các địa phương miền Trung về công tác chuẩn bị bầu cử. |
| TP.HCM sẽ có 50 ứng cử viên để cử tri bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số này, có 37 người vào danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội qua hiệp thương, 13 người do Trung ương giới thiệu. |
Tin bài liên quan
5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội
Đề xuất rút ngắn 3 tháng nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân
Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025
Các tin bài khác
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






