Hội nghị Nước LHQ: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp xúc với lãnh đạo các nước và tổ chức
![]() Ngày càng có nhiều phụ nữ nắm giữ các vị trí ra quyết định chính trị trên toàn thế giới, tuy nhiên sự bình đẳng giới vẫn còn xa vời. Đó là nhận định được Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc cùng đưa ra trong báo cáo công bố ngày 7/3. |
![]() Nhân ngày Nước Thế giới, ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp với chủ đề “Bảo vệ hiệu quả hơn các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước cho người dân trong xung đột vũ trang”. |
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ |
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong cuộc gặp Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai nước xem xét đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước trong thời gian tới.
Trao đổi với Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của FAO trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, ứng phó với khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu; đề nghị FAO hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý tài nguyên, đặc biệt là đất nông nghiệp, nguồn nước xuyên biên giới và nguồn nước nội địa. Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu ghi nhận tích cực các đề nghị của Phó Thủ tướng và khẳng định FAO sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ cho ngành nông nghiệp Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam tham gia các dự án 3 bên, hợp tác Nam - Nam về lương thực, nông nghiệp.
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) Natalia Kanem. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ |
Trong cuộc gặp với Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị UNFPA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, triển khai các chính sách an sinh - xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương, không để ai bị bỏ lại phía sau; xây dựng bộ chỉ số đánh giá về dân số, sức khỏe sinh sản, thanh thiếu niên và bình đẳng giới hài hòa với các chuẩn mực quốc tế. Về phần mình, Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả Chương trình Quốc gia hợp tác Việt Nam - UNFPA giai đoạn 2022 - 2026, cũng như nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách liên quan đến Luật Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, ứng phó với vấn đề già hoá dân số.
Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi sinh thái Pháp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kỹ thuật và công nghệ về bảo vệ tài nguyên nước, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong thực hiện các cam kết về giảm phát thải. Bộ trưởng Pháp Christophe Béchu khẳng định Pháp luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên tại khu vực, cảm ơn Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, nhất là LHQ và Hội đồng Bảo an; nhấn mạnh cần thiết phải hợp tác đẩy mạnh triển khai Tuyên bố về đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam.
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia Tanja Fajon. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ |
Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh những nỗ lực hợp tác của Việt Nam và Slovenia trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước; đề nghị hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này trong tương lai. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tanja Fajon khẳng định Slovenia coi trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có quản lý nước và ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ.
Trong khi đó, trao đổi với Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam coi biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng là những lĩnh vực hợp tác ưu tiên hàng đầu giữa hai nước; đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Mỹ và cá nhân ông John Kerry trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; cảm ơn và mong muốn Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết tại Hội nghị COP26 và triển khai hiệu quả Tuyên bố về đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ |
Đặc phái viên John Kerry cho rằng quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp; khẳng định Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đánh giá cao cam kết của Việt Nam, ông Kerry đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện có hiệu quả các cam kết tại COP26, cũng như tiến trình chuyển đổi năng lượng và xây dựng nền kinh tế phát thải thấp tại Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn của TTXVN liên quan tới Hội nghị nước LHQ năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Là một nước ở hạ nguồn sông Mekong, đối với Việt Nam đây cũng là vấn đề rất quan trọng, liên quan trực tiếp tới cuộc sống của hàng chục triệu người dân. Chính vì vậy, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các khuôn khổ hợp tác cả song phương lẫn đa phương, điển hình là Ủy hội Sông Mekong hay trong khuôn khổ LHQ.
Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, tại Hội nghị Nước LHQ năm 2023, Việt Nam đã giới thiệu được các nỗ lực, thành tựu của đất nước trong việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước, cũng như bảo đảm người dân có thể tiếp cận nguồn nước trong mọi hoàn cảnh phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Việt Nam cũng đã chủ động đưa ra các đề xuất hết sức quan trọng tại Hội nghị này, như đề xuất xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn cầu đối với việc quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước, thiết lập các cơ chế của LHQ về nước, hay xây dựng các chuẩn mực đạo đức trong sử dụng nguồn nước để mọi người dân đều có thể tận hưởng.
Theo Thanh Tuấn - Hoài Thanh - Quang Huy/TTXVN
https://baotintuc.vn/thoi-su/hoi-nghi-nuoc-lhq-pho-thu-tuong-tran-hong-ha-tiep-xuc-voi-lanh-dao-cac-nuoc-va-to-chuc-20230324125602247.htm
![]() Sáng 24/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đã tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023. Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đặt câu hỏi, góp ý về những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện dự án, chương trình hỗ trợ an sinh xã hội tại Việt Nam. |
![]() Chiều 1/3, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet. |
Tin bài liên quan

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

Việt Nam và Canada ký kết hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
Các tin bài khác

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á
Đọc nhiều

Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4
Multimedia

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

Cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng
Lan tỏa tiếng Việt ở xứ Chùa Vàng
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
![[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/102024/08/07/video-ha-noi-ruc-ro-sac-co-chao-mung-70-nam-ngay-giai-phong-thu-do-20241008070551.jpg?rt=20241008070556?241008075413)
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
![[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/092024/14/11/video-nguoi-nuoc-ngoai-don-cay-do-tiep-te-cho-ba-con-vung-lu-20240914112824.jpg?rt=20240914112830?240914120546)