Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:00 | 28/09/2019 GMT+7

Hoại tử ngón chân vì tự chữa bằng thuốc Đông y

aa
Chẩn đoán bị đái tháo đường và biến chứng viêm tế bào ngón chân, bà Ngọc (Phan Thiết – Tuyên Quang) nghe lời khuyên bốc thuốc Đông y về đắp nhưng bị biến chứng, bác sĩ tiên đoán phải tháo bỏ ngón chân do bị hoại tử.    
Thanh tra Bộ Y tế về quỹ bảo hiểm, đấu thầu thuốc chữa bệnh Phát hiện lô thuốc vị thuốc Đan Sâm không đạt tiêu chuẩn chất lượng Bán thuốc chưa được cấp phép, Sỏi thận An Sinh bị phạt 5 triệu đồng Chữa viêm xoang bằng Đông Y và Tây Y

Thuốc Đông y (thuốc Nam, thuốc Bắc) là phương thức chữa bệnh được người Việt lựa chọn từ xa xưa. Ngày nay bên cạnh nền y học hiện đại Tây y thì nhiều người vẫn lựa chọn chẩn đoán và chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền.

Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc Đông y khi chữa bệnh đang diễn ra ngày càng nhiều, không chỉ ở miền núi mà cả thành thị, nông thôn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị ngộ độc, biến chứng khi tự ý dùng thuốc Đông y để chữa bệnh.

hoai tu ngon chan vi tu chua bang thuoc dong y
Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn để chữa bệnh.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân hay đi bốc thuốc để chữa trị các bệnh về gan, mật, thận tiết niệu, cơ xương khớp, ung thư… thậm chí để…dưỡng thai.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc D. (58 tuổi, Tuyên Quang) được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2, có biến chứng thần kinh ngoại vi và viêm mô tế bào ngón chân (chưa có loét). Sau khi nghe người quen mách bốc thuốc Đông y về đắp, 3-4 ngày sau chân bệnh nhân này sưng to, chảy dịch.

Đến bệnh viện khám lại được các bác sỹ cho biết ngón chân có nguy cơ khó bảo tồn, có thể phải tháo bỏ ngón chân hoại tử.

Một trường hợp khác là anh Đặng Văn N. (31 tuổi) cũng bị biến chứng sau khi uống thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

Tại bệnh viện huyện Hàm Yên, bệnh nhân này được chẩn đoán suy thận độ 2 tuy nhiên anh không điều trị tại bệnh viện mà tự bốc thuốc Nam vì “thầy” bảo: “thuốc của “thầy” chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là cái gì!”.

hoai tu ngon chan vi tu chua bang thuoc dong y
Sử dụng thuốc Đông y có nguồn gốc rõ ràng để tránh những biến chứng có thể gặp phải.

Sau 4 tháng anh mệt mỏi nhiều, khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bác sỹ chẩn đoán anh đã bị suy thận sang giai đoạn cuối (độ 4), phải chạy thận cấp cứu vì thận không lọc được chất độc trong máu.

ThS. BS Lý Thị Thơ, Trưởng khoa Nội Thận khớp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết phần lớn tất cả các bệnh nhân suy thận phải chạy thận lọc máu cũng đều có thời gian dùng thuốc Nam kéo dài.

Thuốc Đông y có hiệu quả trong chữa bệnh tuy nhiên cũng gây ra nhiều tác dụng khác nếu như dùng quá liều, rất dễ dẫn đến ngộ độc.

Một số tác dụng phụ của thuốc Đông y nếu như không được xác định rõ nguồn gốc như:

tác dụng không mong muốn hay gặp là:

- Tử vong ngay: Nhầm vị thuốc với cây lá ngón, cà độc dược, nấm độc…

- Ngộ độc nặng, suy đa tạng: Bệnh nhân có thể suy gan, suy thận cấp, rối loạn đông máu thường sẽ gây tử vong nếu không lọc máu kịp thời.

- Làm tiến triển nhanh tình trạng xơ gan, suy thận đến giai đoạn cuối.

- Dị ứng toàn thân, gây hen phế quản do co thắt cơ trơn phế quản.

- Chảy máu đường tiêu hóa, loét đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa kéo dài, rối loạn hấp thu gây suy kiệt.

- Ức chế, rối loạn tủy xương gây suy tủy xương.

- Phản ứng tại chỗ: sưng nóng đỏ, nặng có thể nhiễm trùng, hoại tử vùng đắp thuốc có thể phải nạo vét, phẫu thuật cắt bỏ vị trí đắp thuốc Đông y...

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cảm thấy cơ thể không thoải mái, sức khỏe có vấn đề, hãy nên đến những cơ sở y tế hiện đại hoặc chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị chính xác, không nên nghe theo những người không có chuyên môn kẻo “tiền mất tật mang”.

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam

Hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam

Bị bỏng từ bếp gas công nghiệp, anh T. đã tự chữa bằng cách đắp thuốc nam. Hậu quả, 4 ngày sau vết thương này bị hoại tử, chảy mủ hôi và phải nhập viện điều trị.    
Cứu sống bệnh nhân bị chồng dùng dao đâm thấu ngực

Cứu sống bệnh nhân bị chồng dùng dao đâm thấu ngực

Do mâu thuẫn, chị P. đã bị chồng dùng dao đâm thấu ngực, thủng phổi khi đang ở nhà mẹ đẻ.
Hút 1,5l máu từ ổ bụng sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược

Hút 1,5l máu từ ổ bụng sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau cài răng lược.

Các tin bài khác

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động