Trang chủ Hữu nghị
07:17 | 19/11/2019 GMT+7

Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo gặp gỡ VUFO

aa
Ngày 18/11, tại Hà Nội, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu của Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo (Hội đồng) nhân dịp đoàn đến thăm Việt Nam từ 17-24/11.
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Giai điệu hoà bình ngân vang tại Thành phố vì hoà bình
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được bầu làm Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Chuyện về bóng hồng "mũ nồi xanh” Việt Nam đầu tiên gìn giữ hoà bình tại Cộng hoà Trung Phi
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Video: Mỹ phóng siêu tên lửa mạnh gấp 31 lần bom nguyên tử
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đoàn gồm hơn 10 thành viên do ông Hiroshi Taka, Giám đốc Đại diện Hội đồng làm Trưởng đoàn. Đặc biệt, đoàn có các đại diện của Liên minh các tổ chức của các nạn nhân bom nguyên tử của Nhật Bản – là những nạn nhân còn sống sót của thảm họa năm 1945 ở Hiroshima và Nagasaki.

Chào mừng đoàn đến Việt Nam, Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến đã giới thiệu với đoàn về chức năng, nhiệm vụ của VUFO. Trong đó, nhấn mạnh vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về công tác vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân đấu tranh cho hoà bình và phát triển, mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán với chính sách phản đối vũ khí hạt nhân và là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ủng hộ, ký kết và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Năm 2015 là năm kỷ niệm 70 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima và Nagasaki, đồng thời là năm diễn ra Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT). Hội đồng Gensuikyo đã có sáng kiến thu thập chữ ký của nhân dân thế giới để phản đối vũ khí hạt nhân, đấu tranh vì hoà bình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng, Việt Nam đã thu thập hơn 1,5 triệu chữ ký trong số hơn 6,3 triệu chữ ký được các tổ chức gởi về Hội đồng Gensuikyo.

Ông Bạch Ngọc Chiến khẳng định VUFO sẽ tiếp tục đóng góp cho phong trào của nhân dân tiến bộ trên thế giới, tham gia vào những nỗ lực chung bảo vệ hoà bình, chống chiến tranh, chống vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác.

hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Ông Hiroshi Taka thay mặt đoàn đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của VUFO. Đồng thời cho biết ,chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm tuyên truyền về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân, kêu gọi ủng hộ các biện pháp chấm dứt việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, đặc biệt thu thập chữ ký ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân nguyên tử… hướng tới kỷ niệm 75 năm kể từ khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị ném bom nguyên tử; 50 năm thông qua Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) và Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước NPT tại New York vào năm 2020.

Dự kiến, đoàn sẽ có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, Hội nạn nhân chất độc da cam và tới thăm Trung tâm nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam; giao lưu với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tôn Đức Thắng (TP.Hồ Chí Minh); đồng thời đi thăm các di tích lịch sử, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, địa đạo Củ Chi…

Giám đốc Đại diện Hội đồng Gensuikyo cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền với người dân Nhật Bản về những khó khăn của nạn nhân chất độc da cam/dio-xin Việt Nam, kêu gọi ủng hộ cuộc đấu tranh vì công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam.

Các đại biểu trong đoàn cũng bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ những nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dio-xin do Mỹ sử dụng ở Việt Nam trong chiến tranh; khẳng định sự cần thiết tăng cường giáo dục hòa bình cho thế hệ trẻ cũng như gắn kết sự tham gia của thế hệ tương lai vào các hoạt động hòa bình xóa bỏ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học; kêu gọi giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Nhất trí với ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy giáo dục về giá trị của hòa bình, đặc biệt là cho các thế hệ trẻ để các thế hệ tương lai tiếp tục sự nghiệp đấu tranh vì một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm chân thành, sự hỗ trợ, giúp đỡ mà phong trào hòa bình Nhật Bản, Hội đồng Gensuikyo đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đồng thời, hy vọng các thành viên trong đoàn sau chuyến thăm này, sẽ có thể kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân Nhật Bản và quốc tế giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, sáng 08/8, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp làm Trưởng đoàn đã về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Cùng đi về phía tỉnh có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân nguồn cội, sẻ chia cùng Nghệ An

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân nguồn cội, sẻ chia cùng Nghệ An

Ngày 08/8, trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt chính trị hè 2025 tại tỉnh Nghệ An, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Phan Anh Sơn dẫn đầu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn và trao tặng quà hỗ trợ lũ lụt, an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An với tổng trị giá 3,4 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động