Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:59 | 14/04/2020 GMT+7

Hỗ trợ đối phó dịch COVID-19, ADB duyệt chi 20 tỷ USD

aa
Nhận định dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội và phát triển ở châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) đã tăng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch lên tới 20 tỷ USD.
ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd ADB: Nền tảng tốt, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trở lại sau COVID-19
ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd Vì dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển ở châu Á bị giảm mạnh

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa quyết định tăng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19 gây ra bởi virus SARS-CoV-2 lên tới 20 tỷ USD, đồng thời phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Trước đó, hôm 3/4, ADB đánh giá dịch COVID-19 sẽ tác động tới khoảng 2,3 - 4,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của khu vực được dự báo giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

Ngày 18/3, ADB đã công bố gói hỗ trợ trị giá 6,5 tỷ USD để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của nhóm đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi COVID-19.

Gói hỗ trợ mới bổ sung trị giá 13,5 tỷ USD. Trong đó, 2,5 tỷ USD là vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại, bao gồm việc thành lập một Quỹ Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB.

ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd
ADB nhận định đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nước thành viên (Ảnh minh hoạ)

Quỹ hỗ trợ mới này sẽ cung cấp các khoản tài chính trị giá khoảng 13 tỷ USD giúp chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch, trọng tâm dành cho người nghèo và người dễ tổn thương.

Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại sẽ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân và vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng. Khu vực tư nhân được hỗ trợ khoảng 2 tỷ USD. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng.

Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường, cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - bị thiếu hụt thanh khoản, sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.

Việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế; Nhóm Ngân hàng thế giới; Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, cùng cộng đồng toàn cầu.

ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd Vì dịch COVID-19, kinh tế Nam Á tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác trong năm ...

ho tro doi pho dich covid 19 adb duyet chi 20 ty usd Dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty Trung Quốc phải đóng cửa

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

Với quy định bắt buộc thông báo tài khoản kinh doanh với cơ quan thuế trước ngày 20/4/2026, nhiều hộ kinh doanh đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng tách bạch dòng tiền và số hóa vận hành. Đáp ứng nhu cầu này, SeABank đã ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Hưởng ứng theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 25/4, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đoàn gồm 60 kiều bào tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Ngày 25/4/2026, tại Khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Ninh Bình), Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ IV năm 2026 với chủ đề “Giao lưu văn hóa - Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai” đã chính thức khai mạc trong không khí sôi động và đầy sắc màu.
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Ngày 23/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về những thành tựu Việt Nam đạt được sau 40 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, đồng thời cập nhật kết quả các sự kiện trọng đại của đất nước thời gian gần đây và định hướng hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong giai đoạn tới.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động