Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:43 | 15/05/2024 GMT+7

Hỗ trợ bà con người Việt trong vụ cháy ở Ba Lan ổn định cuộc sống

aa
Ngày 13/5/2024, tại trụ sở tỉnh Mazowsze, Đại sứ Hà Hoàng Hải đã có buổi gặp, làm việc với ông Mariusz Frankowski - tỉnh trưởng tỉnh Mazowsze liên quan vụ việc hoả hoạn tại Trung tâm thương mại Marywilska 44. Tham dự buổi làm việc cũng có sự có mặt của đại diện Hội người Việt và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan.
Đảm bảo quyền lợi của tiểu thương người Việt trong vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan
Thăm hỏi bà con kiều bào bị thiệt hại trong vụ cháy trung tâm thương mại ở Ba Lan

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hà Hoàng Hải đã thông tin với ông Mariusz Frankowski về thiệt hại mà các tiểu thương Việt Nam đã phải gánh chịu trong vụ cháy trung tâm thương mại Marywilska 44. Đại sứ cũng truyền tải lại thông tin về những khó khăn mà bà con người Việt gặp phải, cả về trước mắt lẫn lâu dài, trong đó, bên cạnh những mất mát về tiền của, việc làm, thì hiện vấn đề quan trọng nhất mà bà con đang quan tâm là việc bị cháy toàn bộ giấy tờ tuỳ thân Việt Nam, giấy tờ Ba Lan, sổ sách công ty...

Hỗ trợ bà con người Việt trong vụ cháy ở Ba Lan ổn định cuộc sống
Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với Chủ tịch tỉnh Mazowieckie Mariusz Frankowski về việc hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

Đại sứ cho biết Đại sứ quán đang khẩn trương hỗ trợ bà con làm lại thủ tục giấy tờ tuỳ thân Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền tỉnh Mazowsze hỗ trợ tác động cơ quan chức năng cấp lại số giấy tờ Ba Lan cho bà con, nhằm ổn định lại tinh thần, từng bước khôi phục lại cuộc sống.

Đại sứ cũng trao đổi với ông Mariusz Frankowski liên quan vấn đề bảo hiểm, hỗ trợ của các cấp chính quyền Ba Lan, thuế ZUS, công ăn việc làm của bà con, cung cấp nơi kinh doanh, buôn bán tạm cho bà con, cũng như đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy....

Ông Mariusz Frankowski cam kết trong phạm vi thẩm quyền, sẽ hỗ trợ cấp lại giấy tờ cư trú cho những người bị cháy trong vụ hoả hoạn, cũng như những người đang trong quá trình làm giấy tờ cư trú, giấy phép lao động, không chỉ đối với hồ sơ do tỉnh Mazowsze cấp mà cả đối với các trường hợp do các tỉnh khác xử lý.

Tỉnh trưởng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan làm đầu mối để phối hợp, trao đổi với tỉnh về danh sách liên quan công dân Việt Nam làm lại giấy tờ này. Ông Mariusz Frankowski cũng cho biết các đơn vị chức năng Ba Lan đang trong quá trình làm việc để điều tra nguyên nhân vụ cháy. Liên quan đến các vấn đề hỗ trợ tài chính, thuế, bảo hiểm, ổn định lại nơi làm việc... ông Mariusz Frankowski cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, làm việc với các bên liên quan và Đại sứ quán Việt Nam để từng bước hỗ trợ bà con.

Được tin ngày 12/5/2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng gửi Thư thăm hỏi tới bà con bị thiệt hại.

Trong thư viết: "Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi xin gửi đến các gia đình bị thiệt hại lời thăm hỏi ân cần, sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc với những mất mát mà bà con phải gánh chịu do tai họa bất ngờ xảy ra.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng tại thời điểm khó khăn này, bà con người Việt và các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tại Ba Lan nói riêng và trên thế giới nói chung sẽ phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, hợp lực chia sẻ khó khăn, kịp thời có các giải pháp để giúp đỡ bà con bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống, gây dựng lại công việc kinh doanh.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kịp thời trao đổi với các cơ quan liên quan của sở tại về việc bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của bà con. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng sẽ khẩn trương hỗ trợ các giấy tờ cần thiết để bà con bị thiệt hại sớm ổn định đời sống và công việc kinh doanh.

Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp Quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tốt đẹp
Chúc mừng người gốc Việt trúng cử hội đồng nhân dân cấp quận ở Ba Lan Chúc mừng người gốc Việt trúng cử hội đồng nhân dân cấp quận ở Ba Lan
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm và 4 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao (sau khi tổ chức lại).
Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Ngày 29/3/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Các tin bài khác

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.
Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng sinh viên Việt Nam tại Nga với những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động thanh niên.
Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka không chỉ là dịp giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt Nam mà còn là cầu nối để đưa hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nhật Bản.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động