Trang chủ Kinh tế
06:10 | 04/06/2022 GMT+7

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Châu Âu

aa
Ngày 3/6, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo “EuroCham gặp gỡ các tỉnh khu vực miền Trung”, nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu với các địa phương miền Trung, bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế theo hình thức trực tuyến.
JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên tại thành phố Đà Nẵng JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên tại thành phố Đà Nẵng
Bình Định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bình Định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo ba địa phương, Giám đốc EuroCham - bà Delphine Rousselet và đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư Châu Âu.

Tại hội thảo, lãnh đạo các địa phương giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu khái quát đặc điểm, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương mình nói riêng, lợi thế của chuỗi liên kết Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam nói chung. Về phía cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, các nhà đầu tư bày tỏ quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, nhất là những chính sách dành riêng cho doanh nghiệp startup; về chính sách gia tăng thời gian thị thực đối với các nước châu Âu; về định hướng đầu tư xanh, bền vững của các địa phương…

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Châu Âu
EuroCham và Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế trao đổi thông tin về định hướng hợp tác đầu tư, thương mại các địa phương với doanh nghiệp châu Âu

Thông tin tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết: Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị xác định đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô, bản sắc Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường. “Thừa Thiên Huế không phải phát triển bằng mọi cách, chúng tôi có thể không nhiều nhà cao tầng, nhiều nhà máy lớn với ống khói to, mà chúng tôi phát triển xanh, bền vững. Và Trung ương cũng đồng ý với chủ trương này của Thừa Thiên Huế”, ông Phương nói và mong muốn các doanh nghiệp Châu Âu sẽ quan tâm, đầu tư những dự án xanh, phát triển bền vững tại địa phương và đưa ra một số đề xuất về phát triển xanh gửi đến các nhà đầu tư châu Âu.

Tại TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND Hồ Kỳ Minh cho biết, Châu Âu đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư và thương mại của thành phố, là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố tập trung kêu gọi đầu tư.

Tính đến hết quý II/2022, có khoảng 140 dự án FDI của các nước khu vực châu Âu tại Đà Nẵng, với tống số vốn đầu tư gần 480 triệu USD. Riêng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có 92 dự án với tổng vốn đầu tư 99 triệu USD. Trong đó, Pháp là quốc gia có số lượng dự án lớn nhất với 36 dự án, tiếp theo là Đức với 11 dự án, Ý với 8 dự án và Tây Ban Nha với 7 dự án. Các dự án chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực: dịch vụ ăn uống (nhà hàng, sản xuất thực phẩm), giáo dục, dịch vụ tư vấn, sản xuất phần mềm, khách sạn, linh kiện điện tử (ô-tô, máy tính...).

Hiện nay, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Đà Nẵng, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả châu Âu với thành phố; các nước Châu Âu khác chiếm trên 10%. Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu-Việt Nam EVFTA có hiệu lực là nền tảng và đòn bẩy để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy hợp tác thương mại, gia tăng kim ngạch xuất nhập khấu trong thời gian đến.

Tại tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã có 38 dự án của các doanh nghiệp Châu Âu, với tổng vốn đầu tư 395 triệu USD. Đa số các nhà đầu tư châu Âu đầu tư tại tỉnh đúng theo định hướng: Xanh - sạch - bảo vệ môi trường.

Hiện tỉnh Quảng Nam đang kêu gọi thu hút doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào các khu công nghiệp. “Tỉnh Quảng Nam đang chú trọng vào khu công nghiệp sinh thái. Quảng Nam đang hình thành tiêu chí khu công nghiệp sinh thái”, Bên cạnh đó, Quảng Nam chú trọng phát triển công nghiệp dược liệu để khai thác thế mạnh vùng trồng sâm Ngọc Linh; phát triển công nghiệp cơ khí. Quảng Nam cũng quan tâm đến phát triển logistics; mong muốn thu hút đầu tư một khu công nghiệp, hoặc một khu kinh tế mới. “Quảng Nam đang có lợi thế về quỹ đất, chính sách giá đất tốt, lao động trẻ, có nhiều dư địa về logistics, giao thông… tỉnh mong muốn sẽ đón nhiều nhà đầu tư châu Âu đến tìm hiểu và hợp tác, đầu tư tại Quảng Nam”, ông Bửu bày tỏ.

Bà Delphine Rousselet - Giám đốc EuroCham tại Việt Nam cho biết, EuroCham hoàn toàn đồng tình và sẽ đồng hành với các mục tiêu mà các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã đặt ra, khu vực được xem là trọng điểm của hành lang kinh tế Đông Tây. Cũng theo đại diện EuroCham, nhiều doanh nghiệp châu Âu bày tỏ quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

“EuroCham hoan nghênh việc phát triển hài hoà giữa kinh tế - văn hoá và xã hội, bảo vệ môi trường của các địa phương. Hơn bao giờ hết việc phát triển kinh tế chỉ có thể bền vững nếu đó là phát triển xanh”, bà Delphine Rousselet chia sẻ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực Tỉnh Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực
"Đại tiệc" điện ảnh châu Âu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Đà Lạt
Nhật Nguyệt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”  lần thứ 5 liên tiếp

HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” lần thứ 5 liên tiếp

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” tại giải thưởng HR Asia Awards 2025.
Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Rạng sáng ngày 18/8, trên Fanpage chính thức của Diana Vietnam đã đưa ra phản hồi liên quan đến vụ việc bị cư dân mạng phản ứng liên quan đến thương hiệu.
Vinmec lần thứ hai nhận cú đúp giải thưởng tại HR Asia Awards 2025

Vinmec lần thứ hai nhận cú đúp giải thưởng tại HR Asia Awards 2025

Ngày 14/8/2025, Hệ thống Y tế Vinmec tiếp tục ghi dấu ấn khi lần thứ hai được vinh danh tại HR Asia Awards 2025 với hai giải thưởng: “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” và “Doanh nghiệp có chính sách và hoạt động vì sức khỏe, hạnh phúc toàn diện của nhân viên”. Cú đúp giải thưởng một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của Vinmec trong lĩnh vực quản trị nhân sự và xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại khu vực châu Á.
Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Theo báo chí Ấn Độ, VinFast đang tăng tốc chiến lược dài hơi để chinh phục thị trường quốc gia Nam Á, nơi thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ “định hình diện mạo” ngành xe điện.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động