Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
14:47 | 09/04/2022 GMT+7

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV

aa
Sau gần 20 năm hợp tác, chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng (LRP 11) giữa UBND Thành phố Hải Phòng, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Vietnam), Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) do Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) thuộc Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện đã được tổng kết và bàn giao toàn diện ngày 8/4/2022 tại Hải Phòng.
Gần 5.900 nông hộ nhỏ tỉnh Đắk Lắk được hưởng lợi từ Dự án SACCR Gần 5.900 nông hộ nhỏ tỉnh Đắk Lắk được hưởng lợi từ Dự án SACCR
Ngày 29/3, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam (SACCR)” tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Với hơn 118 tỷ đồng, Dự án SACCR hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng cho 5.838 nông hộ nhỏ, dễ bị tổn thương đối với tình trạng mất an ninh nước do biến đổi khí hậu trên địa bàn.
Người lao động ở trọ được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng Người lao động ở trọ được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng
Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chương trình hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng (LRP 11) hình thành từ năm 2004, được ActionAid Việt Nam và AFV tài trợ cho tới nay với mục tiêu: Góp phần tăng năng lực và tiếng nói của người dân, đặc biệt là người lao động nhập cư, người nghèo đô thị tại Hải Phòng chủ động hành động nâng cao chất lượng dịch vụ công và phát triển bền vững.

Đến nay đã ghi nhận nhiều ảnh hưởng tích cực của chương trình đến đời sống xã hội của người dân trên địa bàn. Đã có nhiều dự án được triển khai trong các khu công nghiệp toàn thành phố và tại các trường tiểu học, THCS ở các huyện An Lão, Vĩnh Bảo... với tổng số tiền đã giải ngân được là hơn 27 tỷ đồng (trên 32 tỷ cam kết) và có 2.592.000 lượt người được hưởng lợi.

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV
Toàn cảnh hội trường Lễ Tổng kết và Bàn giao Chương trình Hỗ trợ Thành phố Hải Phòng giai đoạn 2005-2022.

Kết quả nổi bật nhất trong hoạt động của LRP 11 trong hơn 16 năm qua chính là việc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố, thông qua Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng đã chủ động bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người lao động yếu thế, đặc biệt là nữ lao động nhập cư.

Thông qua quan hệ hợp tác với ActionAid Việt Nam và AFV, nhiều dự án đã được thực hiện với hơn 10.000 nữ công nhân làm việc trong các nhà máy ở Hải Phòng đã đạt được thỏa thuận với chủ sử dụng lao động qua tổ chức Công đoàn. Nhờ đó quyền cơ bản của người lao động được đảm bảo, nhiều doanh nghiệp có phòng vắt, trữ sữa đảm bảo vệ sinh và an toàn khi nuôi con nhỏ.

Với sự hỗ trợ của ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV), Trung tâm vì người lao động nghèo (CWR) đơn vị trực thuộc LĐLĐ Hải Phòng đã được thành lập, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nữ công nhân hiểu biết thêm về quyền an sinh xã hội của lao động nhập cư, lao động phi chính thức. Họ cũng được khuyến khích trao đổi với chủ sử dụng lao động, với lãnh đạo địa phương nhằm cải thiện các chính sách về quyền an sinh xã hội của công nhân nhập cư tại địa phương.

Từ các kết quả hợp tác giữa ActionAid – Liên đoàn Lao động thành phố - Quỹ AFV thời gian qua, Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng nơi làm việc an toàn về điều kiện vật chất và văn hóa làm việc.

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV
Bà Đào Thị Huyền - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng trao quà lưu niệm cho Nhà báo Tạ Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

LĐLĐ thành phố Hải Phòng có vai trò quan trọng cùng những nỗ lực bền bỉ tham gia chương trình nghiên cứu quốc gia về nghèo đa chiều trong các năm từ 2005-2011, do ActionAid Việt Nam đồng khởi xướng năm 2005 để từ đó đề xuất Chính phủ Việt Nam có những thay đổi quy định về nghèo đói và nghèo đa chiều.

Hải Phòng cũng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước có các hoạt động chống Quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc và cộng đồng. Ngay khi Bộ luật Lao động Việt Nam được sửa đổi năm 2019, ActionAid Việt Nam/AFV phối hợp với Trung tâm vì người lao động nghèo CWR và các đối tác là chủ sử dụng lao động trong các khu công nghiệp tổ chức tập huấn, truyền thông và xây dựng quy chế chống QRTD tại nơi làm việc và đã thu được những kết quả tích cực.

Chị Hoàng Thị Kim Huệ, tổ trưởng tổ may tất, nhà máy Jassan chia sẻ: “Tôi hiểu rõ hơn về các hành vi QRTD, tích cực tuyên truyền cho chị em khác trong tổ sản xuất để mọi người cùng biết và bảo vệ bản thân, phát hiện, lên án và không khoan nhượng với các hành vi sai trái, dù đó là của bất kỳ ai trong dây chuyền hay trong nhà máy. Chúng tôi đã có những góp ý, kiến nghị với ban lãnh đạo để đưa các quy định về phòng chống QRTD nơi làm việc vào quy chế lao động của nhà máy và được ủng hộ”.

Trong nhiều hoạt động mà LRP 11 đã triển khai hiệu quả tại Hải Phòng, còn cần phải kể đến các bếp ăn, thư viện, vườn rau, sân trường mà chương trình đã hỗ trợ tại nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. LRP 11 cũng bước đầu tiếp cận với các sáng kiến sinh kế thích ứng với Biển đổi khí hậu đặc trưng vùng biển, hải đảo tại Cát Bà.

Tại Lễ Tổng kết và bàn giao, bà Đào Thị Huyền – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban quản lý LRP 11, Giám đốc Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) phát biểu: “Thực sự thì ActionAid đã khuyến khích và ủng hộ LĐLĐ thành phố thành lập Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) và từ khi Trung tâm đi vào hoạt động, ActionAid và sau này là AFV luôn sát cánh cùng chúng tôi.

Hơn 16 năm là chặng đường dài, khó kể hết được những kỷ niệm đáng nhớ. Quan trọng nhất chúng tôi đã cùng nhau không quản ngại khó khăn đưa người lao động và chủ sử dụng lao động đến gần với nhau hơn, vì mục tiêu chung phát triển bền vững thành phố Hải Phòng.

Hôm nay là một dấu mốc quan trọng của CWR và LĐLĐ thành phố, chúng tôi đã có một nền tảng tốt đẹp và mạnh mẽ để tiếp tục nhân rộng các kết quả của Chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố ra nhiều địa phương khác và lên một tầm cao mới. Và chúng tôi tin ActionAid-AFV vẫn tiếp tục hỗ trợ chúng tôi, bằng những cách khác, trong tương lai. Xin cảm ơn các nhà tài trợ và các bạn".

UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới
Trong 5 năm tới, UNFPA cam kết sẽ hỗ trợ Bộ VH-TT-DL thực hiện chương trình nhằm đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam, bao gồm cả các đối tượng dễ tổn thương nhất được sống một cuộc sống không có bạo lực.
Tuổi trẻ Cần Thơ tiếp nhận hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo cho người dân thành phố Tuổi trẻ Cần Thơ tiếp nhận hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo cho người dân thành phố
Ngày 27/2, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo vì Thành phố Cần Thơ phát triển”.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Ngày hội Tư vấn việc làm lần thứ nhất năm 2025 tại Hải Phòng được tổ chức nhằm kết nối trực tiếp người lao động với hơn 16.000 vị trí tuyển dụng của 120 doanh nghiệp. Sự kiện đồng thời cung cấp thông tin về thị trường lao động và các chính sách liên quan, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho học sinh, sinh viên, lao động tự do và quân nhân xuất ngũ.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động