Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:33 | 07/01/2015 GMT+7

Hôm nay, tuyên án Huyền Như và đồng phạm

aa
Phiên tòa phúc thẩm diễn ra gần 2 tuần nhằm xem xét 60 kháng cáo, 1 kháng nghị liên quan đến các vấn đề của vụ án “siêu lừa” Huyền Như.

8h sáng nay (7/1), Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM sẽ đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với vụ án “siêu lừa” Huyền Như và đồng phạm. Đây sẽ là bản án có hiệu lực pháp luật đối với vụ lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm do TAND TP HCM xét xử, cơ quan tố tụng đã nhận được 60 kháng cáo, 1 kháng nghị liên quan đến các vấn đề của vụ án.

Trong số các kháng cáo, đáng chú ý là kháng cáo xem xét lại quyền sở hữu căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam mà bà Nguyễn Thị Lang – mẹ của “siêu lừa” Huyền Như. Bà Lang cho rằng, căn nhà này thuộc quyền sở hữu của bà này chứ không phải của Huyền Như.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm kéo dài gần 2 tuần, khi HĐXX xem xét vấn đề liên quan đến kháng cáo đòi biệt thự thì bà Lang bất ngờ vắng mặt.

Theo diễn biến và quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đã bác kháng cáo của hai ngân hàng ACB và Navibank. Công tố viên đồng thời cũng đề nghị hủy một phần bản án liên quan đến 5 công ty: An Lộc, Phương Đông, SBBS, Hưng Yên… để điều tra lại.

Đại diện VKS cho rằng, liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.000 tỷ đồng tại 5 công ty này, Huyền Như đã có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản. Tuy nhiên, quan điểm của VKS bị hàng loạt luật sư của Vietinbank, luật sư bào chữa cho Huyền Như bác bỏ.

Còn luật sư của hai ngân hàng: ACB, Navibank cho rằng, quan điểm của VKS đối với hành vi lừa đảo của Huyền Như là “chẻ đôi một hành vi phạm tội”.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Huyền Như bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án chung thân cho hai tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cá nhân, tổ chức. Phiên tòa phúc thẩm, Huyền Như không có kháng cáo.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm còn xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của các bị cáo là cựu nhân viên của Ngân hàng Vietinbank bị tòa sơ thẩm quy kết các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phần tranh luận, VKS đã bác đa số các kháng cáo, tuy nhiên khi bổ sung ý kiến tại phần đối đáp, VKS lại đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội của các bị cáo.

Trong vụ án này, hai bị cáo: Nguyễn Thiên Lý (SN 1975, quê Quảng Bình) và Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, trú tại TP HCM) - Cựu Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai bị cáo này bị quy kết tội Cho vay lãi nặng, trong đó Tuyết Dung còn bị quy kết thêm tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức cho Huyền Như.

VKS bác kháng cáo của Tuyết Dung, đồng ý với kháng nghị của VKS Nhân dân TP HCM, đề nghị HĐXX tăng nặng hình phạt đối với bà trùm cho vay lãi nặng Đào Thị Tuyết Dung.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Phạm Anh Tuấn (SN 1977, quê Hải Phòng) - Cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Dầu khí Thái Bình Dương bị quy kết tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, VKS bác kháng cáo và đề nghị giữ nguyên mức án 14 năm tù giam.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (15/7): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay (15/7): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/7, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ vào tới duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mưa dông. Nam Bộ nhiều mây, lúc nắng lúc mưa.
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (11/7): Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (11/7): Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/7, Hà Nội và nhiều địa phương có mưa rào và dông, nhiều nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.

Đọc nhiều

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Từ ngày 19 - 21/7/2025, 10 trí thức trẻ Việt Nam đại diện cho cộng đồng tri thức người Việt tại Nhật Bản sẽ về nước tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới". Trước thềm sự kiện, nhiều đại biểu đã chia sẻ với Tạp chí Thời Đại những đề xuất thiết thực nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Tại chương trình giao lưu do Hội hữu nghị nhân dân đối ngoại Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức ngày 16/7, nhiều lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Quảng Tây đã chia sẻ trải nghiệm, đồng thời hiến kế mở rộng học bổng, tăng cường kết nối mạng lưới cựu lưu học sinh và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.
Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Ngày 16/7, chương trình “Kết nối Thái Lan” tại Hưng Yên (Thai Connect in Hung Yen 2025) đã khai mạc với sự góp mặt của hơn 20 gian hàng đến từ các doanh nghiệp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân địa phương tham quan, trải nghiệm sản phẩm tiêu dùng, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động