Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:45 | 18/02/2026 GMT+7

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

aa
Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Trong chuyến “Hành trình đỏ” diễn ra vào tháng 1/2026, Nhà giáo Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam và đoàn đã đi qua nhiều địa danh lịch sử và quan trọng như: Sùng Tả, Nam Ninh, Liễu Châu, Quế Lâm. Tại mỗi điểm dừng chân, đoàn đều nhận được sự đón tiếp rất nồng hậu, chu đáo từ phía bạn, khiến cô và các học sinh cảm thấy như đang ở Việt Nam, đang ở ngôi nhà của mình.

Tại đây, nhà giáo Thuỳ Dương và các em học sinh cùng lưu lại khoảnh khắc dưới ánh đèn rực rỡ của lễ khai mạc, hay trước những bậc thềm của những di tích lịch sử, chính là minh chứng cho tinh thần đoàn kết và khát khao học hỏi của thế hệ trẻ.

Và đặc biệt, nhà giáo và các học sinh của mình được đứng bên tượng Bác Hồ trong không gian trang nghiêm của Nhà trưng bày kỷ niệm Hồ Chí Minh, được đứng bên tượng của hai vị lãnh tụ tại Nhà kỷ niệm các trường học Việt Nam ở Quế Lâm, đều cảm nhận rõ rệt sợi dây liên kết vô hình nhưng rất bền chặt giữa hai dân tộc.

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam xúc động kể lại Hành trình đỏ. (Ảnh: Phạm Lý)

Một điểm nhấn vô cùng xúc động mà nhà giáo Thuỳ Dương muốn chia sẻ là khi thăm trường Dục Tài, Nam Ninh – tiền thân của Khu học xá Trung ương Việt Nam. Giữa không gian cổ kính đầy rêu phong và đèn lồng đỏ, cô như thấy lại hình ảnh những thế hệ thanh niên Việt Nam, có lẽ cũng như tuổi các bạn học sinh hiện nay thôi, 75 năm trước đã được nhân dân Trung Quốc đùm bọc, bao bọc và chia sẻ.

Nhà giáo Thuỳ Dương tiết lộ, người cha vô cùng kính yêu của nhà giáo Trần Thuỳ Dương đã được học tiếng Nga ở Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh và cũng đã về đây – Khu học xá Nam Ninh dạy học từ năm 1952. Và đặc biệt ngay trong không gian lịch sử này, cá nhân cô vô cùng xúc động khi tôi đã nhìn thấy hình ảnh của mẹ và cậu ruột của mình, cùng là những lưu học sinh được học tại Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc từ những năm 1981.

Trong những giây phút đấy, quá khứ và hiện tại như hòa làm một. Điều này đã khẳng định rằng: Tình hữu nghị Việt - Trung không chỉ nằm trên sách vở, mà thực sự là máu thịt, là sự tiếp nối truyền thống của nhiều thế hệ trong mỗi gia đình và mỗi nhà trường.

Nhà giáo Thuỳ Dương chia sẻ thông qua các hoạt động trao quà lưu niệm, giao lưu văn hóa, 80 "đại sứ nhỏ", sứ giả nhỏ của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chuyến đi đã thực sự đạt được mục tiêu giúp thế hệ trẻ trân trọng hơn mối quan hệ hữu nghị mà các thế hệ đi trước, các thế hệ cha ông đã dày công vun đắp và xây dựng.

“Chúng tôi tin rằng những kỷ niệm tại Quảng Tây sẽ là hành trang quý giá để các em tiếp tục nuôi dưỡng lý tưởng và sẽ trở thành những nhịp cầu kết nối tình đoàn kết giữa hai quốc gia trong tương lai”, cô nói.

Ông Hình Cửu Cường, Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam: Hành trình tiếp nối hữu nghị

Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ được tổ chức trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy ở tầm cao việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai mang ý nghĩa chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hoạt động có ba điểm nổi bật:

Thứ nhất, đây là một “hành trình đỏ tìm về cội nguồn" đầy ý nghĩa, chạm đến chiều sâu tâm hồn. Chương trình nghiên cứu học tập lần này bắt đầu từ Cửa khẩu Hữu Nghị, sau đó lần lượt tham quan di tích Trường Dục Tài Nam Ninh (khu học xá Trung ương Việt Nam trước đây), nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nam Khê Sơn, Nhà lưu niệm Trường học Việt Nam cùng nhiều “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử khác. Những địa danh mang đậm dấu ấn ký ức ấy đã đưa thầy cô và học sinh xuyên qua dòng chảy thời gian, tận mắt chứng kiến và trực tiếp cảm nhận những công trình, hiện vật gắn liền với tình hữu nghị cách mạng giữa hai nước, đồng thời ôn lại những trang sử hào hùng về việc Đảng và Nhà nước hai nước Trung Quốc – Việt Nam kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước.

Thành quả cách mạng được gây dựng gian khó, tình láng giềng hữu nghị lại càng đáng trân trọng. Mong rằng các em sẽ trở thành những người bảo vệ kiên định và người kế tục xứng đáng của tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt.

Thứ hai, đây là một “hành trình tiếp nối hữu nghị” – nơi những trái tim đồng điệu, tình cảm hòa quyện. Tôi tin rằng trong suốt hành trình 10 ngày, thầy cô và học sinh tham gia chương trình đã xây dựng nên tình hữu nghị sâu sắc với thầy cô, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây và các trường bạn đến thăm. Mỗi khoảnh khắc sẻ chia, mỗi lần giúp đỡ lẫn nhau trong suốt chuyến đi đều là hình ảnh sống động về tình hữu nghị của thế hệ trẻ Việt – Trung hôm nay. Tình hữu nghị cách mạng truyền thống giữa hai nước đang được truyền tiếp qua hai thế hệ, và hôm nay được nâng niu, gìn giữ vững vàng trong tay thế hệ trẻ.

Thứ ba, đây là một “hành trình củng cố niềm tin” – mở rộng tầm nhìn, khai mở tương lai. Hoạt động không chỉ giúp ôn lại lịch sử cách mạng đỏ của hai nước, mà còn đưa thấy cô và học sinh đến tham quan Thành phố Ô tô Liễu Châu, Thung lũng thương mại điện tử Quế Lâm, cùng các mô hình tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới... để trực tiếp quan sát thực tiễn phát triển của Trung Quốc xã hội chủ nghĩa và những thành tựu của công cuộc hiện đại hóa kiểu Trung Quốc. Qua những trải nghiệm gần gũi ấy các em đã cảm nhận một cách sinh động ưu thế của chế độ xã hội chủ nghĩa và sức sống mạnh mẽ của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; Điều này không chỉ khơi dậy suy nghĩ của thanh niên hai nước về những chủ đề thời đại như đổi mới khoa học - công nghệ, phát triển xanh, mà còn góp phần cùng cố vững chắc niềm tin vào con đường xã hội chủ nghĩa.

Theo tham tán Hình Cửu Cường, hoạt động tuy đã khép lại, nhưng những tình cảm được vun đắp và những giá trị gợi mở từ chương trình sẽ còn lâu dài. Trong số các em có nhiều học sinh lớp chuyên tiếng Trung, ông tin rằng trong tương lai các em sẽ có thêm nhiều cơ hội đến Trung Quốc học tập và giao lưu. Không chỉ riêng Quảng Tây, tại các địa phương như Vân Nam, Quảng Đông, Trùng Khánh, Bắc Kinh... vẫn còn rất nhiều dấu ấn lịch sử đỏ gắn liền với tình hữu nghị Việt - Trung.

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc 200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung “Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Philippines

Hai bên nhất trí ra Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines lên Đối tác chiến lược tăng cường, mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho hợp tác song phương.
“Dòng chảy âm nhạc” tôn vinh tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

“Dòng chảy âm nhạc” tôn vinh tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Tối 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” diễn ra nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026).
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Sáng 1/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động