Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:46 | 06/04/2021 GMT+7

Hé lộ những câu chuyện thú vị về quan hệ Việt - Mỹ trước 1946 trong cuốn sách của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh

aa
Cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Việt - Mỹ dày 260 trang, tập hợp 45 câu chuyện thú vị về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong suốt 170 năm (từ năm 1776 đến năm 1946).
Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam) Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam)
Hội Việt-Mỹ tiếp tục khẳng định vai trò trong công tác đối ngoại Hội Việt-Mỹ tiếp tục khẳng định vai trò trong công tác đối ngoại
Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Quang cảnh buổi lễ ra mắt sách “Giao lưu Việt-Mỹ, Những câu chuyện trước năm 1946”.

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ đã tổ chức buổi lễ ra mắt sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Việt - Mỹ.

Tham dự sự kiện có ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO, ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Ban Châu Mỹ VUFO, Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ; bà Pamela Devolder, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam…

Cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” do NXB Hà Nội phát hành là kết quả lao động miệt mài, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu gốc từ các nguồn khác nhau của nhà Ngoại giao - Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh để tập hợp các câu chuyện về những tiếp xúc bang giao Việt –Mỹ trong một giai đoạn dài mà nhiều người chưa biết đến…

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Cuốn sách được Nhà xuất bản Hà Nội và Omega+ ấn hành.

Không chỉ giới thiệu những thông tin lịch sử, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc những câu chuyện mới mẻ, hấp dẫn về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong 170 năm (kể từ khi Hoa Kỳ độc lập 1776 đến năm 1946). Đó là câu chuyện về cây lúa Việt Nam với hương vị thơm ngon đặc trưng đã dẫn đến cuộc gặp đầu tiên giữa người Việt và người Mỹ tại Paris năm 1887; chiếc tàu thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ đến Việt Nam tại Cảng Cần Giờ năm 1802; nhà ngoại giao Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam năm 1832; nhà ngoại giao Việt Nam đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ năm 1872 hay người Mỹ đầu tiên góp ý vào dự thảo Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam…

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy thông tin về người việt Nam đầu tiên đến Mỹ, trở thành cao bồi miền Tây và cũng là phóng viên Việt Nam đầu tiên viết báo bằng tiếng Anh - ông Trần Trọng Khiêm.

Đặc biệt, cuốn sách cũng có những câu chuyện phản ánh 3 cơ hội thiết lập sự giao lưu hữu hảo và hợp tác thân thiện mà Việt Nam và Mỹ đã để mất (đó là câu chuyện của đại sứ lưu động Mỹ Edmund Roberts đến Việt Nam năm 1833; Bùi Viện sang Mỹ năm 1873 và những bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman năm 1946).

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Tác giả Nguyễn Văn Huỳnh sinh năm 1948, ông từng là Đại sứ Việt Nam tại Brazil nhiệm kỳ 2002-2006. Các sách đã xuất bản (viết chung): Hoạt động đối ngoại nhân dân (2004), 65 năm Ủy ban Hòa bình Việt Nam (2015), Việt Nam khát vọng hòa bình (2019).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Ban Châu Mỹ VUFO, Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ cho biết: “thông qua một lối viết văn chương hấp dẫn và những câu chuyện cụ thể theo dòng lịch sử, bạn đọc được biết thêm về nhiều tiếp xúc, quan hệ không chính thức giữa các giới, nhân vật người Việt và người Mỹ từ xa xưa. Và nếu gắn với những sự kiện của thời hiện đại từ khi nước Việt Nam mới ra đời đến nay, chúng ta có thêm bức tranh toàn cảnh đầy đủ hơn của quan hệ Việt-Mỹ với những cội nguồn từ người dân, trải qua bao thăng trầm thử thách và cơ hội hơn 200 năm qua”.

Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ cũng bày tỏ hy vọng việc xuất bản và phổ biến sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh sẽ góp phần khơi dậy những ý tưởng và tình cảm hữu nghị, từ đó dẫn đến những sáng kiến, việc làm có ích, để tăng cường hơn nữa các tiếp xúc, giao lưu và hợp tác giữa hai nhân dân hai nước, đáp ứng yêu cầu mới phát triển các mối quan hệ Việt-Mỹ sâu rộng ở tầm “Đối tác Toàn diện” hiện nay.

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Bạn bè gửi lời chúc mừng đến tác giả Nguyễn Văn Huỳnh trong buổi lễ ra mắt sách.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về “đứa con tinh thần” vừa được xuất bản, nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Văn Huỳnh cho biết: “Thông qua cuốn sách, tôi hy vọng cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam những thông tin hữu ích góp phần tăng cường sự hiểu biết về quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ. Trong hành trình dài, hai dân tộc đã có quá khứ yên bình, quá khứ hợp tác, quá khứ chiến tranh, đối địch nhau, tiếp đó là chặng đường hòa giải, chặng đường 25 năm vượt qua những tồn tại khó khăn của quá khứ, vun đắp cho tương lai quan hệ Việt - Mỹ từ cựu thù thành bạn, thành đối tác toàn diện, ngày càng hữu nghị, thân thiện và phát triển đi vào thực chất”.

Trong lời giới thiệu cho cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ, Những câu chuyện trước năm 1946”, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, viết: "Một cuốn sách nhỏ khó có thể kể hết bao câu chuyện của lịch sử nhưng người đọc sẽ có cơ hội cùng tác giả, nhà ngoại giao nhiều năm gắn bó với đối ngoại nhân dân Việt -Mỹ, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, nhớ lại nhiều điều có ý nghĩa.

Những câu chuyện ấy dù xảy ra trong quá khứ, vẫn có thể khơi mào, gieo hy vọng và thúc đẩy từng bước các mối tương tác của người dân từ hai bên. Qua những hồi tưởng đó cùng với các thông tin, suy nghĩ về thời hiện đại, tôi tin rằng mỗi chúng ta càng trân quý những gì mà hai dân tộc đã có được hôm nay, từ đó, củng cố lòng tin và nỗ lực cho một tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt-Mỹ trong nhiều năm tới...

....

Hy vọng rằng giờ đây đối với mỗi người dân Việt Nam cũng như mỗi người dân Mỹ, khi suy nghĩ, nói và viết về mối quan hệ giữa hai nước, chúng ta không quên nhưng cũng không còn bị ám ảnh nặng nề bởi cuộc chiến tranh khốc liệt đã qua mà hậu quả đau thương vẫn hiển hiện ở Việt Nam. Thay vào đó là đóng góp thiết thực để viết tiếp những câu chuyện và việc làm mang tính nhân văn trong tinh thần hòa giải sâu sắc, vì tình hữu hảo và hợp tác cùng có lợi cho hòa bình và cùng phát triển của nhau, nối tiếp trong 25 năm tới và nhiều năm sau đó".

25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân 25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân
Quan hệ hợp tác nhân dân Việt-Mỹ ngày càng đi vào thực chất Quan hệ hợp tác nhân dân Việt-Mỹ ngày càng đi vào thực chất
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).

Các tin bài khác

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại nhân dân, nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động