Hoa Kỳ và tỉnh Ninh Thuận khai trương Trung tâm điều phối quản lý thiên tai
Thông qua sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, trung tâm mới này sẽ giúp các nhà chức trách địa phương điều khiển việc sơ tán người dân ra khỏi các khu nhà nguy hiểm, dự trữ nhu yếu phẩm dành cho cứu trợ khẩn cấp, và ứng phó với hậu quả của các cơn bão bằng cách triển khai và liên lạc với đội ngũ ứng phó ban đầu tại các khu vực bị tàn phá nặng nề nhất. Trung tâm điều phối quản lý thiên tai cũng có chức năng là nơi tránh bão an toàn, từ đó các điều phối viên và thành viên tham gia khắc phục thiên tai có thể quản lý và điều phối công tác cứu trợ một cách hiệu quả.
|
Lễ khánh thành Trung tâm điều phối quản lý thiên tai Ninh Thuận
"Trong khi chúng ta không thể kiểm soát mẹ thiên nhiên, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác để dự báo, chuẩn bị, ứng phó và khắc phục thiên tai một cách tốt hơn. Trung tâm điều phối quản lý thiên tai này là một minh chứng cho cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ người dân Ninh Thuận," Phó Đại sứ Sutton phát biểu trong buổi lễ cắt băng khánh thành.
Trung tâm này là một trong nhiều trung tâm điều phối thảm họa và trú ẩn mà Hoa Kỳ và Việt Nam đang cùng xây dựng như một phần của nỗ lực chung nhằm nâng cao khả năng ứng phó và chống chịu của Việt Nam với thảm họa xảy ra tại các vùng ven biển.
"Chúng tôi tự hào được hợp tác với người dân tỉnh Ninh Thuận, và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực cứu trợ thiên tai của chính phủ Việt Nam. Bằng cách tập hợp các nguồn lực nhằm chuẩn bị một cách thích hợp, bằng việc tập trung các hoạt động cứu trợ tại các khu vực dễ bị tổn thương, và bằng việc điều phối thông qua các trung tâm như thế này, chúng ta có thể ngăn ngừa được thương vong và giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng khắc phục nhanh hơn và triệt để hơn trước sự tàn phá của thiên tai," Phó Đại sứ Sutton phát biểu tại buổi lễ.
Kể từ năm 2009, thông qua Chương trình Hỗ trợ thảm họa nhân đạo và Hành động dân sự ở nước ngoài, chính phủ Hoa Kỳ đã dành 23 triệu đô la cho việc xây dựng các trung tâm điều phối quản lý như trung tâm này, các khu trú ẩn thảm họa có tính ứng dụng kép, trường học, trạm y tế, và cầu ở nhiều thị trấn, làng xã trên khắp Việt Nam.
Thùy Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Đọc nhiều
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




