Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Giao lưu kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 98
Tham dự buổi Giao lưu có: Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga; Trưởng ban Ban châu Âu thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phạm Thị Thái; Đại sứ Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni, các cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao; hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani và một số doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác với Rumani.
Phát biểu tại buổi Giao lưu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga gửi đến nhân dân Rumani lời chào mừng nhiệt liệt nhân kỷ niệm lần thứ 98 Quốc khánh Rumani; chúc mừng những thành quả to lớn mà nhân dân Rumani đã đạt được trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cùng với những thành tựu về kinh tế và văn hóa, đã và đang đem lại cho nhân dân Rumani cuộc sống ấm no, hạnh phúc và hòa bình.
Ông Tống Văn Nga cho biết, ngày 1/12/1918 là ngày đặc biệt quan trọng đối với nhân dân Rumani, ngày đánh dấu thắng lợi lịch sử của quá trình đấu tranh lâu dài, không mệt mỏi vì sự thống nhất toàn dân tộc Rumani trong một quốc gia độc lập và tự do. Lịch sử 98 năm đã và đang chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của một dân tộc cần cù lao động, dũng cảm bảo vệ độc lập, tự do và có trái tim nhân hậu.
Về sự hình thành và phát triển Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani (Hội) trong 25 năm qua kể từ ngày thành lập (9/11/1991), Ban Chấp hành Hội và các thành viên trong Hội đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực làm cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hội đã tổ chức các đoàn đi thăm lại trường, các thầy cô giáo cũ để tri ân đất nước, con người Rumani; tìm đối tác kinh doanh; tổ chức các hoạt động văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Rumani…Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động để góp phần thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai nước.
|
Ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani
Ông Tống Văn Nga cho rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Rumani dựa trên sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và có nhiều điểm tương đồng giữa hai dân tộc luôn khát khao độc lập, tự do, thống nhất và hòa bình. Rumani đã giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.000 sinh viên, nghiên cứu sinh ở bậc đại học và trên đại học; đa phần trong số đó đã trở thành các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội Việt Nam. Những kiến thức chuyên môn tiếp nhận được từ nhà trường và xã hội của Rumani đã được nhiều cựu học sinh Việt Nam đóng góp ở nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngoại giao của Việt Nam thời gian qua.
Theo ông Tống Văn Nga, buổi gặp gỡ giao lưu hôm nay là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo điều kiện cho các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh đã từng học tập, công tác và làm việc tại Rumani; đại diện các bạn bè Rumani tại Hà Nội, cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, giao lưu nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni gửi lời cảm ơn chân thành Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani đã tổ chức lễ kỷ niệm ý nghĩa này. Đại sứ Valeriu Arteni cho biết, hàng năm vào dịp này, có khoảng hơn 3.500 người Việt Nam đã tốt nghiệp các trường Đại học của Rumani cùng gặp gỡ để kỷ niệm nhân ngày Quốc khánh Rumani, như một biểu hiện của lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Rumani.
Ông Valeriu Arteni nhấn mạnh, kể từ khi Rumani thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, hai bên đã có nhiều đối thoại, thỏa thuận và chương trình hợp tác song phương cùng nhau phát triển trên các lĩnh vực như tư pháp, giáo dục, khoa học, công nghệ… được ký kết; đã có hàng trăm kỹ sư và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của Rumani hiện đang làm việc tại Việt Nam và hơn 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Rumani với kỹ năng và kỷ luật được hai bên đánh giá cao.
Theo ông Valeriu Arteni, Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani là cầu nối cho doanh nghiệp hai nước xúc tiến gặp gỡ, trao đổi, tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư; tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân hai nước; tổ chức cho đoàn các cựu sinh viên, đại diện cho những người đã từng học tập tại Rumani thăm lại trường xưa, thầy cũ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Quốc khánh Rumani và 25 năm Ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani, Đặc san “HỮU NGHỊ” và Tuyển tập thơ “Rumani - Tình yêu và nỗi nhớ” được ra mắt với các bài viết về kết quả 25 năm hoạt động Hội, tình cảm về đất nước, con người Rumani được các hội viên trong Hội thể hiện thông qua những bài thơ, trang giấy thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các thành viên Ban Biên tập và sự quyết tâm cao của Ban Thường vụ Hội trong thời gian qua.
Cao Minh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




