Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:10 | 27/09/2019 GMT+7

Hoàng tử đồng tính từng lấy vợ sinh con để trở lại 'bình thường'

aa
Hoàng tử Ấn Độ - Manvendra Singh Gohil là hoàng tử đầu tiên trên thế giới công khai là người đồng tính.
Loạt phim Việt về đề tài đồng tính được khán giả yêu thích Sơn Ngọc Minh và tình yêu ngọt ngào với bạn trai đồng tính Á quân Người hát tình ca tăng 40kg do trầm cảm sau khi người yêu qua đời

Manvendra Singh Gohil không phải là hoàng tử đồng tính duy nhất ở Ấn Độ, nhưng anh lại là người đầu tiên trong hoàng gia dũng cảm công khai giới tính thật. Đằng sau sự dũng cảm đó, là rất nhiều những tổn thương và đau khổ khi bị bố mẹ bắt ép "chữa bệnh" đồng tính. Chính bản thân hoàng tử, cũng từng lầm rằng mình sẽ trở nên "bình thường" sau khi lấy vợ và sinh con.

hoang tu dong tinh tung lay vo sinh con de tro lai binh thuong
Hoàng tử Manvendra Singh Gohil từng lấy vợ, sinh con vì nghĩ mình sẽ trở nên bình thường.

Hoàng tử Manvendra Singh Gohil sinh ngày 23/9/1965 và là con trai người đứng đầu tiểu quốc Rajpipla, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ. Từ nhỏ, Manvendra đã bị thu hút bởi người đồng giới nhưng "không rõ điều gì xảy ra với mình". Khi trưởng thành, hoàng tử cũng không thể sống thật với giới tính bởi Ấn Độ vốn rất định kiến với cộng đồng LGBT. Trong nhiều năm, Manvendrachịu áp lực phải sống mẫu mực cho người dân noi theo, nhưng áp lực từ phía gia đình mới là điều khủng khiếp nhất.

Tháng 1/1991, hoàng tử Manvendra kết hôn với Chandrika Kumari, công chúa vương quốc Jhabua ở bang Madhya Pradesh. Lý giải về quyết định kết hôn, hoàng tử nói: "Tôi nghĩ rằng cưới vợ, sinh con sẽ giúp mình trở nên bình thường".

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của hoàng tử đồng tính với vợ sớm trở thành một thảm họa. "Giờ thì hai người phải chịu đựng chứ không phải một. Tôi rất hối hận vì đã phá hỏng cuộc đời của Chandrika", hoàng tử trải lòng về quyết định sai lầm của mình.

Cuộc hôn nhân kéo dài khoảng 1 năm, đến năm 1992, Chandrika đâm đơn ly dị vì biết xu hướng tình dục thực sự của chồng. Từ đó về sau, Manvendra kiên quyết từ chối tái hôn.

Trường hợp của hoàng tử Manvendra không phải là duy nhất, Theo thống kê, khoảng 80% đàn ông đồng tính ở Ấn Độ bị ép lấy vợ. Vào những năm 1990, Ấn Độ vẫn coi hành vi quan hệ tình dục giữa người đồng giới là phạm luật.

Sau khi ly hôn vợ, Manvendra vẫn không thể công khai giới tính thật, tiếp tục chịu đựng sống giả dối. Kết quả, Manvendra bị suy nhược thần kinh. Năm 2002, ông nhập viện. Một bác sĩ tâm thần thông báo với bố mẹ hoàng tử rằng hoàng tử là người đồng tính, không mắc bệnh gì nghiêm trọng nhưng hai người này không đồng tình.

Không những không chấp nhận sự thật, bố mẹ hoàng tử còn yêu cầu con trai mình phải làm đủ thứ để trở lại "bình thường", từ ăn chay đến chép tên thần Ram hàng nghìn lần, đến đi tư vấn và sốc điện. "Nếu bạn không vâng lời, bố mẹ sẽ đe dọa bạn. Ví dụ, họ bảo sẽ nhảy xuống giếng", Manvendra kể lại.

Thử nhiều cách mà không hiệu quả, bố mẹ Manvendra đành chấp nhận sự thật con mình đồng tính nhưng cấm hoàng tử tiết lộ cho ai khác.

Năm 2005, nhà báo Chirantana Bhatt tiếp cận Manvendra và được hoàng tử kể về chuỗi ngày che giấu bản thân. Ngày 14/3/2006, câu chuyện của Manvendra được công bố trên tờ Divya Bhaskar. Hôm sau, tin tức lan sang các báo khác, từ địa phương đến quốc tế.

Là hoàng tử Ấn Độ đầu tiên công khai giới tính thật, trong một quốc gia định kiến sai lệch về LGBT, Manavendra bị người dân cười nhạo và chế giễu, có người còn đốt hình nộm của ông. Về phía gia đình Manavendra, việc công khai là người đồng tính đồng nghĩa với hành động bôi xấu dòng họ. Manavendra bị gia đình từ mặt và tước mọi quyền thừa kế.

"Thật khó để công khai giới tính ở Ấn Độ. Có quá nhiều sự kỳ thị. Xã hội không cho phép các bậc phụ huynh chấp nhận con họ đồng tính", hoàng tử nói.

Dù chịu nhiều áp lực từ xã hội và gia đình, nhưng kể từ ngày công khai giới tính thật, Manavendra trở thành anh hùng của cộng đồng LGBT. Ngày 24/10/2007, xuất hiện trên show truyền hình của Oprah Winfrey, hoàng tử tuyên bố: "Tôi biết họ sẽ không bao giờ chấp nhận con người thật của mình nhưng tôi cũng biết mình không thể sống với sự dối trá. Tôi muốn công khai vì tôi không muốn ở trong bóng tối".

Hiện nay, Manvendra trở thành người vận động vì quyền lợi người đồng tính. Năm 2014, ông thành công trong việc kêu gọi xóa bỏ điều luật 377 coi đồng tính là tội lỗi. Hoàng tử cũng lập ra quỹ từ thiện phòng chống HIV mang tên The Lakshya Trust.

Năm 2018, Manvendra mở cửa khuôn viên lâu đài rộng 6 hécta để cưu mang những người LGBT "không còn gì" sau khi bị gia đình chối bỏ vì công khai giới tính. Ông khuyến cáo người dân trước khi công khai hãy chuẩn bị độc lập về mặt tài chính. Vì "điều đầu tiên mà bố mẹ bạn có thể làm là cắt hỗ trợ tài chính", hoàng tử giải thích.

Quang Hải
Nguồn:

Tin bài liên quan

Save the Children International: sát cánh cùng cộng đồng LGBTQI+ tại Việt Nam

Save the Children International: sát cánh cùng cộng đồng LGBTQI+ tại Việt Nam

Từ năm 2013, Save the Children International (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) đã hợp tác với các tổ chức LGBTQI+ tại Việt Nam nhằm hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên với đa dạng tính dục (SOGIESC) được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục, y tế, xã hội.
Đảm bảo quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới trong tố tụng hình sự

Đảm bảo quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới trong tố tụng hình sự

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Văn phòng Nhân quyền phối hợp với Viện Quyền con người - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới trong tố tụng hình sự: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” với sự tham dự của hơn 40 đại biểu đến từ các bộ: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế…
Hơn 5000 thanh thiếu niên LGBT và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn từ dự án tại Cần Thơ

Hơn 5000 thanh thiếu niên LGBT và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn từ dự án tại Cần Thơ

Chiều 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (SCI) tại Việt Nam tổ chức Tổng kế Dự án “Quản trị quyền trẻ em - Trẻ em và thanh thiếu niên LGBT tại Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội”.

Các tin bài khác

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động