Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:13 | 01/10/2018 GMT+7

Hoàn cầu: Tiền về tay mà đồng minh vẫn "quên béng", không nói giúp Đài Loan trước 193 nước

aa
Báo Đài Loan gọi đây là động thái hiếm hoi từ các đồng minh của vùng lãnh thổ này.

Tờ United Daily News (Đài Loan) ngày 29/9 đưa tin, trong ngày thứ 3 diễn ra phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc, ba đồng minh của Đài Loan gồm Tuvalu, Saint Vincent và Haiti đã có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo 193 quốc gia tham dự.

Tuy nhiên, tờ này cho hay, trong ba nước chỉ có Tuvalu và Saint Vincent lên tiếng vì Đài Loan trước Đại hội đồng LHQ trong khi Haiti từng nói giúp Đài Loan những năm trước lại hoàn toàn im lặng trong phiên họp năm nay. Hai đồng minh khác của Đài Loan là Guatemala và Honduras cũng không hề nhắc tới vùng lãnh thổ này trong bài phát biểu hôm trước đó.

United Daily News gọi đây là hành động hiếm hoi của đồng minh Đài Loan trong khi Thời báo Hoàn cầu cho rằng đây là động thái đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh một loạt nước chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Đáng chú ý, Haiti vừa nhận gói đầu tư trị giá 150 triệu USD sau chuyến thăm Đài Loan của Tổng thống Jovenel Moïse vào cuối tháng 5 vừa qua.

  • hoan cau tien ve tay ma dong minh van quen beng khong noi giup dai loan truoc 193 nuoc

    Chưa buông tha, Hoàn cầu mắng nhiếc Đài Loan "ôm chân Mỹ": Vừa đáng thương, vừa nực cười

Cụ thể, Đài Loan cung cấp khoản vay 150 triệu USD nhằm hỗ trợ Haiti xây dựng mạng lưới truyền tải điện. Ngày 13/9, đơn vị đối ngoại của Đài Loan tiết lộ, ngân hàng đang tiến hành các thủ tục vay vốn đối với chính phủ Haiti, hy vọng dự án sẽ được khởi công trong thời gian sắp tới.

Trước động thái của các đồng minh, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương cho biết, chính quyền bà Thái Anh Văn luôn tôn trọng việc các nước đồng minh lựa chọn hoàn cảnh, hình thức phù hợp nhất để đề xuất các ý kiến về Đài Loan, đồng thời hai bên cũng đã có sự trao đổi kỹ lưỡng.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chấn thương có thể tước đi giấc mơ của một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng ý chí thép cộng với y học hiện đại đã viết nên câu chuyện khác. Tại Vinmec, BSCKII Vũ Tú Nam cùng ê-kíp đã giúp hàng trăm vận động viên, từ các ngôi sao sân cỏ đến vận động viên ultra-marathon, tìm lại phong độ và niềm tin để tiếp tục chinh phục đỉnh cao.
Thời tiết hôm nay (25/9): Hà Nội có mưa vừa, mưa to

Thời tiết hôm nay (25/9): Hà Nội có mưa vừa, mưa to

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, từ sáng 25/9 đến chiều 26/9, dự báo thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 60-150mm, có nơi trên 150mm, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động