Hội đàm về công tác quản lý biên giới
Đại diện hai bên trao tặng danh hiệu sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cho cán bộ có thành tích trong công tác của hai bên. Ảnh: Trung Dũng
Trong 6 tháng đầu năm 2021, hai bên đã chấp hành và duy trì thực hiện nghiêm nội dung của 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các thỏa thuận hợp tác song phương; cùng nhau phối hợp tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo quy trình phòng, chống dịch Covid-19.
Hai bên đã tổ chức tuần tra liên hợp được 4 lần/403 lượt cán bộ, chiến sĩ mỗi bên tham gia; thường xuyên thông báo cho nhau những chủ trương, chính sách, các nội dung có thay đổi liên quan đến công tác quản lý, an ninh trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu; tình hình dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới; thống nhất các luồng ưu tiên thông quan nhanh đối với nông sản, thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất, nhập khẩu, phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình phòng, chống dịch.
Hai bên đã phối hợp làm thủ tục nhập cảnh 564 lượt người/3 quốc tịch; xuất cảnh 475 lượt người/2 quốc tịch; nhập khẩu 36 mặt hàng/932.097 tấn; xuất khẩu 14 mặt hàng/593.989 tấn; tạm nhập tái xuất 5 mặt hàng/62.715 tấn; quá cảnh 6 mặt hàng/133.609 tấn. Việt Nam trao trả cho Trung Quốc 17 vụ/118 đối tượng. Trung Quốc trao trả cho Việt Nam 178 vụ/544 đối tượng, 14 trẻ em, trong đó có 4 nạn nhân bị mua bán, 29 đối tượng mãn hạn tù.
Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, Trung Quốc trao tặng thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho 4 đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai bên đã tiến hành tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới.
Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, hai bên sẽ chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền mở lại các hoạt động qua lại biên giới và các hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới.
Chủ động phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc phát sinh trên biên giới, cửa khẩu, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững sự ổn định ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Đối với trường hợp công dân xuất, nhập cảnh, cư trú, hành nghề trái phép đã được lực lượng chức năng hai bên bắt giữ, kịp thời trao đổi, phối hợp giải quyết và tiến hành bàn giao qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu, để đưa đi cách ly theo quy định.
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Trung Dũng
Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì nghiêm các cơ chế hợp tác; củng cố làm sâu sắc thêm các cơ chế đã được thiết lập trước đây, như: hội đàm định kỳ, đột xuất, gặp gỡ trao đổi, điện thoại đường dây nóng, bàn giao trao trả, tuần tra liên hợp, đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới. Cùng chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển.
Tại hội đàm, đại diện lãnh đạo hai bên đã trao danh hiệu Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cho 1 đồng chí cán bộ thuộc Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu và 1 đồng chí cán bộ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Nhân dịp này, Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu đã trao tặng một số thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho 4 đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai.
|
Lực lượng biên phòng Hà Tĩnh những ngày này đang nỗ lực tích cực đẩy mạnh công tác giám sát phòng chống dịch covid – 19 vừa tăng cường nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền biển đảo để hướng tới ngày hội non sông.
|
|
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương bảo đảm chủ quyền an ninh biên giới biển.
|
|
Sử dụng vũ khí (nỏ, ná, súng quân dụng và súng tự chế) để săn bắn thú rừng và bảo vệ nương rẫy là thói quen mang tính “truyền thống” của một bộ phận người dân vùng biên giới Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng. Đây có thể xem là “quả bom nổ chậm” đã được cài sẵn và nó có thể “lên tiếng” vào bất cứ lúc nào.
|
Tin bài liên quan
Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới
Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






