"Hồ sơ Panama": Thời đại của báo chí xuyên biên giới đã đến
Tổng biên tập Wolfgang Krach của Suddeutsche Zeitung vừa chia sẻ thêm về những tài liệu mà tòa báo đã nhận được hồi đầu năm 2015, cùng quyết định hợp tác điều tra với Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).
|
Vụ "Hồ sơ Panama" đưa hợp tác điều tra lên tầm cao mới
Từ "Hồ sơ Panama" gồm 11,5 triệu tài liệu nội bộ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama, có thể thấy rằng cuộc điều tra này là chưa hề có tiền lệ.
2,6 terabyte dữ liệu trong suốt 40 năm hoạt động của hãng luật kể trên lớn hơn gấp vài lần tổng số lượng thông tin được Wikileak tiết lộ năm 2012, số tài liệu tình báo mà Edward Snowden công bố năm 2013, hồ sơ thuế Luxembourg năm 2014 và hồ sơ HSBC năm ngoái.
“Chỉ riêng số lượng dữ liệu và thông tin cũng đã là một con số khổng lồ. Ngay từ tài liệu đầu tiên, chung tôi đã thấy sự dính líu của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi biết rằng vụ điều tra này không phải là việc chúng tôi có thể tự làm một mình,” Krach chia sẻ.
Suddeutsche Zeitung đã quyết định chia sẻ số dữ liệu này với Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ). Tổ chức này sau đó đã xây dựng cơ sở dữ liệu và tập hợp một đội ngũ toàn cầu gần 400 nhà báo từ hơn 100 hãng tin và tòa soạn thuộc 80 quốc gia tham gia điều tra.
Đây không phải lần đầu ICIJ tổ chức một cuộc điều tra hợp tác quốc tế - đầu năm 2013, tổ chức này đã bắt đầu xây dựng các nhóm phóng viên quốc tế điều tra hoạt động ngân hàng hải ngoại, tham nhũng chính phủ và trốn thuế.
Tuy nhiên, với quy mô của "Hồ sơ Panama", đây là đội ngũ nhà báo lớn nhất tham gia điều tra.
Nhiều người đặt câu hỏi vì sao không tờ báo lớn nào ở Mỹ đưa vụ "Hồ sơ Panama" lên trang nhất hôm thứ Hai vừa rồi. Một số ý kiến cho rằng các tờ báo Mỹ không được mời cộng tác vì họ không có tinh thần làm việc nhóm, hoặc do ICIJ không có đủ kinh phí mời các hãng truyền thông Mỹ tham gia.
Do mức độ nhạy cảm của dữ liệu, đội điều tra của ICIJ đã tiến hành nhiều biện pháp an ninh dự phòng ở mức tối đa, và các nhà báo liên lạc với nhau qua các kênh được mã hóa. Toàn đội ngũ chỉ gặp nhau 2 lần - một lần ở Washington D.C. và một lần ở Munich - để thảo luận kết quả điều tra và lên lịch trình đăng tin bài.
“Chúng tôi đã làm mọi điều trong khả năng để giữ bí mật, và thật tuyệt khi có thể nói rằng chẳng có sự rò rỉ thông tin nảo xảy ra trong đội ngũ 400 người này. Trước đây chưa từng có cuộc điều tra báo chí nào đạt tới quy mô này, và chuyện này thật đáng kinh ngạc! Đây là lần hợp tác hiệu quả nhất từ trước đến giờ,” Krach chia sẻ.
Trong tương lai, Krach tin tưởng rằng thế giới sẽ chứng kiến các cuộc hợp tác điều tra ngày càng tăng, nhất là trong lĩnh vực báo chí dữ liệu.
“Tôi không chắc chúng ta có một tổ chức truyền thông có khả năng tiến hành những công việc và nghiên cứu xuyên biên giới liên quan đến hàng nghìn con người, hàng nghìn công ty như thế này chưa. Nhưng tôi khá chắc rằng đây là một cú nổ lớn khởi đầu cho một hình thức báo chí xuyên biên giới mới”.
Theo VietnamPlus
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





