Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
22:13 | 02/03/2024 GMT+7

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam

aa
Phát triển bảo hiểm thiên tai; chuyển giao công nghệ ứng phó với thiên tai; cải thiện hệ thống cảnh báo thiên tai sớm; thành lập nhóm xung kích phản ứng nhanh ứng phó với thiên tai… là những đề xuất của hơn 20 tổ chức quốc tế nhằm phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản do thiên tai gây ra tại Việt Nam.
Tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người Việt
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2023 đạt 228,6 triệu USD

Ngày 2/3, tại xã Nặm Đăm (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đã diễn ra Hội nghị xây dựng Kế hoạch giai đoạn 2025-2030 của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai (kế hoạch) do Cục quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Văn phòng Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai) phối hợp với ActionAid Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của gần 100 đại biểu từ hơn 20 tổ chức quốc tế, phi chính phủ quốc tế như JICA Vietnam, Plan International in Vietnam, UN Women, World Vision… Tại đây, các đại biểu đã thảo luận đưa ra nhiều đề xuất, góp ý xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam dựa trên những chủ đề chính như: nâng cao nhận thức cộng đồng, ứng phó khẩn cấp, thông tin thiên tai…

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam
Các đại biểu trình bày những đề xuất, góp ý xây dựng Kế hoạch giai đoạn 2025-2030 của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. (Ảnh: Mai Anh)

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đồng Chủ tịch Đối tác chủ trì hội nghị cho biết, kế hoạch được xây dựng với mục đích tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai, coi đây là cốt lõi trong quá trình phát triển của Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia chủ động của tất cả các thành viên đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai, thúc đẩy văn hóa chuẩn bị sẵn sàng và chống chịu thiên tai; thiết lập một diễn đàn thống nhất để thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn tài trợ cho các sáng kiến giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đồng Chủ tịch Đối tác chủ trì hội nghị. (Ảnh: Khánh Huy)

Trong giai đoạn 2025-2030, kế hoạch sẽ thể hiện rõ tầm nhìn chung phù hợp với các mục tiêu chiến lược của các thành viên đối tác, đồng thời phù hợp với các ưu tiên của chính phủ Việt Nam về phòng chống thiên tai.

“Kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ dựa vào cộng đồng, các hạng mục được triển khai đều sẽ xuất phát từ nhu cầu của chính người dân. Việc triển khai lập kế hoạch sớm giúp thu thập đầy đủ thông tin và đưa ra các cảnh báo sớm. Từ đó giúp các đối tác chủ động trong việc triển khai và cân đối nguồn ngân sách phù hợp”, bà Pauline Tamesis nói.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam cho biết, trong hơn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, các chương trình về phòng, chống rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng luôn được ActionAid dành sự ưu tiên rất lớn. Nhiều chương trình hướng tới việc chuẩn bị trước, ứng phó trong và phục hồi sau thiên tai đã được triển khai như hỗ trợ sinh kế cây trồng, vật nuôi, xây dựng cầu dân sinh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời… Việc xây dựng kế hoạch từ sớm giúp tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, trong đó mỗi thành viên đều đóng góp vào thành công chung của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong các sáng kiến giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở Việt Nam.

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị. (Ảnh: Mai Anh)

Đánh giá mỗi tổ chức quốc tế đều có những ưu tiên riêng, có địa bàn hoạt động cũng như đối tác với những đặc thù khác nhau, ông Vũ Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai mong muốn giữ vai trò kết nối các tổ chức, tạo ra cơ chế, diễn đàn để các bên cùng phối hợp chặt chẽ và đặc biệt là tận dụng hiệu quả nguồn lực, tránh sự chồng chéo.

Ông Vũ Xuân Thành khẳng định, Văn phòng Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tổng hợp lại các nội dung thảo luận; sẽ sớm có dự thảo kế hoạch cập nhật và tham vấn chi tiết hơn với thành viên Đối tác và những bên liên quan để hoàn thiện, trình Đồng Chủ tịch Đối tác phê duyệt làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện.

Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai (Đối tác GNRRTT) được thành lập theo quyết định số 3922/QĐ-BNN-TCCB ngày 11/10/2019 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có thành viên gồm hơn 20 tổ chức quốc tế và 4 cơ quan Bộ (Nông nghiệp, Quốc phòng, Ngoại giao, Truyền thông). Thành viên của Đối tác GNRRTT là các cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng, thực hiện và giám sảt các chính sách cấp quốc gia và toàn cầu về phòng, chống thiên tai, bao gồm các tổ chức Liên Chính phủ, Chính phủ và Phi Chính phủ quốc tế, các định chế tài chính.
Bình Định sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bình Định sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Tính đến ngày 30/11/2023, toàn tỉnh Bình Định có 27 dự án, phi dự án do các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ đang được triển khai thực hiện với tổng giá trị giải ngân đạt gần 1,65 triệu USD.
Global Coffee Platform: Ân tình với cà phê xứ Việt Global Coffee Platform: Ân tình với cà phê xứ Việt
Tập huấn nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng; giảm phát thải khí nhà kính; nghiên cứu rủi ro chất cấm trong ngành cà phê… là những định hướng hoạt động của tổ chức Global Coffee Platform (GCP) trong năm 2024 nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm 4,58 triệu USD vốn phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho Quảng Nam

Thêm 4,58 triệu USD vốn phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho Quảng Nam

Đó là nguồn viện trợ được cam kết tại Hội nghị tăng cường hợp tác và vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác quốc tế do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/5 tại Hà Nội.
Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Trong hai ngày 10 và 11/5 tại tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức chương trình trao viện trợ "Hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025".
NUOY - mang phép màu y học chữa lành trẻ dị tật ở Việt Nam

NUOY - mang phép màu y học chữa lành trẻ dị tật ở Việt Nam

25 năm trước, một nhóm bác sĩ tình nguyện từ NUOY (Mỹ) đến Việt Nam với khát khao thay đổi số phận những đứa trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Hôm nay, họ không chỉ hồi sinh hàng nghìn cuộc đời mà còn góp phần nâng cao năng lực y tế Việt Nam, để những phép màu y học không chỉ là may mắn mà trở thành điều tất yếu.

Các tin bài khác

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

Ngày 19/5 tại khu vực cột mốc 597 - biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với chính quyền xã Hướng Phùng và công an cụm bản Mày (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) tổ chức chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị”, trao tặng hơn 200 suất quà cho người dân hai bên biên giới.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động