Trang chủ Hữu nghị
08:23 | 21/09/2017 GMT+7

Họa sĩ Gonzalez: Lan tỏa tình yêu Việt Nam trên quê hương Chile

aa
TĐO – Ngày 18/9, Con đường gốm sứ ven sông Hồng được nối dài thêm với một bức tranh mang màu cờ hai nước Việt Nam, Chile. Tác giả thiết kế của bức vẽ chính là họa sĩ nổi tiếng thế giới Alejandro Mono Gonzalez.

Họa sĩ Gonzalez, bằng những gam màu tươi sáng, nét vẽ khỏe khoắn, phóng khoáng, giàu sức sống, đã khắc họa sinh động tình hữu nghị sâu đậm giữa Việt Nam và Chile.

Bức tranh có chiều dài 10m, cao 2,3m được đặt tiếp nối bức tranh về anh hùng Simon Bolivar (Venezuela) tại nút giao giữa đường đê Âu Cơ và Xuân Diệu, đã và đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Nhân dịp khánh thành tác phẩm độc đáo này, tác giả, họa sĩ Chile Alejandro Mono Gonzalez cũng có mặt tại Hà Nội, theo lời mời của đại sứ quán Chile tại Việt Nam.

hoa si gonzalez lan toa tinh yeu viet nam tren que huong chile

Cận cảnh bức tranh về tình hữu nghị Việt Nam-Chile

Ông đã có những chia sẻ rất ý nghĩa xung quanh tác phẩm của mình với phóng viên Thời đại:

- Là một họa sĩ nổi tiếng với tác phẩm hiện diện ở nhiều quốc gia lớn như Cuba, Canada, Pháp, Italia, Hà Lan, Trung Quốc, điều gì đã khiến tác giả chọn Việt Nam là điểm đến cho sáng tạo nghệ thuật của mình?

Vào những năm 60 của thế kỉ trước, giống như rất nhiều thanh niên Chile ở lứa tuổi 20, tôi là một thành viên tích cực trong phong trào phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam. Đỉnh điểm của phong trào này là cuộc tuần hành kêu gọi chấm dứt chiến tranh vào năm 1968, có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn nhất trong giai đoạn đó. Chúng tôi đã xuống đường để thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân Chile với nhân dân Việt Nam, kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam. Chính trong những năm đó, cùng với nhiều quốc gia châu Mỹ La-tinh khác như Venezuela, Cuba, tại Chile đã hình thành nên lực lượng văn nghệ sĩ phản chiến. Họ chính là những lữ đoàn xung kích, đóng góp tiếng nói đấu tranh vì hòa bình, tự do, độc lập cho Việt Nam qua những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Là một thành viên trong hàng ngũ này, nguồn cảm hứng sáng tác về Việt Nam của tôi đã được khơi nguồn ngay từ những năm tháng đó. Từ nhiều năm nay, tôi vẫn luôn mơ về một ngày được đặt chân tới Việt Nam, đất nước anh hùng với bề dày lịch sử hàng ngàn năm. Và giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực khi được lựa chọn tham gia vào dự án nghệ thuật hữu nghị của chính phủ Chile và Đại sứ quán Chile tại Việt Nam nhân kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Chile (1971-2016).

- Đây có phải là lần đầu tiên ông đến Việt Nam không? Và Việt Nam đã để lại những ấn tượng gì đối với ông?

Vâng, đây là lần đầu tiên tôi đến thăm đất nước của các bạn, sau rất nhiều năm mong đợi.

Cảm xúc đầu tiên của tôi khi đặt chân tới thủ đô Hà Nội chính là vô cùng bất ngờ và thán phục trước sự hồi sinh và chuyển mình mạnh mẽ của một đất nước nhỏ bé từng chịu tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Tôi hết sức ấn tượng và khâm phục những gì các bạn đã làm, để xây dựng lên một đất nước phát triển, hiện đại như ngày nay.

hoa si gonzalez lan toa tinh yeu viet nam tren que huong chile

Họa sỹ Mono Gonzalez (phải) tặng họa sỹ Thu Thủy (người thực hiện ý tưởng bức vẽ) cuốn sách in các tác phẩm tranh của ông

- Họa sĩ muốn gửi tới người xem thông điệp gì qua tác phẩm của mình?

Tôi nghĩ, văn hóa chính là cầu nối quan trọng đưa những con người, thậm chí sống cách xa nửa vòng trái đất xích lại gần nhau. Với tinh thần này, tôi đã dùng những nét vẽ của mình để hình tượng hóa một cách sinh động tình hữu nghị lâu đời giữa Chile, Việt Nam nói riêng cũng như giữa các nước Mỹ La-tinh với Việt Nam nói chung. Tất cả những hình ảnh trong bức tranh đều tập trung thể hiện tình cảm tốt đẹp và thiêng liêng này.

- Bên cạnh sự song hành của quốc kỳ hai nước thể hiện sự gắn bó, đoàn kết, thì ý nghĩa của những hình ảnh xuyên suốt trong bức vẽ như "bàn tay" và "lá cây” là gì, thưa họa sĩ?

Chủ thể sáng tác của tôi là con người, bởi với tôi, con người có thể sáng tạo ra tất cả.

“Bàn tay” là biểu tượng của sự lao động, tạo nên những giá trị vật chất và tinh thần, và đồng thời thu hoạch, gặt hái những thành quả từ sức lao động đó.

Sở dĩ tôi đưa vào hình tượng lá cây, là bởi nó hiện thân cho sức sống vô tận, bất diệt. Màu xanh cây lá cũng giống như những gì tôi được biết và được chứng kiến về sự phục hồi kì diệu của Việt Nam sau chiến tranh. Ở nơi đây, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt và tàn khốc, sự sống vẫn không ngừng sinh sôi, tiếp nối.

- Ngắm nhìn tác phẩm của mình hiện diện giữa lòng thủ đô Hà Nội, trên chất liệu gốm sứ truyền thống của Việt Nam, họa sĩ có cảm nghĩ như thế nào?

Tôi vô cùng hạnh phúc và vinh dự khi được có mặt tại đây và chứng kiến tác phẩm của mình được khánh thành tại Hà Nội đúng vào ngày kỷ niệm quốc khánh Chile (18/9).

Bên cạnh đó, tôi cũng rất hài lòng và mong muốn bày tỏ lời cảm ơn cũng như đánh giá cao nỗ lực của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng ê-kíp của cô. Họ đã nắm bắt và thể hiện ý tưởng của tôi một cách trọn vẹn, hoàn hảo.

Về chất liệu gốm sứ Việt Nam, tôi nhận thấy, một trong những ưu điểm nổi trội của nó là độ bền vững, khả năng chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết. Bởi vậy, mà chúng tôi rất hi vọng, bức vẽ này sẽ bền vững cùng thời gian, như sự trường tồn của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam, Chile.

hoa si gonzalez lan toa tinh yeu viet nam tren que huong chile

Họa sĩ Gonzalez sáng tác tranh

- Vậy trong thời gian tới, họa sĩ có dự gì để góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam và Chile?

Những gì tôi mang theo về quê hương Chile sau chuyến đi này sẽ là những câu chuyện kể, những điều mắt thấy tai nghe về một Việt Nam hôm nay. Người dân Chile chúng tôi rất yêu mến Việt Nam, song do khoảng cách địa lý nên chúng tôi chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận và thực sự hiểu về các bạn.

Bởi vậy, sau khi trở về quê nhà, tôi nhất định sẽ chia sẻ với những bạn bè trong giới văn nghệ sĩ, cũng như những người dân trên đất nước tôi về sự đổi mới, phát triển của đất nước Việt Nam trong thời hiện đại, về con người Việt Nam thân thiện, mến khách, và tài hoa.

Tôi hi vọng rằng, qua đó, tôi có thể góp phần lan tỏa và khắc sâu tình yêu Việt Nam trong lòng những người dân Chile.

Phi Yến

Các tin bài khác

Nà Lầu (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) gắn kết tình làng nghĩa xóm

Nà Lầu (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) gắn kết tình làng nghĩa xóm

Ngày 11/4 trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 9 đã diễn ra chương trình giao lưu hữu nghị giữa thôn Nà Lầu (Việt Nam) và khu xã Pò Chài (Trung Quốc). Hoạt động đã góp phần thiết thực thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai bên biên giới.
Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Ngày 10/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng” sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12 - 18/4. Tại Chương trình, thanh niên 2 nước sẽ trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm phát triển ở nhiều lĩnh vực.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển mạnh mẽ, tích cực

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển mạnh mẽ, tích cực

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc duy trì đà phát triển mạnh mẽ, tích cực và có nhiều điểm sáng hợp tác nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.
Cần duy trì "sức nóng" giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Cần duy trì "sức nóng" giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Đó là chia sẻ của Nhà báo Ngụy Vi, Trưởng ban tiếng Việt, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) khi trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thời Đại về thúc đẩy giao lưu, hợp tác nhân dân Việt - Trung ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025.
Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới. Độc lập, tự do và thống nhất đất nước là lẽ sống chân chính, là lý tưởng lớn của toàn dân tộc.
Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.
Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Sau các chuyến thăm lẫn nhau mang ý nghĩa lịch sử của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước những năm gần đây, quan hệ song phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Phiên bản di động