Sau gần 20 năm hợp tác, chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng (LRP 11) giữa UBND Thành phố Hải Phòng, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Vietnam), Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) do Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) thuộc Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện đã được tổng kết và bàn giao toàn diện ngày 8/4/2022 tại Hải Phòng.
Gần 5.900 nông hộ nhỏ tỉnh Đắk Lắk được hưởng lợi từ Dự án SACCR Gần 5.900 nông hộ nhỏ tỉnh Đắk Lắk được hưởng lợi từ Dự án SACCR
Ngày 29/3, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam (SACCR)” tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Với hơn 118 tỷ đồng, Dự án SACCR hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng cho 5.838 nông hộ nhỏ, dễ bị tổn thương đối với tình trạng mất an ninh nước do biến đổi khí hậu trên địa bàn.
Người lao động ở trọ được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng Người lao động ở trọ được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng
Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chương trình hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng (LRP 11) hình thành từ năm 2004, được ActionAid Việt Nam và AFV tài trợ cho tới nay với mục tiêu: Góp phần tăng năng lực và tiếng nói của người dân, đặc biệt là người lao động nhập cư, người nghèo đô thị tại Hải Phòng chủ động hành động nâng cao chất lượng dịch vụ công và phát triển bền vững.

Đến nay đã ghi nhận nhiều ảnh hưởng tích cực của chương trình đến đời sống xã hội của người dân trên địa bàn. Đã có nhiều dự án được triển khai trong các khu công nghiệp toàn thành phố và tại các trường tiểu học, THCS ở các huyện An Lão, Vĩnh Bảo... với tổng số tiền đã giải ngân được là hơn 27 tỷ đồng (trên 32 tỷ cam kết) và có 2.592.000 lượt người được hưởng lợi.

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV
Toàn cảnh hội trường Lễ Tổng kết và Bàn giao Chương trình Hỗ trợ Thành phố Hải Phòng giai đoạn 2005-2022.

Kết quả nổi bật nhất trong hoạt động của LRP 11 trong hơn 16 năm qua chính là việc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố, thông qua Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng đã chủ động bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người lao động yếu thế, đặc biệt là nữ lao động nhập cư.

Thông qua quan hệ hợp tác với ActionAid Việt Nam và AFV, nhiều dự án đã được thực hiện với hơn 10.000 nữ công nhân làm việc trong các nhà máy ở Hải Phòng đã đạt được thỏa thuận với chủ sử dụng lao động qua tổ chức Công đoàn. Nhờ đó quyền cơ bản của người lao động được đảm bảo, nhiều doanh nghiệp có phòng vắt, trữ sữa đảm bảo vệ sinh và an toàn khi nuôi con nhỏ.

Với sự hỗ trợ của ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV), Trung tâm vì người lao động nghèo (CWR) đơn vị trực thuộc LĐLĐ Hải Phòng đã được thành lập, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nữ công nhân hiểu biết thêm về quyền an sinh xã hội của lao động nhập cư, lao động phi chính thức. Họ cũng được khuyến khích trao đổi với chủ sử dụng lao động, với lãnh đạo địa phương nhằm cải thiện các chính sách về quyền an sinh xã hội của công nhân nhập cư tại địa phương.

Từ các kết quả hợp tác giữa ActionAid – Liên đoàn Lao động thành phố - Quỹ AFV thời gian qua, Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng nơi làm việc an toàn về điều kiện vật chất và văn hóa làm việc.

Hơn 2.5 triệu người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố Hải Phòng của AAV
Bà Đào Thị Huyền - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng trao quà lưu niệm cho Nhà báo Tạ Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

LĐLĐ thành phố Hải Phòng có vai trò quan trọng cùng những nỗ lực bền bỉ tham gia chương trình nghiên cứu quốc gia về nghèo đa chiều trong các năm từ 2005-2011, do ActionAid Việt Nam đồng khởi xướng năm 2005 để từ đó đề xuất Chính phủ Việt Nam có những thay đổi quy định về nghèo đói và nghèo đa chiều.

Hải Phòng cũng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước có các hoạt động chống Quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc và cộng đồng. Ngay khi Bộ luật Lao động Việt Nam được sửa đổi năm 2019, ActionAid Việt Nam/AFV phối hợp với Trung tâm vì người lao động nghèo CWR và các đối tác là chủ sử dụng lao động trong các khu công nghiệp tổ chức tập huấn, truyền thông và xây dựng quy chế chống QRTD tại nơi làm việc và đã thu được những kết quả tích cực.

Chị Hoàng Thị Kim Huệ, tổ trưởng tổ may tất, nhà máy Jassan chia sẻ: “Tôi hiểu rõ hơn về các hành vi QRTD, tích cực tuyên truyền cho chị em khác trong tổ sản xuất để mọi người cùng biết và bảo vệ bản thân, phát hiện, lên án và không khoan nhượng với các hành vi sai trái, dù đó là của bất kỳ ai trong dây chuyền hay trong nhà máy. Chúng tôi đã có những góp ý, kiến nghị với ban lãnh đạo để đưa các quy định về phòng chống QRTD nơi làm việc vào quy chế lao động của nhà máy và được ủng hộ”.

Trong nhiều hoạt động mà LRP 11 đã triển khai hiệu quả tại Hải Phòng, còn cần phải kể đến các bếp ăn, thư viện, vườn rau, sân trường mà chương trình đã hỗ trợ tại nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. LRP 11 cũng bước đầu tiếp cận với các sáng kiến sinh kế thích ứng với Biển đổi khí hậu đặc trưng vùng biển, hải đảo tại Cát Bà.

Tại Lễ Tổng kết và bàn giao, bà Đào Thị Huyền – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban quản lý LRP 11, Giám đốc Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) phát biểu: “Thực sự thì ActionAid đã khuyến khích và ủng hộ LĐLĐ thành phố thành lập Trung tâm Vì người Lao động nghèo (CWR) và từ khi Trung tâm đi vào hoạt động, ActionAid và sau này là AFV luôn sát cánh cùng chúng tôi.

Hơn 16 năm là chặng đường dài, khó kể hết được những kỷ niệm đáng nhớ. Quan trọng nhất chúng tôi đã cùng nhau không quản ngại khó khăn đưa người lao động và chủ sử dụng lao động đến gần với nhau hơn, vì mục tiêu chung phát triển bền vững thành phố Hải Phòng.

Hôm nay là một dấu mốc quan trọng của CWR và LĐLĐ thành phố, chúng tôi đã có một nền tảng tốt đẹp và mạnh mẽ để tiếp tục nhân rộng các kết quả của Chương trình Hỗ trợ phát triển thành phố ra nhiều địa phương khác và lên một tầm cao mới. Và chúng tôi tin ActionAid-AFV vẫn tiếp tục hỗ trợ chúng tôi, bằng những cách khác, trong tương lai. Xin cảm ơn các nhà tài trợ và các bạn".

UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới UNFPA hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình Phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới
Trong 5 năm tới, UNFPA cam kết sẽ hỗ trợ Bộ VH-TT-DL thực hiện chương trình nhằm đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam, bao gồm cả các đối tượng dễ tổn thương nhất được sống một cuộc sống không có bạo lực.
Tuổi trẻ Cần Thơ tiếp nhận hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo cho người dân thành phố Tuổi trẻ Cần Thơ tiếp nhận hơn 52 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo cho người dân thành phố
Ngày 27/2, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo vì Thành phố Cần Thơ phát triển”.
In bài viết

Truyền hình