Hội nghị ASEAN: Đưa Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác
ASEAN kêu gọi sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 27 diễn ra ngày 10/10 tại Vientiane (Lào).
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết, Thủ tướng Anwar Ibrahim, người đã đưa ra Tuyên bố chung ASEAN tại Hội nghị Cấp cao, nêu rõ ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Điều này phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh nỗ lực sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đưa Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.
![]() |
| Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 27. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Malaysia đóng vai trò là quốc gia điều phối Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 9 – 11/10.
Ông Anwar cũng cho biết ASEAN và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nhau kể từ năm 2020 với tổng kim ngạch thương mại đạt 696,7 tỷ USD vào năm 2023.
Ông nhấn mạnh, ASEAN cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với nỗ lực chuyển đổi năng lượng và khuyến khích hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mới nổi như robot và trí tuệ nhân tạo.
ASEAN hoan nghênh Tuyên bố chung về Tăng cường hợp tác trong giao lưu nhân dân và hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về việc kéo dài Năm trao giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc đến năm 2025.
Quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc đã đóng góp đáng kể vào các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-asean-dua-bien-dong-tro-thanh-vung-bien-hoa-binh-huu-nghi-va-hop-tac-post982509.vnp
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Các tin bài khác
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





