Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:12 | 18/05/2021 GMT+7

Hiểu sao cho đúng về 18% ngân sách giữ lại đối với TP.HCM?

aa
Một số tài khoản mạng xã hội cho rằng việc TP.HCM giữ lại 18% ngân sách là nhiều, việc nâng tỷ lệ giữ lại này là không cần thiết và TP.HCM hưởng các khoản thu "đáng lý ra không thuộc về mình". Tuy nhiên, đây là cách nhìn chưa thật sự chính xác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng
Thủ tướng làm việc với TP. Hồ Chí Minh Thủ tướng làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Sáng 13/5, tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại cho thành phố từ 18% lên 23% giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tỷ lệ ngân sách được giữ lại hiện nay đang là khó khăn, thách thức với sự phát triển của thành phố. Phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết 23% cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí. Đặc biệt, tiêu chí số thu ngân sách chuyển nộp về Trung ương tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18%.

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ đề xuất của TP.HCM về việc tăng tỷ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM từ 18%/năm lên 23%/năm trong những năm tới. Thủ tướng nhấn mạnh: "Tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP.HCM, sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích, vừa là trách nhiệm".

Hiểu sao cho đúng về 18% ngân sách giữ lại đối với TP.HCM?
Ảnh minh họa

Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như nhiều nhà hoạch định chính sách đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc nâng tỷ lệ ngân sách giữ lại với các khoản phân chia của TP.HCM theo như đề xuất.

Tuy nhiên, một số tài khoản mạng xã hội cho rằng việc TP.HCM giữ lại 18% ngân sách là nhiều, việc nâng tỷ lệ giữ lại này là không cần thiết và TP.HCM hưởng các khoản thu "đáng lý ra không thuộc về mình".

Thông qua nghiên cứu, phân tích các quy định pháp luật hiện hành, video dưới đây (nguồn: Thư viện pháp luật) sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn chuẩn xác hơn về con số 18% ngân sách giữ lại của TP.HCM. Từ đó, có thể hiểu rằng đề xuất xin tăng tỷ lệ % giữ lại là có cơ sở khoa học, không giống như một số ý kiến đã chia sẻ.

TPHCM cần chuyển từ bị động, chờ đợi sang tự lực tự cường, phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực TPHCM cần chuyển từ bị động, chờ đợi sang tự lực tự cường, phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tính tự lực, tự cường, không bị động, không trông chờ, ỷ lại mà phải đổi mới mạnh mẽ để tạo ra những động lực mới phát triển Thành phố, phát huy khí thế, kết quả, thành tựu đã đạt được để tự tin vượt qua khó khăn, thách thức, xứng đáng là Thành phố mang tên Bác.
Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương
Ngày 06/05, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12). Tại Hội nghị, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động khi ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV, đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Hà Nội, TP.HCM không bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5 Hà Nội, TP.HCM không bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5
Cả Hà Nội và TP.HCM đều sẽ không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp lễ kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.
Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Việc mở rộng quy mô đoàn viên, kiện toàn bộ máy theo mô hình hành chính mới và tăng cường hướng hoạt động về cơ sở đang giúp Công đoàn TP HCM nâng cao hiệu quả đại diện, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ quyền lợi của hơn 2,5 triệu người lao động trên địa bàn.
TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

Ngày 7/11, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM lần thứ I đã được tổ chức. Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận kinh tế 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực; đồng thời đề nghị tập trung đề xuất giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% cho cả năm 2025, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Qua 8 tháng đầu năm 2025: Hà Nội thu ngân sách đạt hơn 91% dự toán năm

Qua 8 tháng đầu năm 2025: Hà Nội thu ngân sách đạt hơn 91% dự toán năm

Theo thống kê của UBND thành phố Hà Nội, qua 8 tháng năm 2025, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 471,1 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 91,7% dự toán năm, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là con số ấn tượng, cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Thủ đô.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động