Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 20/09/2019 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine thăm trường xưa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác

aa
19 đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine (Hội) do Chủ tịch Hội ông Đặng Văn Chiến, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Ukraine từ 6-15/9/2019. Trong thời gian này, Hội đã hội ngộ bạn bè, tri ân thầy cô và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế.
Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống
9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Mục đích của chuyến thăm là củng cố mối quan hệ của Hội với các đối tác nhằm góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thăm lại trườnng và thầy cô giáo và qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực: chuyển giao công nghệ cao, văn hoá, giáo dục, công nghệ… giữa Việt Nam và Ukraine.

Trong thời gian thăm Ukraine, đoàn làm việc với lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo các trường mà các thành viên trong Đoàn đã từng học và một số công ty xuất nhập khẩu lớn của nước bạn….Đồng thời thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam, một số hội, đoàn khác của cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Đoàn có 16 người là các cựu sinh viên, cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ, cựu thực tập sinh của các trường đại học lớn ở Kyiv và Kharkiv. Ngoài 2 trưởng phó đoàn và 2 nhà doanh nghiệp đã có cơ hội quay trở lại đất nước Ukraine, với các thành viên đây là lần đầu tiên được trở lại thăm thành phố Kyiv, thăm trường sau nhiều năm xa cách.

Trước khi đi, Ban chấp hành Hội đã tổ chức 2 cuộc họp để xác định mục đích, mục tiêu và quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn, dự báo và phương án xử lý các tình huống đột xuất có thể có.

Đoàn đã được Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tiếp đón tại Đại sứ quán ở TP. Kyiv và cùng Đại sứ đến giới thiệu sách “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ukraine tổ chức tại ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko và đi thăm Trường THPT số 251 mang tên Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến thay mặt đoàn của Hội bày tỏ sự xúc động được dự buổi lễ ra mắt cuốn sách ngày 9/9, coi đây là bước phát triển đáng ghi nhận trong quan hệ Việt Nam - Ukraine. Đồng thời, với tư cách là cựu sinh viên của trường, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko và các thế hệ thầy cô giáo của trường đã rất tâm huyết dạy dỗ và chỉ bảo ông cùng nhiều thế hệ các cựu sinh viên Việt Nam đã theo học ở trường trong hàng chục năm qua. ​

Được biết, trong các tác phẩm văn học của Việt Nam được dịch sang tiếng Ukraine có Bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh do các dịch giả trẻ tuổi của Bộ môn tiếng Việt thuộc Viện Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko tiến hành. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên bao gồm các tác phẩm của Việt Nam được dịch ra tiếng Ukraine.

Thêm vào đó, đoàn còn được tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Thành tựu, đất nước và con người Việt Nam" được tổ chức ngày 13/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine, thủ đô Kyiv.

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac
Lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine có sự tham dự của đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine gồm nhiều người trước đây đã từng học tập tại ĐH Taras Shevchenko và các ĐH khác trong giai đoạn từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước.

Các cựu học sinh đã đến thăm một loạt các trường: ĐH Tổng hợp Quốc gia Taras Shevchenko, ĐH Quốc gia Công nghệ thực phẩm, ĐH Kinh tế và ĐH Hàng không Kyiv, ĐH Xây dựng. Đặc biệt, 2 nghiên cứu sinh khoá 1988-1992 đã đến tận nhà thăm được thầy giáo cũ, gia đình của thầy dù thầy đã mất.

Đoàn đã đi thăm được nhiều danh lam thắng cảnh tại Kyiv, đi xem vở bale nổi tiếng Carmen ở Nhà hát lớn Kyiv. Đến TP. Lviv và ĐH Tổng hợp quốc gia Lviv mang tên Ivan Franko, đoàn đã gặp 8 du học sinh Việt Nam đang học tại Trường Tổng hợp và Bách khoa Lviv. Các em đều được lãnh đạo nhà trường khen ngợi về thành tích học tập cũng như đạo đức, tác phong.

Ngoài ra, sau khi gặp cựu Chủ tịch và nhiều thành viên Hội Phụ nữ Ukraine - Việt Nam, đoàn có buổi làm việc với đại diện cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Kyiv và Lviv. Sau đó, lãnh đạo đoàn và các nhà khoa học trong Đoàn đã gặp và thăm một viện nghiên cứu thuộc Bộ Công nghiệp Ukraine, Công ty sản xuất hoa Hublon - nguyên liệu chính tạo hương, vị cho các loại bia vàng, bia đen, bia nâu,...ở Zytomir. Các sản phẩm Hublon dạng hoa khô, dạng viên nén, có chất lượng rất cao, phía bạn mong muốn được hợp tác với Việt Nam để bia Ukraine sớm được người Việt Nam chấp nhận./.

Xem thêm

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Đại sứ quán thông tin tình hình Biển Đông với bà con người Việt tại Odessa

Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine 2019: Cùng nhau hướng tới tương lai

Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine năm 2019 đã thu hút được sự tham gia của hơn 200 thanh niên, sinh ...

9 ngay lam viec tai ukraine hoi huu nghi viet nam ukraine tham truong xua tim kiem co hoi mo rong hop tac Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine kêu gọi toàn thể hội viên phát huy kết quả của Đại hội, tích cực hoạt động ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine từ ngày 5-15/9/2019.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động