Ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra lễ ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử. Tham dự có lãnh đạo Bộ Công Thương, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME)...
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm
Chính phủ điện tử góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp Chính phủ điện tử góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Được sự đồng ý từ Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhằm khai thác hiệu quả hiệp định EVFTA, tới đây, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương (IDEA) và Kim Nam Group cùng triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử
Đại diện 3 bên ký hợp tác VIDEM, IDEA và Kim Nam Group.

Có thể coi, Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU (VEFTA) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace)

Bên cạnh đó còn hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Sàn có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn TMĐT sẵn có của các Tỉnh/Thành phố, các ngành hàng. Xây dựng một cơ sở dữ liệu Quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại Quốc tế.

Ngoài ra còn xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất (Thanh toán số, logistics, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số,..)

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: "Gần đây chúng ta đều biết câu chuyện về Alibaba hay Amazon mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, hay thậm chí cả các hộ kinh doanh cá thể xuất khẩu sản phẩm do chính tay họ làm ra, điều mà trước đây họ chưa từng dám nghĩ tới trước đây. Tôi kỳ vọng đây sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những Giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lỗi để hỗ trợ công động doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại".

Ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc công nghệ Cty TNHH Kim Nam Tech chia sẻ với PV Thời Đại: "Sàn TMĐT Việt Nam - EU cho phép các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa với nhau. Mức độ quy mô giao dịch lớn hơn rất nhiều so với những sàn TMĐT thông thường như Lazada, Sendo. Hiện tại, chúng tôi đang cho phép xây dựng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với EU trên nền tảng số; cho phép xuất khẩu các loại hàng hóa 'Make in Vietnam' sang EU. Các hàng hóa chủ yếu là nông nghiệp, thủy sản, giày dép,... Thông qua đó sẽ nâng cao trình độ sản xuất của Việt Nam. Với hiệp định EVFTA, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định được khả năng làm chủ công nghệ, có thể xuất khẩu được các mặt hàng chất lượng chuẩn G7".

Về phía doanh nghiệp tham gia, ông Đỗ Hoài Sơn, Chủ tịch Công ty tiếp vận quốc tế DHS cho biết: "Thách thức đối với các doanh nghiệp khi tham gia sàn TMĐT là cần làm ăn minh bạch về tài chính, số hóa. Chúng tôi mong muốn sau khi hòa nhập, cần được cải cách các thủ tục hành chính, chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận càng gần thị trường EVFTA".

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm
HDBank tiếp tục giảm lãi suất vay Gói Swift SME 5.000 tỷ đồng, còn chỉ từ 6,2%/năm, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thêm lựa chọn tài chính khả thi, tái cơ cấu sản xuất và kinh doanh an toàn trong năm mới.
Doanh nhân Hồ Trọng Long câu chuyện khởi nghiệp từ đam mê trồng hoa lan Doanh nhân Hồ Trọng Long câu chuyện khởi nghiệp từ đam mê trồng hoa lan
Đam mê bất tận với trồng hoa lan, hiện anh Hồ Trọng Long đã sở hữu riêng cho mình một vườn lan tổng diện tích hơn 1000m2.
Chính phủ điện tử góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp Chính phủ điện tử góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp
Nhiều kết quả tích cực được xác định sau thời gian xây dựng Chính phủ điện tử vừa qua, nổi bật là nâng cao chất lượng phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; đổi mới phương thức làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước và phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng tới Chính phủ không giấy tờ.

In bài viết

Truyền hình