Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
10:00 | 28/03/2021 GMT+7

HKGBC hợp tác với Swire Properties khởi động cuộc thi ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” ở Hồng Kông

aa
Hội đồng Công trình xanh Hồng Kông (Hong Kong Green Building Council – HKGBC), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm biến Hồng Kông thành một môi trường được xây dựng xanh hơn, vừa chính thức khởi động Cuộc thi “Advancing Net Zero” Ideas (tạm dịch Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon”) đầu tiên của Hồng Kông.

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 26 tháng 3 năm 2021 – Hội đồng Công trình xanh Hồng Kông (Hong Kong Green Building Council – HKGBC), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm biến Hồng Kông thành một môi trường được xây dựng xanh hơn, vừa chính thức khởi động Cuộc thi “Advancing Net Zero” Ideas (tạm dịch Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon”) đầu tiên của Hồng Kông. Cuộc thi này được HKGBC tổ chức cùng với sự hợp tác của Swire Properties (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, với mã 1972) với tư cách là Đối tác chính.

Cuộc thi mời các bên liên quan trong ngành, các nhà thiết kế, học viện và các chuyên gia công nghệ quốc tế đóng góp ý kiến ​​về cách đưa lĩnh vực xây dựng của Hồng Kông theo hướng trung hòa carbon – một vị trí thuần không – vì một tương lai bền vững. Người chiến thắng và ứng cử viên lọt vào danh sách sẽ đủ điều kiện nhận tổng số tiền thưởng là 1,2 triệu dollar Hồng Kông.

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm một số nhân vật nổi tiếng thế giới, có ảnh hưởng lớn như bà Tanya Cox, Chủ tịch Hội đồng Công trình xanh Thế giới (World Green Building Council – WorldGBC)); Giáo sư Jiang Yi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng tòa nhà thuộc Đại học Thanh Hoa; ông William McDonough, kiến ​​trúc sư và nhà lãnh đạo được công nhận trên toàn cầu về thiết kế và phát triển bền vững, đồng thời là đối tác sáng lập của Công ty William McDonough + Partners; và bà Meaghan Lloyd, nhà quản lý cao cấp của Gehry Partners, công ty tầm cỡ quốc tế do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Frank Gehry từng đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker thành lập.

Những tác động của hiện tượng trái đất ấm lên đã và đang gây căng thẳng cho hệ sinh thái của chúng ta, vì vậy việc chống lại biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải carbon đã trở thành một sứ mệnh cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ cộng đồng toàn cầu. Theo một báo cáo đặc biệt do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change – IPCC) của Liên hợp quốc công bố vào năm 2018, tổng lượng phát thải khí nhà kính (greenhouse gas – GHG) do con người tạo ra cần giảm một nửa vào năm 2030 và đạt vị trí “bằng 0” vào khoảng năm 2050 để hạn chế sự ấm lên của trái đất dưới 1,5 độ C và tránh một thảm họa khí hậu cho hành tinh của chúng ta.

Theo Hội đồng Công trình xanh Thế giới (WorldGBC), các tòa nhà hiện chiếm 39% lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Hồng Kông đông dân cư, hơn 60% lượng khí thải carbon được quy cho các tòa nhà và từ 15% đến 20% lượng khí thải carbon trong vòng đời của các tòa nhà là do hoạt động xây dựng. Do đó, giảm được những con số này thông qua các hoạt động xây dựng xanh là rất quan trọng.

“Tiến tới trung lập carbon” là một sáng kiến ​​trên toàn thế giới do Hội đồng Công trình xanh Thế giới đưa ra nhằm thúc đẩy các tòa nhà không có carbon. Điều này phù hợp với mục tiêu môi trường của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông là đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” bao gồm hai hạng mục: (i) Tòa nhà trong tương lai và (ii) Tòa nhà hiện có. Kiến trúc sư Ada Fung, Chủ tịch Ban tổ chức Cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” cho biết: “Mục đích chung là khuyến khích những hiểu biết sáng tạo và có giá trị về giảm thiểu carbon từ các chuyên gia đa lĩnh vực, nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo ra các ý tưởng và giải pháp mới, tăng cường học hỏi và chia sẻ kiến ​​thức về “Tiến tới trung lập carbon” và thúc đẩy ranh giới để thiết kế các tòa nhà sẵn sàng trong tương lai và trang bị thêm nguồn cung cấp tòa nhà hiện có để thúc đẩy nền kinh tế không phát thải ròng vào năm 2050. Cuộc thi cũng nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp xây dựng áp dụng và phát triển thiết kế và công nghệ carbon thấp / không và để kích thích việc xem xét các quy định hiện hành và quy tắc thực hành nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của công nghệ sinh thái nếu thích hợp”.

Ông Cheung Hau-Wai, Chủ tịch Hội đồng Công trình xanh Hồng Kông (HKGBC) cho biết: “Hồng Kông là một trong những đô thị hàng đầu thế giới và nổi tiếng với kiến ​​trúc cao tầng. Khí hậu cận nhiệt đới với mật độ xây dựng dày đặc có nghĩa là nó rất quan trọng đối với chúng tôi để triển khai thực hiện các chiến lược carbon thấp và tạo ra các giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà. Chúng tôi mong muốn được tương tác và trao đổi ý tưởng với các chuyên gia đa tài trên khắp thế giới, với hy vọng tạo ra một tương lai carbon thấp cho cộng đồng của chúng ta”.

Bà Elizabeth Kok, Giám đốc và Cố vấn cấp cao của Swire Properties Limited nhận xét: “Là một phần trong cam kết lâu dài của Swire Properties đối với sự phát triển bền vững, chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ Cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” đầu tiên, có thể truyền cảm hứng cho ngành của chúng tôi hành động và mang lại thay đổi tích cực cho môi trường xây dựng và hơn thế nữa. Với tư cách là Đối tác chính, chúng tôi hỗ trợ sáng kiến ​​độc đáo này bằng cách cung cấp dữ liệu mở rộng được khai thác từ 2 trong số các tòa nhà hiện đại của chúng tôi tại Taikoo Place. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện phân tích sâu các trường hợp thực tế và thúc đẩy các giải pháp ban đầu có thể tiến tới các tòa nhà có phát thải carbon bằng không ở một thành phố có mật độ dân cư cao như Hồng Kông”.

Cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” đã được đón nhận nồng nhiệt bởi các nhà lãnh đạo ngành ở Hồng Kông và quốc tế, những người có chân trong Hội đồng Giám khảo. Bà Tanya Cox, Chủ tịch Hội đồng Công trình xanh Thế giới phát biểu: “Đẩy nhanh một môi trường được xây dựng bằng không là một trong những cách chắc chắn nhất để chống lại biến đổi khí hậu. Để hiện thực hóa tham vọng nhằm hạn chế sự ấm lên của trái đất dưới 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris, chúng ta cần khuyến khích và thực hiện các giải pháp không phát thải. Cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon” của HKGBC cung cấp động lực mà chúng tôi cần để đưa những ý tưởng và sự đổi mới đầy tham vọng này vào cuộc sống”.

Thông tin về cuộc thi Ý tưởng “Tiến tới trung lập carbon”: https://anzideascompetition.hkgbc.org.hk

Thông tin về Hội đồng Công trình xanh Hồng Kông (HKGBC): www.hkgbc.org.hk.

Thông tin về Swire Properties và các nỗ lực bảo vệ môi trường của nó: www.swireproperties.com.

Media OutReach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lần đầu tiên, Vinamilk được xếp hạng sức mạnh thương hiệu xuất sắc, vượt trội toàn cầu

Lần đầu tiên, Vinamilk được xếp hạng sức mạnh thương hiệu xuất sắc, vượt trội toàn cầu

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”  lần thứ 5 liên tiếp

HR Asia Awards 2025 vinh danh Vietjet là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” lần thứ 5 liên tiếp

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” tại giải thưởng HR Asia Awards 2025.
Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Rạng sáng ngày 18/8, trên Fanpage chính thức của Diana Vietnam đã đưa ra phản hồi liên quan đến vụ việc bị cư dân mạng phản ứng liên quan đến thương hiệu.
Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Theo báo chí Ấn Độ, VinFast đang tăng tốc chiến lược dài hơi để chinh phục thị trường quốc gia Nam Á, nơi thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ “định hình diện mạo” ngành xe điện.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động