Người dân Hàn Quốc đòi luận tội Tổng thống Moon Jae-in vì thiếu và chậm chễ trong các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này khiến gần 1.300 người nhiễm bệnh.    
hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19 Vì dịch COVID-19, kinh tế thế giới có thể thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD
hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19 Ảnh hưởng từ COVID - 19: Thương mại điện tử tăng mạnh, tiểu thương gặp khó
hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19
Tổng thống Moon Jae-in. (Ảnh:Yonhap).

Theo tờ Korea Herald, lá đơn trực tuyến này xuất hiện trên trang web của văn phòng Tổng thống từ ngày 4/2. Riêng trong ngày 25/2 đã có 200.000 người ký, nâng tổng số lá đơn kiến đòi luận tội ông Moon Jae-in lên 400.000 người.

Phủ Tổng thống phải đưa ra câu trả lời chính thức về những lá đơn này vì đã có hơn 200.000 chữ ký trong vòng chưa đầy một tháng theo quy định của luật Hàn Quốc.

Người dân đòi luận tội chính phủ vì đã không cấm nhập cảnh cho người nước ngoài từ tất cả các vùng của Trung Quốc để ngăn ngừa Covid-19.

Lá đơn viết: “Dù Hàn Quốc đang thiếu khẩu trang phòng bệnh nhưng Tổng thống Moon vẫn cung cấp 3 triệu khẩu trang cho Trung Quốc và không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để đối phó với sự tăng vọt của giá cả khẩu trang trong nước”.

Những người này cũng chỉ trích chính phủ đã không cấm công dân Trung Quốc vào Hàn Quốc, viện dẫn luật pháp quốc tế và quá chậm trễ khi cấm du khách từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) sau các quốc gia khác rất nhiều.

“Hơn 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán ngay trước khi bị phong tỏa. Chỉ hạn chế những người nước ngoài từng đến Hồ Bắc gần đây không khác gì mở cửa cho tất cả người Trung Quốc”, lá đơn kiến nghị viết.

Người dân cho rằng: “Điều quan trọng nhất của Tổng thống Hàn Quốc là phải bảo vệ chính người dân của mình. Nếu chính phủ thực sự nghĩ cho người dân thì nên cấm nhập cảnh từ mọi nơi của Trung Quốc”.

Văn phòng Tổng thống được yêu cầu trả lời kiến ​​nghị trong vòng một tháng, bắt đầu từ ngày 4/3.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Moon bị luận tội thông qua những lá đơn trực tuyến.

Vào tháng 4/2019, một bản kiến ​​nghị yêu cầu luận tội của Moon đối với sự phê chuẩn ngầm của chính phủ liên quan đến việc tăng cường hạt nhân của Triều Tiên đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký.

Văn phòng Tổng thống cho biết vào thời điểm đó, chính phủ rất khó trả lời đơn kiến ​​nghị do nguyên tắc phân chia quyền lực.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap ngày 26/2 đưa tin, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, từ nay đến 30/4 chính phủ nước này sẽ hạn chế đưa khẩu trang ra thị trường quốc tế, lượng sản phẩm xuất khẩu tối đa 10% tổng sản lượng trong nước.

Người dân Hàn Quốc phải xếp hàng dài đợi mua khẩu trang nhưng nhiều người vẫn ra về “tay trắng”. Thậm chí không ít nhà bán hàng trực tuyến thậm chí đã tăng giá mạnh trong khi đơn phương hủy đơn hàng trước đó.

hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19 Covid-19: Indonesia cách ly 188 công dân trên du thuyền World Dream

188/1.814 thủy thủ trên chiếc du thuyền World Dream là công dân Indonesia sẽ được chính phủ nước này tiến hành cách ly trong vòng ...

hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19 Đã có 20 sĩ quan quân đội Hàn Quốc dương tính với Covid-19

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin, hai sĩ quan không quân được phát hiện dương tính với chủng mới virus corona trong ngày 26/2 ...

hon 400000 la don doi luan toi tong thong han quoc vi dich covid 19 Thủ đô Seoul “căng như dây đàn” vì nguy cơ bùng phát Covid-19

Seoul đang ngày càng căng thẳng khi một mục sư ở nhà thờ Myungsung - một trong những nhà thờ lớn nhất ở thủ đô ...

In bài viết

Truyền hình