Trang chủ Hữu nghị
18:13 | 17/05/2024 GMT+7
Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Thế giới Pallab Sengupta:

Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội

aa
Nhân kỉ niệm 134 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Pallab Sengupta, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Thế giới về giá trị của di sản Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay.
Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ra mắt cuốn sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Thưa ông, ông hãy chia sẻ cảm nhận của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru nhân dịp ông Jawaharlal Nehru thăm Việt Nam, ngày 17/10/1954. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại một di sản đồ sộ về hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Trong đó có di sản quan hệ Việt Nam - Ấn Độ mà hiện nay vẫn luôn được hai nước trân trọng giữ gìn, kế thừa, phát triển.

Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, Ngài Jawaharlal Nehru là người bạn thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngài Nehru luôn luôn theo dõi và dành cho cuộc đấu tranh vì độc lập của nhân dân Việt Nam sự ủng hộ nhiệt tình và quý báu. Ông đã lên án mạnh mẽ việc chính phủ Anh dùng quân đội Ấn Độ để giúp thực dân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam. Chính ông đã ra lệnh cấm máy bay quân sự Pháp sử dụng các sân bay Ấn Độ trên đường tới Việt Nam. Ông đã tham gia tích cực vào cuộc vận động lập lại hoà bình ở Đông Dương và chấm dứt cuộc xâm lược của thực dân Pháp. Chính ông cũng là vị thượng khách đầu tiên đến thăm Hà Nội sau khi thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hoà mới giải phóng được một tuần lễ. Ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị bền chặt Ấn Độ và Việt Nam.

Với 10 ngày thăm Ấn Độ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã có nhiều cuộc hội đàm với Chính phủ Ấn Độ, thăm nhiều cơ sở sản xuất, nghiên cứu khoa học và tiếp xúc với nhiều tầng lớp nhân dân lao động ở nhiều địa phương, tiếp xúc và nói chuyện với giới báo chí, Hội những người Ấn Độ nghiên cứu các vấn đề quốc tế... Những cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã thu được nhiều kết quả rất tốt đẹp, tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc ở châu Á và trên thế giới.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng không phai trong lòng nhân dân Ấn Độ. Người đã chiếm trọn trái tim của người dân Ấn Độ ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, bởi sự hòa nhã, thân ái và khiêm nhường. Hàng nghìn người dân Ấn Độ đổ ra đường chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đoàn xe của Người đi qua và rất nhiều người đã khóc khi nhìn thấy Người.

Tôi nhớ, ngày 21/1/1947, sinh viên Ấn Độ đập phá sân bay Calcutta vì đây là nơi có những máy bay ném bom của Pháp. Các máy bay tiếp nhiên liệu tại Calcutta và đi ném bom Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi phá hủy những cơ sở này. Ba sinh viên thiệt mạng dưới tay thực dân Anh. Đó là khởi đầu của tình đoàn kết giữa chúng ta, được viết nên bằng máu.

Có thể nói, lúc bấy giờ, mỗi trường đại học hay cao đẳng ở Ấn Độ đều là trung tâm đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi đã đứng lên đấu tranh. Cũng từ thời điểm đó có khẩu hiệu: “Tên bạn, tên tôi, Việt Nam, Việt Nam” làm rung chuyển cả Ấn Độ.

- Chúng ta học tập được gì từ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thưa ông?

Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Ấn Độ. Khi đó, phía Ấn Độ đã chuẩn bị một phòng khách lớn trong Tòa nhà Chính phủ để Người nghỉ lại. Nhưng Người đã chọn nghỉ chung phòng với một nhân viên bình thường của Tòa nhà Chính phủ. Đó là câu chuyện mà người Ấn Độ ghi nhớ và kính trọng.

Nhiều câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chia sẻ ở toàn Ấn Độ. Từ đó, tôi tự rút ra những điều cần học từ Người là:

Thứ nhất, phải đủ kiên cường để xác định được chính sách dành cho các nước thuộc địa.

Thứ hai, tin tưởng người dân là người chủ mọi vấn đề, kể cả giải phóng.

Thứ ba, người cộng sản cần giản dị, trong sáng trong cách ứng xử và lối sống để được nhân dân tin tưởng.

Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Kolkata, Ấn Độ nhân dịp Quốc khánh 2/9/2022. (Ảnh: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam)

- Ông đánh giá thế nào về tầm ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Tôi nghĩ Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thuộc về Việt Nam mà thuộc về tất cả những người có ước mơ được sống trong một đất nước độc lập, có cuộc sống tốt đẹp, trong bầu không khí hòa bình, chống lại mọi hình thức xâm lược, phân biệt đối xử. Người là biểu tượng của hòa bình, độc lập, chủ quyền, tiến bộ xã hội và là người thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng mỗi nước. Chúng tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ Người.

Ở Ấn Độ, ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, cũng được tổ chức rất hoành tráng. Ở thành phố của tôi, thành phố Kolkata (Ấn Độ), cũng có tượng Hồ Chí Minh. Khi thành viên Đảng cánh tả được bầu làm thị trưởng Calcutta (tên cũ của Kolkata), việc đầu tiên họ làm là đổi tên một tuyến đường thành đường Hồ Chí Minh để thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là của riêng nhân dân Việt Nam. Mọi nhà cách mạng đều noi theo tư tưởng, lý luận và cuộc đời Người nếu họ thực sự muốn trở thành con người cách mạng.

Tôi cho rằng chính cuộc đời của Người là động lực lớn để chúng tôi đấu tranh cho công bằng xã hội ở đất nước mình. Chúng tôi luôn nêu cao khẩu hiệu “Hồ, Hồ, Hồ Chí Minh, ta sẽ đánh, ta sẽ thắng”. Nghĩa là nếu bạn làm theo lý luận, thực tiễn Hồ Chí Minh và cuộc đời Người thì chắc chắn bạn sẽ có động lực chiến đấu và bảo đảm bạn sẽ chiến thắng. Đó là cách chúng tôi nhìn nhận về cuộc đời và cuộc đấu tranh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Pallab Sengupta sinh ngày 14/1/1950 tại Ấn Độ. Ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Trong những năm làm lãnh đạo các tổ chức sinh viên và thanh niên quốc tế, ông Pallab Sengupta luôn thể hiện sự ủng hộ với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Ở cương vị Tổng Thư ký của Tổ chức đoàn kết toàn Ấn Độ, ông Pallab Sengupta đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy đoàn kết, hữu nghị; tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Ấn Độ - Việt Nam; phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ của các hội nghị, mạng lưới nhân dân đa phương.

Năm 2017, ông được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho những đóng góp tích cực của ông vào việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Ngày 19/05, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan tổ chức lễ Dâng hương nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức đồng thời tại trụ sở ĐSQ tại Islamabad và Thương vụ Việt Nam tại TP. Karachi - nơi có đông đảo bà con, cộng đồng người Việt Nam nhiều thế hệ sinh sống và làm việc.
Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế
Giản dị, gần gũi, giỏi ngoại ngữ và bao dung - đó là ấn tượng của các nhà báo nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hồng Anh - Đinh Hòa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế

Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế

Giản dị, gần gũi, giỏi ngoại ngữ và bao dung - đó là ấn tượng của các nhà báo nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trải nghiệm "Địa ngục" một thời giữa lòng Thủ Đô

Trải nghiệm "Địa ngục" một thời giữa lòng Thủ Đô

Từng là nơi chứng kiến nhiều đau thương khốn cùng, cũng như tinh thần bất khuất, kiên cường khi phải đối mặt với nhục hình và cái chết của các người con Việt Nam yêu nước. Cùng với Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc, Nhà tù Hỏa Lò được ví như “địa ngục trần gian” trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh gian khổ. Sau khi được xây dựng lại và mở cửa sau dịch covid - 19, khu di tích đã nhận rất nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, đặc biệt là những bạn trẻ đến học tập và tìm hiểu về lịch sử.
29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác

29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác

Từ ngày 1/5-19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Các tin bài khác

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Tối 17/6, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực của ông nhằm tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hungary.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động