Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
09:02 | 06/11/2024 GMT+7

Hội đàm cấp cao giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm Những người lao động Brazil

aa
Chiều ngày 5/11, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam - đã có buổi tiếp ông Adilson Gonçalves de Araújo, Chủ tịch Trung tâm Những người lao động Brazil (CTB).

Tại Hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội; phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn của hai nước. Nội dung trao đổi tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Đình Khang đã giới thiệu khái quát về tổ chức Công đoàn Việt Nam trải qua 95 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam đã tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động. Công đoàn đã tham gia tích cực trong xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến lao động, như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật Nhà ở và Luật Công đoàn.

Các hoạt động chăm lo cho người lao động được Công đoàn Việt Nam thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, như: Tổ chức Tết sum vầy nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân gắn với kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng An toàn vệ sinh lao động, tháng kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tại Hội đàm (Ảnh: H.N).
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tại Hội đàm (Ảnh: H.N).

Hỗ trợ nhau cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, hướng tới mục tiêu việc làm thỏa đáng cho mọi người lao động.

Ông Nguyễn Đình Khang đánh giá cao và đề xuất một số nội dung hợp tác với Trung tâm CTB trong thời gian tới, như: Công đoàn hai nước tăng cường trao đổi đoàn trực tiếp cũng như các hình thức trực tuyến với các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng rằng, với vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình, Trung tâm CTB sẽ là cầu nối giúp Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với tổ chức công đoàn các nước trong khu vực Nam Mỹ.

Đồng thời, công đoàn 2 nước có thể chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tiếp tục củng cố và phát huy tình đoàn kết, gắn bó, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn song phương, gặp gỡ và cùng tham dự các hội nghị, sự kiện quốc tế do Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) tổ chức, cũng như trên các diễn đàn đa phương quốc tế mà hai bên cùng tham gia.

Hội đàm cấp cao giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm Những người lao động Brazil
Ông Adilson Gonçalves de Araújo - Chủ tịch Trung tâm Những người lao động Brazil trao đổi tại Hội đàm (Ảnh: H.N).

Tại Hội đàm, ông Adilson Gonçalves de Araújo xúc động cho biết, đây là lần đầu tiên đến thăm đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác giữa 2 Công đoàn sẽ ngày càng phát triển trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa 2 đất nước.

Thông tin từ đoàn công tác của CTB cho biết, CTB hiện là Công đoàn lớn thứ 2 ở Brazil với 1.416 Công đoàn cơ sở trực thuộc, đang bảo vệ quyền lợi cho phần lớn người lao động tại Brazil.

Ông Adilson nhấn mạnh cần có sự đoàn kết bền chặt giữa 2 bên để thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn. Một số vấn đề Đoàn đại biểu cấp cao CTB trao đổi tại Hội đàm là đảm bảo tiền lương, năng suất lao động, tình trạng thất nghiệp.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao CTB sẽ đi thực tế, tìm hiểu về hoạt động của các tổ chức công đoàn cơ sở trong ngành Hàng hải, Nông nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh.

Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập

Cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng Việt Nam và Cuba có chung một khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và phát triển. Lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà, đó là hai trái tim nhưng cùng chung một nhịp đập.
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, xúc động kể kỷ niệm năm 1972, khi nhân dân và bộ đội Việt Nam nhường ông cùng các lưu học sinh Lào vào hầm trước khi bom Mỹ trút xuống.
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam

[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam.
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

Mỗi ngày, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều thử thách. Với nhiều em, 60 phút trong ngày có thể là thời gian để học bài, đọc sách, thư giãn, chuyện trò với bạn bè hay đơn giản là thả mình vào giấc ngủ trưa. Nhưng cũng có nhiều em, 60 phút là thời gian để đi đến trường, là thời gian phân vân giữa việc tiếp tục học hay nghỉ để phụ giúp gia đình. 60 phút cũng có thể là bước ngoặt, nơi ước mơ được chắp cánh khi có sự đồng hành của những người luôn sẵn sàng giúp đỡ. Với sứ mệnh mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em, GNI đã và đang hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ bằng việc cải thiện điều kiện sống mà còn trao cơ hội để các em theo đuổi ước mơ. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của các em!

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động