Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
18:35 | 07/11/2023 GMT+7

Học sinh Cao Bằng, Bắc Kạn có khu nhà bán trú mới từ hỗ trợ của ChildFund Việt Nam

aa
1286 học sinh tại 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn được khám sức khỏe định kỳ hàng năm, được trang bị thêm kỹ năng sống, có khu nhà bán trú mới. Sự hỗ trợ ChildFund Việt Nam không chỉ đem lại niềm vui, cuộc sống chất lượng hơn, mà còn giúp cho các em học sinh có được niềm tin, bản lĩnh và tương lai tươi sáng hơn.
Hiệu trưởng ăn chặn tiền học sinh bán trú vùng khó khăn
Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú tại Cao Bằng

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Nhà của Triệu Văn Tú (11 tuổi, dân tộc Dao) cách trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) TH&THCS Quang Trọng (tỉnh Cao Bằng) khoảng 7km. Đường Tú đến trường quanh co, gập ghềnh với nhiều dốc cao nguy hiểm, càng thêm trơn trượt mỗi khi trời mưa. Khát khao đến trường học thêm con chữ, nên Tú cùng nhiều bạn học sinh khác ở trọ trong những lán trại được dựng lên gần trường.

“Em ngủ tại lán trại cùng với 2 bạn khác nữa. Lán của chúng em chật, không được rộng rãi. Ngày nào đi học về em cũng tự nấu cơm, giặt giũ”, Tú kể.

Học sinh không còn ngủ tạm bợ ở lán trọ
Tú (áo khoác đen, đỏ) giúp bạn cùng phòng gấp chăn.

Năm 2021, ChildFund Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng khu nhà bán trú cho trường PTDTBT TH&THCS Quang Trọng của Tú. Khu nhà mới được trang bị các phòng ở với giường tầng và bếp ăn. Bên cạnh đó, ChildFund Việt Nam cũng tổ chức các khóa tập huấn cho các học sinh bán trú nhằm nâng cao kĩ năng sống tự lập của các em.

“Em rất thích ở đây. Khu nhà có nhiều cây và hoa. Mỗi phòng ở đều có đầy đủ nhà vệ sinh, giường, có cả bóng đèn điện để chúng em có thể đọc sách, học bài. Em cũng có thêm nhiều bạn mới tại nhà mới", Tú kể.

Món quà thiết thực với các em học sinh

Thầy Trần Văn Lực, Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS Quang Trọng cho biết, tỷ lệ học sinh bán trú tại trường vượt trên 50%. Nhà xa trường, nhiều gia đình phải tự dựng lều, lán quanh trường cho các em ở trọ. Các lán trọ xập xệ ọp ẹp, không đảm bảo về an ninh, an toàn. Do đó khu nhà bán trú khang trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi do ChildFund Việt Nam hỗ trợ là món quà quý giá, thiết thực đối với các em.

Sau một năm đưa khu nhà bán trú đi vào hoạt động cùng việc trang bị kĩ năng sống, các em học sinh đã nhiều thay đổi tích cực hơn. Các em biết nhiều kỹ năng hơn, biết dọn dẹp, vệ sinh chỗ ở gọn gàng, ngăn nắp, mạnh dạn, chủ động hơn trong các hoạt động...

Học sinh không còn ngủ tạm bợ ở lán trọ
Nhờ có dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú’’, các em học sinh trường PTDTBT TH&THCS Quang Trọng có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Anh Hoàng Văn Hưng, Điều phối viên dự án cho biết, dự án “Nâng cao chất lượng sống và học tập của học sinh bán trú’’ khởi động từ tháng 8/2021 tại hai huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) và Thạch An (Cao Bằng). Hai năm triển khai, dự án đã mang đến nhiều kết quả tích cực cho các em học sinh. Gần 1.300 em được khám sức khỏe định kỳ; 870 học sinh bán trú học tập cảm xúc xã hội, kỹ năng sống tự lập; 6/6 trường dự án được cung cấp các đồ dùng tối thiểu tại các khu bán trú (Chăn, màn, tủ đựng đồ cá nhân, kệ giầy dép...).

Dự án đã hỗ trợ hàng chục phòng bán trú, nhà ăn, bếp ăn bán trú tại trường, nhà mái che làm sân hoạt động chung, nhà vệ sinh cho các nhà trường. Thời gian tới, ChildFund sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em, nhà trường và cộng đồng cải thiện các kỹ năng sống tự lập và cơ sở vật chất để tạo cho các em học sinh một môi trường học tập và sinh hoạt an toàn, lành mạnh hơn.

Thác Bản Giốc nhìn từ bên kia biên giới Thác Bản Giốc nhìn từ bên kia biên giới
ChildFund mang Tết Trung thu đến với hơn 3.800 trẻ em Hòa Bình và Cao Bằng ChildFund mang Tết Trung thu đến với hơn 3.800 trẻ em Hòa Bình và Cao Bằng
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 27/10, Tỉnh ủy Cao Bằng tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 19.067 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Tổng kinh phí thực hiện đạt hơn 955 tỷ đồng, hoàn thành một trăm phần trăm nhu cầu của người dân.
Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Trong những ngày cuối tháng 3/2025, tổ chức phi chính phủ ChildFund Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và nâng cao kiến thức cho học sinh hai tỉnh là Cao Bằng và Bắc Kạn.

Các tin bài khác

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, nối dài truyền thống 95 năm – Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đẩy mạnh xây khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, nối dài truyền thống 95 năm – Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đẩy mạnh xây khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ôn lại chặng đường vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định giá trị bền vững của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc trong bối cảnh mới của đất nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động