Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:26 | 01/11/2019 GMT+7

HKI chăm sóc dinh dưỡng, thị lực cho 1.000 trẻ em Lai Châu

aa
Gần 300 trẻ em ở lứa tuổi mầm non đã được tư vấn dinh dưỡng, 700 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được khám mắt trong sự kiện Ngày hội dinh dưỡng diễn ra ngày 30/10 tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
HKI nâng cao nhận thức bảo vệ mắt cho học sinh 31 trường tiểu học huyện Hải Hậu (Nam Định) Lần đầu tiên HKI đưa chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường tới Trà Vinh HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Sôi nổi phần thi nấu ăn trong Ngày hội dinh dưỡng. Ảnh: HKI Việt Nam

Đại diện tổ chức Helen Keller International (HKI), Plan International, đại diện Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tham dự Ngày hội dinh dưỡng.

Nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua sản xuất lương thực tại hộ gia đình do tổ chức HKI thực hiện dưới sự tài trợ của chính phủ Ireland, Ngày hội dinh dưỡng hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ, đặc biệt là dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, thông qua các hoạt động phong phú như “hái hoa dân chủ”, thi nấu ăn...

Tại phần thi "Hái hoa dân chủ", thông qua việc trả lời các câu hỏi bốc thăm, các đội chơi được thể hiện sự hiểu biết và củng cố những kiến thức của mình về các chủ đề thiết thực như: nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, chăm sóc thai kỳ, ăn bổ sung, kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm quy mô hộ gia đình...

Trong phần thi nấu ăn, mỗi bản và trường mầm non xã Giang Ma được cử một đội đại diện tham gia chế biến món ăn, đảm bảo các tiêu chí: sự cân đối đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, cách thức kết hợp từng nhóm nguyên liệu khác nhau trong quá trình chế biến và quy trình chế biến hợp vệ sinh.

Bên cạnh hội thi dành cho phụ huynh, trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng, gần 300 trẻ mầm non và trẻ em dưới 2 tuổi xã Giang Ma đã được khám, tư vấn dinh dưỡng; 36 bà mẹ mang thai được siêu âm và tư vấn chăm sóc thai kỳ bởi các y bác sỹ của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Trung tâm y tế huyện Tam Đường.

Ngoài ra, gần 700 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở của xã cũng đã được khám mắt. Các trường hợp gặp vấn đề về nhãn khoa được tư vấn chăm sóc và hỗ trợ kính. Hoạt động này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, sinh viên tình nguyện của Khoa Nhãn khoa, Trường Đại học Y Hà Nội.

*Những khoảnh khắc trong Ngày hội dinh dưỡng tại xã Giang Ma: (Ảnh: HKI Việt Nam)

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Thực hành chế biến bữa ăn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Một "giám khảo" nhí nếm thử món ăn vừa được hoàn thành tại hội thi.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Dụng cụ nấu ăn, phần thưởng thiết thực cho các đội thắng cuộc.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Các em bé tuổi mầm non được khám dinh dưỡng.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Hoạt động thăm khám sức khỏe cho trẻ em được thực hiện bởi y bác sĩ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Trung tâm y tế huyện Tam Đường.

Cùng với tỉnh Hòa Bình, Lai Châu là một trong hai địa phương được HKI chọn để thực hiện nhân rộng mô hình "Tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua sản xuất lương thực tại hộ” (EHFP) một dự án đã đạt được nhiều thành công tại tỉnh Sơn La. Dự án nhân rộng được tài trợ bởi Chương trình phát triển Đại sứ quán Ireland (Irish Aid) tại Hà Nội, do HKI Việt Nam thực hiện trong 4 năm (2017 – 2021) tại 6 xã miền núi của các huyện Lạc Sơn, Hòa Bình và huyện Tam Đường, Lai Châu.

Can thiệp của dự án tập trung vào 1.000 ngày đầu đời của trẻ và 1.200 hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo có bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 24 tháng tuổi sẽ hưởng lợi từ mô hình này. Các hoạt động chính của dự án bao gồm đào tạo về dinh dưỡng, nông nghiệp, vệ sinh cá nhân, hỗ trợ cây con giống cho bà con cũng như các hoạt động truyền thông nhằm thúc đẩy thực hành đúng dinh dưỡng cho bà con. Dự án cũng phối hợp với một số chương trình quốc gia nhằm cải thiện mội trường và vệ sinh công cộng.

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau HKI: Giúp người dân Vĩnh Phúc tận dụng nguồn phế thải từ nông nghiệp

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau 400 người cao tuổi Cần Thơ được khám mắt, cung cấp kính lão

Được sự hỗ trợ của Sở Y tế Cần Thơ, trong 2 ngày 12-13/7, tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam đã phối hợp ...

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau HKI cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em Hòa Bình

Vừa qua, khoá tập huấn 3 ngày về các kiến thức dinh dưỡng và vệ sinh thiết yếu cho bà mẹ và trẻ nhỏ dành ...

Mỹ Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động