Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
09:50 | 14/03/2021 GMT+7

Học giả Ấn Độ ca ngợi Việt Nam coi trọng trách nhiệm quốc tế một cách bình đẳng

aa
Hai học giả Ấn Độ đã có những bài viết về thành tích chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, đồng thời ca ngợi Việt Nam coi trọng trách nhiệm quốc tế một cách bình đẳng.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Ấn Độ Thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Ấn Độ
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ vừa phối hợp Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) khu vực phía Bắc tổ chức diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ tại Chandigarh, thủ phủ của bang Punjab và Hariana, và là vùng lãnh thổ độc lập trực thuộc TW.
Thúc đẩy đầu tư hợp tác lĩnh vực thiết bị y tế, tiếp thị giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) Thúc đẩy đầu tư hợp tác lĩnh vực thiết bị y tế, tiếp thị giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)
Hiệp hội Phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt (Hiệp hội Đài - Việt) và Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Kinh tế Thương mại Đài Loan – Myanmar (Hiệp hội Đài Loan-Myanmar) vừa tổ chức buổi Hội thảo doanh nghiệp đầu tư theo chính sách Tân hướng Nam tại Đại học công lập Kinh tế Đài Bắc.

Tiến sỹ Vijay Sakhuja, chuyên gia tư vấn Quỹ Quốc tế Kalinga, New Delhi (Ấn Độ), vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam như điểm sáng trong nỗ lực chống dịch hiệu quả và đa dạng hoá nguồn cung vaccine.

Theo TTXVN, trong bài viết của mình, TS Vijay Sakhuja cho biết: "Tại Việt Nam, chỉ có hơn 300 trường hợp mắc và không có trường hợp tử vong do COVID-19 trong 4 tháng liên tiếp, từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021. Đây là một thành tích ấn tượng.

Tuy nhiên, làn sóng thứ ba của dịch bệnh đã xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng Một (đợt lây nhiễm đầu tiên đạt đỉnh vào ngày 2/4/2020; đợt lây nhiễm thứ hai đạt đỉnh vào ngày 17/8/2020; đợt thứ ba bắt đầu vào ngày 27/1/2021 và dịch COVID-19 đã lây lan ra 13 tỉnh và thành phố ở Việt Nam) và chính phủ đã trở lại tình trạng cảnh giác cao độ và đã ra lệnh đóng cửa trường học, hạn chế di chuyển của người dân và tăng cường xét nghiệm virus.

Xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam - Vương quốc Anh
Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tuyến đầu. Ảnh:TTXVN

Tâm chấn của đợt lây nhiễm thứ 3 được xác định là Hải Dương (dân số 1,9 triệu người và 77 người đang điều trị tại bệnh viện, cao gấp 4 lần ngưỡng an toàn).

Ngoài ra, chính quyền cũng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K tức là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế nhằm bảo vệ hiệu quả gần 100 triệu người dân Việt Nam khỏi COVID-19.

Chính phủ cũng thông báo việc đã phát hiện chủng virus mới và nguy hiểm hơn của Vương quốc Anh. Đồng thời, Việt Nam thông báo rằng quốc gia này đã ký hợp đồng mua vaccine AstraZeneca theo chương trình Covax và sẽ nhận được gần 4,8 triệu liều trong nửa đầu năm 2021.

Một nguồn cung khác với 30 triệu liều sẽ được cung cấp để tiêm chủng trong nước và từ cuối tháng 2/2021, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên gồm hơn 117.000 liều để tiêm cho các nhân viên chống dịch ở tuyến đầu. Điều đáng nói là Việt Nam cũng đang phát triển 4 loại vaccine COVID-19 của riêng mình.

Có lẽ điều đáng chú ý là Việt Nam một lần nữa đã nhanh chóng khống chế Làn sóng thứ ba của dịch COVID-19, phần lớn nhờ sự đồng thuận của toàn bộ hệ thống chính trị và sự chung tay của người dân Việt Nam.

Công bằng mà nói, Việt Nam thực sự là một điểm sáng trong việc đối phó với đại dịch và hứa hẹn sẽ là một điểm đến an toàn trong thời gian tới.

Trong khi đó, tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng ASEAN không chính thức, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định với Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021 và các nước thành viên ASEAN rằng nước này sẽ hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch, đối phó với đại dịch và sử dụng Quỹ Ứng phó ASEAN về COVID-19 để mua vaccine cho người dân và đưa Kho dự trữ Vật tư Y tế Khu vực ASEAN vào hoạt động.

Trước đó, Học giả Ấn Độ SD Pradhan mới đây đã có bài viết trên trang Times of India ca ngợi thành tích chống dịch của Việt Nam.

Trong bài viết, học giả Ấn Độ viết: "Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng đã có một số bước đi kịp thời để đối phó với đại dịch Covid-19. Vào giữa tháng 2/2020, Việt Nam đã cảnh báo nguy cơ của SARS-CoV-2 và kêu gọi hợp tác khu vực và quốc tế.

Sau đó, Việt Nam đã tổ chức trực tuyến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó Covid-19 và yêu cầu các nước thực hiện các bước cần thiết để phòng chống đại dịch, cùng các bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau về vật tư y tế.

Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia một số cuộc họp trực tuyến cùng cộng đồng quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các biện pháp đối phó với đại dịch, thành lập Quỹ Ứng phó ASEAN với Covid-19.

Việt Nam cũng cung cấp các thiết bị y tế và đồ bảo hộ cần thiết, không chỉ trong khu vực mà còn đến các nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Quốc gia Đông Nam Á nổi lên như một mô hình kiểm soát dịch bệnh hiệu quả với rất ít ca bệnh trong cả nước.

Sự hỗ trợ của Chủ tịch ASEAN 2020 đối với các quốc gia khác cho thấy rằng, Việt Nam coi trọng trách nhiệm quốc tế một cách bình đẳng, không chỉ quan tâm đến lợi ích quốc gia của mình.

Vun đắp quan hệ Bôlykhămxay và Hà Tĩnh thành điển hình về hợp tác hữu nghị Việt  – Lào Vun đắp quan hệ Bôlykhămxay và Hà Tĩnh thành điển hình về hợp tác hữu nghị Việt – Lào
Ngày 7/2, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đoàn đại biểu tỉnh Bôlykhămxay (nước CHDCND Lào) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư - Tỉnh trưởng Kong Kẹo Xay Sông Kham dẫn đầu đã sang thăm, chúc tết Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh nhân dịp Tết cổ truyền Tân Sửu của Việt Nam.
Hợp tác Việt – Lào vượt mục tiêu đề ra trong nhiều lĩnh vực Hợp tác Việt – Lào vượt mục tiêu đề ra trong nhiều lĩnh vực
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, thiên tai, bão lũ nghiêm trọng, dịch COVID-19 lan rộng, kết quả hợp tác giữa hai nước Việt – Lào trên nhiều lĩnh vực đã vượt mục tiêu đề ra trong triển khai Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2020 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.
Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Ngày 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước. Theo quyết định này, 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Plan International mang lớp học kiên cố đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị

Plan International mang lớp học kiên cố đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị

Ngày 27/02/2025, Ủy ban Nhân dân xã Thuận phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và một doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức lễ khánh thành điểm trường Tiểu học Thuận 1. Điểm trường mới mang đến một không gian học tập an toàn và kiên cố cho học sinh tiểu học tại vùng khó khăn của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Campaign for Tobacco-Free Kids (Hoa Kỳ) giúp 2.400 trẻ em được học bơi an toàn

Campaign for Tobacco-Free Kids (Hoa Kỳ) giúp 2.400 trẻ em được học bơi an toàn

Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em" do tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids, Hoa Kỳ tài trợ, sẽ giúp 2.400 trẻ em tại Hà Nội học bơi an toàn.

Đọc nhiều

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2025 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động bên lề vào ngày 13/9 tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ).
Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia - Đoàn K79. Ông bày tỏ tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp quốc tế cao cả, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

Hợp tác World Vision - Mavin: Giúp người dân đổi đời từ đàn vịt

Từ những hộ nghèo chật vật lo từng bữa ăn, đến nay nhiều gia đình ở Thanh Hóa đã tìm thấy lối thoát nhờ mô hình chăn nuôi vịt theo chuỗi giá trị. Sự đồng hành của World Vision International tại Việt Nam và Tập đoàn Mavin không chỉ mang đến con giống, kỹ thuật, mà còn mở ra con đường sinh kế bền vững, giúp phụ nữ và trẻ em có tương lai tươi sáng hơn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động