Hơn 1.000 ngôi nhà an toàn chống bão sẽ được xây dựng trong 2019
![]() |
| Dự án ưu tiên các hộ gia đình dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: UNDP |
Trong những năm gần đây, đã và đang xảy ra nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan khó lường ở Việt Nam. Nửa đầu năm 2019, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai bao gồm bão, dông lốc, sét; mưa lũ, lũ quét; rét đậm, rét hại; nắng nóng; sạt lở và động đất...
Thiên tai đã khiến ít nhất 23 người bị chết và mất tích. Trong đó, có 2 người mất tích do bão số 1; 13 người chết do sét, lốc xoáy, mưa đá; 8 người chết do lũ, lũ quét, sạt lở đất. Bên cạnh đó, hơn 18.200 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 27.370ha lúa và hoa màu bị đổ dập…
Mới đây nhất, mưa lũ do bão số 3 (Wipha) đã làm 20 người chết và mất tích. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 47 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 50 ngôi nhà bị thiệt hại rất nặng; 187 ngôi nhà bị thiệt hại một phần.
Nhà an toàn là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu các thiệt hại về tài sản và con người cho người dân các tỉnh ven biển. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 48 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Dựa trên những thành công của nghị định này, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng triển khai thực hiện hỗ trợ xây 4.000 căn nhà an toàn tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa) trong khoảng thời gian 4 năm.
Với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), mục tiêu dự án là xây dựng 4.000 ngôi nhà chống bão và lũ lụt được xây dựng; tái sinh 4.000 ha rừng ngập mặn và thông tin về biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu cho khoảng 20.000 người dân. Trong đó, các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt.
![]() |
| Các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt. Ảnh: UNDP |
“Chúng tôi từng mơ về một ngôi nhà an toàn mỗi đêm”, bà Nguyễn Thị Mua thật thà chia sẻ.
Vợ chồng bà Mua và bốn người con đang sống tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận - nơi thời tiết khắc nghiệt bây giờ là một thực tế của cuộc sống.
“Nhiều lần, chúng tôi đã phải vay tiền để sửa chữa lại căn nhà sau bão,” bà Mua nói. Thông thường, khi mọi thứ trở nên tồi tệ, gia đình bà sẽ bị buộc phải ở lại với hàng xóm cho đến khi ngôi nhà của họ có thể ở được.
Với bờ biển chỉ cách nhà 300 mét, và tình trạng xâm thực mặn đã làm gia đình bà Mua khó có thể trồng trọt được không gì nhiều trên chính mảnh đất của họ.
Trước đây, hàng xóm sẽ thuê nhà bà đi thu hoạch lúa, đào khoai tây hoặc phụ giúp một số công trình xây dựng, những công việc này có thể mang tới cho gia đình bà 3 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, sức khỏe của cả bà Mua và chồng đều trở nên kém và không thể làm việc, điều đó có nghĩa là ngay cả nguồn thu nhập nhỏ kia cũng dần cạn kiệt.
“Chúng tôi đã không thể làm việc và kiếm được đồng nào trong một vài tháng,” bà nhớ lại. “Kiếm được bao nhiêu thì phải chi cho thực phẩm, cho các đứa nhỏ đi học và nhiều thứ khác.”
Dường như giấc mơ về một ngôi nhà an toàn sẽ vẫn sẽ chỉ một giấc mơ nếu không có “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Gia đình bà Mua giờ đây đang tự hào sở hữu một ngôi nhà bê tông vững chắc - một trong những công trình đầu tiên trong số hàng ngàn được xây dựng tại Việt Nam để chống chọi với những diễn biến thời tiết ngày càng bất thường.
Căn nhà mới với hai phòng được xây dựng theo một thiết kế mà gia đình bà Mua đã cùng chọn. Nó được lợp mái, với tường và móng xi măng chắc chắn; có một tầng lửng nơi họ có thể lên đó khi nước dâng lên.
“Từ khi được vào ở ngôi nhà an toàn chống bão này, cả nhà tôi cảm thấy an toàn hơn nhiều. Bây giờ, nếu có lũ lụt, chúng ta có thể di chuyển đồ đạc, gạo và sách của các con lên tầng lửng,” bà Mua vui vẻ nói. “Chúng tôi có một ngôi nhà kiên cường để bảo vệ cuộc sống và tài sản. Nhiều đêm chúng tôi không thể ngủ được vì quá hạnh phúc.”
Xem thêm
5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ 3 tỉnh miền Trung chống chịu thiên tai Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo ... |
HFHI tài trợ 1,4 tỷ đồng giúp Quảng Nam chống chịu thiên tai TĐO - Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam” do Tổ chức Habitat ... |
SNV giúp tăng cường năng lực ứng phó thiên tai cho cán bộ giáo dục TĐO - Vừa qua, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ ... |
Tin bài liên quan
Bộ Quốc phòng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó mưa lũ diện rộng ở Trung Bộ
Đà Nẵng hỗ trợ khẩn cấp 210 tỷ đồng cho 72 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ
WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu
Các tin bài khác
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







