Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:14 | 21/05/2018 GMT+7

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc: Đoàn kết cộng đồng, phát triển bền vững

aa
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã thực hiện nhiều sự kiện để góp phần vào phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc.
Với phương châm đoàn kết cộng đồng, phát triển bền vững, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ người Việt hòa nhập nước sở tại, duy trì tiếng Việt và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới người dân sở tại. Bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc trả lời phỏng vấn về những nội dung này.

PV: Thưa bà, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong những năm qua đã phát triển nhanh chóng. Bà cho biết những đóng góp của bà con kiều bào vào mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, cũng như kinh tế mỗi nước?

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 2010 tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Hội thành lập dựa trên 3 khối đoàn thể chính là phụ nữ di trú kết hôn, lao động và du học sinh, tính đến thời điểm hiện nay hội đã trải qua 3 nhiệm kỳ. Theo thống kê của cục di dân Hàn Quốc, tính đến giữa năm 2017 hiện số lượng người Việt Nam đang sinh sống, kết hôn và học tập, làm việc tại Hàn Quốc cũng lên tới 170.000 người và có xu hướng tiếp tục gia tăng nhanh trong thời gian tới.

hoi nguoi viet nam tai han quoc doan ket cong dong phat trien ben vung

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm tại Đại hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã thực hiện rất nhiều sự kiện để góp phần vào phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. Về góp phần vào phát triển mối quan hệ: Hội đã thường xuyên tổ chức các ngày lễ lớn để kỷ niệm những sự kiện đánh dấu cho sự phát triển hai nước như giao lưu văn hóa nghệ thuật, triển lãm tranh, ảnh, gốm sứ hay ẩm thực để người dân bản địa Hàn Quốc hiểu rõ hơn về đất nước con người Việt Nam, hỗ trợ tổ chức các hội thảo khoa học.

Hội chúng tôi cũng có rất nhiều các ủy viên và công tác viên hiện đang là những nhà quản lý hay nhân viên trong các công ty tập đoàn lớn của Hàn Quốc trực tiếp đang là câu nối đưa các doanh nghiệp đến và đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cũng thường xuyên tham gia các hội thảo kinh tế hay hỗ trợ các đoàn kinh tế của Việt Nam sang thăm Hàn Quốc và ký kết hợp tác.

PV: Trong công tác cộng đồng, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành thực hiện những công việc gì để tập hợp cộng đồng cùng gắn kết và hướng về quê hương?

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm: Trong những năm qua, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và công tác hỗ trợ cộng đồng được Hội chú trọng và phát huy đúng với thế mạnh của cộng đồng khi đa số các thành viên ban chấp hành có tuổi đời khá trẻ, nhiệt tình, sôi nổi và năng động. Một số các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: tham gia các Lễ hội văn hoá quốc tế, Lễ hội văn hóa du lịch và Tuần văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp và mến khách. Chúng tôi còn có các hoạt động như thông dịch tư vấn qua điện thoại, hỗ trợ phiên dịch miễn phí cho cộng đồng trong các trường hợp cần thiết; Tham gia tình nguyện hỗ trợ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, giúp đỡ các cơ quan, tổ chức sở tại trong việc liên kết, tổ chức sự kiện hoặc bàn bạc về các chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

hoi nguoi viet nam tai han quoc doan ket cong dong phat trien ben vung

Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chúc mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK).

Chúng tôi cũng phối hợp và tổ chức các ngày hội thể dục thể thao cho người lao động, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm kết nối cộng đồng, ví dụ như giải bóng đá, bóng bàn, cầu lông…; Tổ chức các cuộc thi Duyên dáng áo dài Việt Nam hai năm liên tiếp 2015, 2016, quảng bá hình ảnh con người Việt Nam và trang phục truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

PV: Thưa bà, đối với những người Việt Nam mới tới Hàn Quốc, đặc biệt là lực lượng du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam đang học tập tại đây, Hội đã có các hoạt động hỗ trợ như thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm: Đối với lực lượng du học sinh và tu nghiệp sinh sang Hàn du học, thời gian vừa qua tăng một cách nhanh chóng đối với du học sinh học tiếng. Chính vì vậy, hội chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các phong trào trong hội sinh viên như tham gia các chương trình giao lưu hay tổ chức các giải đấu thể thao nhằm thu hút các bạn sớm hòa đồng với cuộc sống hiện tại, cũng như trang web của Hội và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên đăng tải các thông tin học bổng hay phương thức chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho sinh viên, Hội cũng kết hợp với hội sinh viên hàng năm tổ chức ngày gặp mặt sinh viên, đây là chương trình giao lưu văn nghệ và trao tặng học bổng cũng như tuyên dương những cá nhân tập thể có những hoạt động xuất sắc góp phần vào sự phát triển của hội sinh viên

Với những nỗ lực không ngừng như vậy, vừa qua Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trực thuộc Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc được nhận nhiều phần thưởng cao quý từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng.

PV: Xin cảm ơn bà!

Theo VOV5
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Ngày 08/8/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Giải thi đấu thể thao pickleball chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (1945-2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động