Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:10 | 13/03/2022 GMT+7

Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

aa
Đà Nẵng triển khai nhiều chính sách nhân văn dành cho người khuyết tật (NKT) như tập trung đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ giúp y tế, phục hồi chức năng và tiếp cận các công trình giao thông, công trình xây dựng… giúp NTK tự tin hòa nhập cộng đồng.
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Quảng Trị hợp tác triển khai cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật Quảng Trị hợp tác triển khai cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật
Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Ông Lê Văn Ch. được Trường Đại học Duy Tân hỗ trợ xe lăn năm 2019. Ảnh: TIỂU YẾN

Để cụ thể hóa các chính sách, UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp NKT thành phố giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng dân cư, tạo môi trường thuận lợi cho NKT sinh sống và ổn định kinh tế hộ gia đình.

Dành tặng dụng cụ hỗ trợ

Đôi chân khuyết tật từ nhỏ khiến cuộc sống của ông Lê Văn Ch. (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt, lao động. Hằng ngày, ông phải di chuyển trên chiếc xe lăn qua các tuyến đường gần nhà bán vé số. Theo ông Ch., đây là công việc phù hợp với sức khỏe, giúp ông kiếm được ít thu nhập trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, tuổi thọ chiếc xe lăn không cao, chỉ vài ba năm sử dụng là ọp ẹp, mất an toàn khi di chuyển. Có thời gian, xe hư, không có tiền sắm mới, ông đành dừng công việc bán vé số. Biết được hoàn cảnh này, năm 2019, Trường Đại học Duy Tân tặng ông Ch. chiếc xe lăn chạy bằng điện. “Từ ngày có xe lăn mới, việc di chuyển của tôi diễn ra dễ hơn và đến nay xe vẫn chạy tốt”, ông Ch. nói.

Từ năm 2019 đến nay, Trường Đại học Duy Tân tặng hàng chục chiếc xe lăn điện cho NKT thành phố nhằm động viên, khích lệ những người dễ bị tổn thương vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Th.S Đặng Ngọc Trung, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Ý tưởng sản xuất đầu kéo xe lăn cho người khuyết tật” - Trường Đại học Duy Tân cho biết, sản phẩm đã được đưa vào sử dụng rộng rãi 3 năm nay. Trước khi sản xuất dòng xe này, anh cùng nhóm sinh viên tiến hành các bước khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của NKT. “Qua kết quả khảo sát, chúng tôi đã thiết kế cơ chế lắp ghép đơn giản, tiện dụng, chắc chắn và có thể nâng, hạ tùy chiều cao, cân nặng của NKT”, anh Trung cho hay.

Sau 5 năm sử dụng đôi chân giả do Hội Khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, chị Trần Thị Tâm H. (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) nói mình như được sống cuộc đời khác. Chị H. kể, tai nạn bom mìn năm 12 tuổi khiến chị vĩnh viễn mất đi đôi chân, bản thân tự ti, mặc cảm. Sau khi lấy chồng cũng là NKT, cuộc sống của gia đình chị H. dựa hoàn toàn vào nghề gia công hàng mã cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Theo chị H., từ khi được hỗ trợ lắp chân giả, việc di chuyển và giao hàng diễn ra thuận lợi, nhờ đó, chị tự tin nhận thêm đơn hàng mới, cho mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng. “Trước đây, muốn đi đâu tôi đều phải nhờ người thân, bạn bè chở đi, nay có chân giả nên việc đi lại có thể chủ động, nhất là tự tin hơn khi qua lại, giao lưu với bà con hàng xóm”, chị H. tâm sự.

Ông Trương Công Nghiêm, Chủ tịch Hội NKT thành phố Đà Nẵng cho biết, khoảng 5 năm nay, Hội NKT thành phố phối hợp cùng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế lắp dụng cụ hỗ trợ như chân, tay giả, giày tất chỉnh hình, nẹp cho hàng trăm NKT trên địa bàn. “Hiện vẫn còn khá nhiều NKT có nhu cầu lắp ghép các công cụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi hy vọng những chính sách nhân văn dành cho NKT của thành phố sẽ được các cấp, ngành triển khai nghiêm túc để NKT sớm ổn định cuộc sống”, ông Nghiêm mong mỏi.

Triển khai nhiều chính sách nhân văn

Theo kế hoạch trợ giúp NKT thành phố giai đoạn 2021-2030, Đà Nẵng đặt mục tiêu 100% gia đình có NKT thuộc hộ nghèo đang ở nhà tạm, nhà cấp 4 xuống cấp, hư hỏng nặng được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở; 1.500 NKT được hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, sinh kế phù hợp, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập cơ sở dạy nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh dành riêng cho NKT; 100% NKT có nhu cầu được vay vốn với lãi suất theo quy định; 90% tỷ lệ trẻ em khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục hòa nhập hoặc chuyên biệt…

Đặc biệt, thành phố sẽ hoàn thiện, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, thông tin báo cáo; nâng cao năng lực các tổ chức hội NKT; tăng cường trợ giúp NKT tiếp cận các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí như đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện trợ giúp để NKT tham gia các hoạt động, tổ chức hội thi, hội diễn văn nghệ cho NKT, nghiên cứu xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ miễn, giảm giá vé cho NKT khi tham gia các điểm vui chơi, giải trí và du lịch, thư viện thành phố bảo đảm không gian đọc, tiện ích chuyên dụng phục vụ NKT có nhu cầu.

Về trợ giúp y tế, đến năm 2030 sẽ có 100% tỷ lệ trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 900 trẻ em, NKT được hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; rà soát, thành lập phòng, tổ công tác xã hội tại Trung tâm Y tế quận, huyện và các bệnh viện để tư vấn, hỗ trợ giải quyết vấn đề cho các đối tượng yếu thế, trong đó có NKT.

Để giúp NKT dễ dàng di chuyển, thành phố đặt ra mục tiêu 100% tỷ lệ công trình xây mới là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, nhà ga, bến xe, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao, nhà chung cư bảo đảm các điều kiện tiếp cận đối với NKT và 50% tỷ lệ công trình cũ cải tạo lại bảo đảm lối lên - xuống cho NKT; 100% NKT tham gia giao thông được miễn, giảm giá vé theo quy định...

Ông Trương Công Nghiêm khẳng định Đà Nẵng là một trong số ít thành phố quyết liệt thực hiện các chính sách nhân văn dành cho NKT. Trong đó, điển hình phải kể đến việc thiết kế lối đi riêng dành cho NKT tại khu vực công cộng hay khu vực tiếp dân của cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Theo ông Nghiêm, những năm qua, Hội Khuyết tật đã tham mưu UBND thành phố đầu tư xây dựng hơn 300 lối lên - xuống tại 35 tuyến đường các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và tại khu vực tổ 1 cửa các cơ quan, đơn vị nhằm giúp NKT dễ dàng di chuyển, làm thủ tục, giấy tờ khi cần thiết.

Ở góc độ cá nhân, ông Nghiêm cho biết, đôi chân khiếm khuyết khiến việc di chuyển của ông dựa hoàn toàn vào xe lăn. “Tôi đánh giá việc tạo lối lên - xuống cho NKT là một trong những chính sách nhân văn nhất mà thành phố Đà Nẵng dành tặng cho chúng tôi. Có lối lên - xuống, chúng tôi có thể tự tin ra khỏi nhà, hòa nhập cộng đồng hay di chuyển đến những địa điểm cần thiết. Tuy nhiên, hiện cũng có khá nhiều lối lên - xuống độ dốc cao, gây khó khăn và nguy hiểm cho NKT khi di chuyển”, ông Nghiêm chia sẻ.

Gắn bó với công tác chăm lo đời sống NKT nhiều năm qua, ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Đà Nẵng mong muốn thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi các chính sách, pháp luật về NKT, trong đó đề ra mục tiêu cụ thể đối với từng ngành, từng lĩnh vực, phân công, phân nhiệm rõ ràng nhằm bảo đảm tính khả thi, hiệu quả; đồng thời, thực hiện đúng kế hoạch 2 năm 1 lần kiểm tra, đánh giá tình hình thực thi các chính sách, pháp luật dành cho NKT tại các địa phương, đơn vị. Theo ông Long, hiện nay NKT thiếu thốn nhiều thứ nhưng điều cần nhất vẫn là có công ăn việc làm để tự nuôi sống bản thân, và những nghề ấy phải thật đơn giản, phù hợp với các dạng khuyết tật khác nhau.

"Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có hàng ngàn người khuyết tật thể nhẹ mong muốn được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhằm giảm bớt gánh nặng khám chữa bệnh, cũng như được tiếp cận các gói ưu đãi từ chương trình vay vốn hỗ trợ tạo việc làm cho người khuyết tật mà thành phố đang triển khai” Ông Trương Công Nghiêm, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng cho hay.
ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam) ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam)
Quảng Trị: cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật Quảng Trị: cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật
Theo Tiểu Yến/baodanang.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Đây là bước triển khai cụ thể trong chương trình xóa nhà tạm, góp phần cải thiện điều kiện sống cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

Sáng 18/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người khuyết tật cùng đông đảo sinh viên đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Với chủ đề “Bứt phá giới hạn - Vươn tới ước mơ - Tự tin tỏa sáng”, chương trình không chỉ mang ý nghĩa nghi lễ mà còn trở thành ngày hội lan tỏa tinh thần vượt khó và khẳng định năng lực của người khuyết tật trong đời sống xã hội.
Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Khoản viện trợ từ Dự án “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thành phố Huế” do Tổ chức Zhi Shan Foundation (Đài Loan - Trung Quốc) tài trợ có tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (tương đương 59.873 USD) tập trung vào các nội dung: hỗ trợ giáo dục, cải thiện điều kiện học tập, phát triển văn hóa đọc và nâng cao kỹ năng cho học sinh.

Các tin bài khác

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Mở bếp ăn từ thiện, duy trì phòng thuốc Đông y, xây dựng mô hình "02 An", "03 Đồng hành"... nhiều tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đang mở rộng vai trò xã hội từ hoạt động thiện nguyện sang chăm sóc cộng đồng, giữ gìn an ninh khu dân cư và hỗ trợ người yếu thế ngay tại cơ sở.
115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

Ngày 20/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị triển khai cấp phát hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động