Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ vua Việt Nam (VCF) tại Moskva vào ngày 1 tháng 12 để tổ chức các giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 12 năm 2021 – Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ vua Việt Nam (VCF) tại Moskva vào ngày 1 tháng 12 để tổ chức các giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới.

Theo đó, FIDE sẽ đưa Giải Cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ có tiếng khắp thế giới. Qua đó, FIDE sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF sẽ tổ chức giải, nâng cao trình độ năng lực của đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam; thu hút các kỳ thủ đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của Giải Cờ vua quốc tế HDBank, các bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức: các cuộc hội thảo dành cho trọng tài, huấn luyện viên, nhà tổ chức; các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên; Bên cạnh đó, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai Chương trình “Cờ vua trong trường học” và tổ chức các sự kiện tại Việt Nam trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là “Năm của cờ vua nữ”.

Quan hệ hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa; nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị của HDBank phát biểu: “Với ngôn ngữ đặc biệt của trí tuệ, cờ vua đã là cầu nối giúp con người xích lại gần nhau hơn, vượt qua biên giới giữa các quốc gia, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa. Đó là lý do tại sao HDBank đã lựa chọn để đồng hành gần một thập kỷ qua như một phần của chương trình phát triển bền vững”.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ, HDBank tiếp tục đồng hành cùng môn cờ vua và Liên đoàn Cờ vua Việt Nam, tiếp nối hành trình một thập kỷ kể từ 2011.

Giải Cờ vua quốc tế HDBank diễn ra vào tháng 3 hàng năm từ năm 2011 đến 2019, đã trở thành sự kiện đặc biệt trong làng thể thao Việt Nam và thế giới. Giải đã 2 lần có vinh dự được đón Chủ tịch FIDE tới tham dự là Ngài Kirsan Ilyumzhinov (năm 2018) và Ngài Arkady Dvorkovich (năm 2019). Trong 2 năm 2020 và 2021, giải không được tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trải qua 9 năm tổ chức, Giải Cờ vua quốc tế HDBank đã thu hút các kỳ thủ đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới tham dự. Số lượng kỳ thủ tham dự tiếp tục tăng hàng năm cũng như chất lượng đội ngũ kỳ thủ và công tác tổ chức.

Với chỉ số ELO trung bình của các kỳ thủ tham dự từ 2370 đến 2400, Giải Cờ vua quốc tế HDBank được các chuyên gia đánh giá là giải uy tín nhất tại Châu Á.

#HDBank

In bài viết

Truyền hình