Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:52 | 20/04/2024 GMT+7

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em

aa
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang phối hợp Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Liên hoan nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4.
Dự án khu đô thị gần 1.120 tỷ đồng ở Hậu Giang được chuyển đổi 15ha đất trồng lúa sang dự án
Hậu Giang sẽ lan tỏa những mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến cộng đồng quốc tế

Tham dự chương trình có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang; đại diện các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, các hội đoàn thể và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em
Các đại biểu tham dự Liên hoan nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - cho biết, đây là hoạt động nhằm mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, tạo sân chơi thiết thực, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hộ gia đình các dân tộc tiêu biểu trên địa bàn để thông tin về tình hình kinh tế, chính trị - xã hội của địa phương thời gian qua, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em
Tiết mục múa ‘Cô gái Du xuân", của đơn vị TP Vị Thanh trình diễn tại liên hoan.

Liên hoan năm nay thu hút 8 đội đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham dự. Các tiết mục tham gia dự thi đều có sự đầu tư chu đáo, dàn dựng công phu, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm… thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ liên hoan còn diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Triển lãm ảnh nghệ thuật; trưng bày công cụ, dụng cụ, sản phẩm đặc trưng, nghệ thuật truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; triển lãm 500 quyển sách về văn hóa các dân tộc Việt Nam, sách viết về Hậu Giang, sách mới các lĩnh vực; họp mặt Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4…

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em
Tiết mục múa “Hoa Từ đất” của huyện Long Mỹ trình diễn tại liên hoan.

Kết thúc liên hoan, giải Nhất được trao cho huyện Long Mỹ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, Hậu Giang hiện có 7.581 hộ dân tộc thiểu số với 28.950 người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 3,97% dân số toàn tỉnh. Trong đó, đồng bào dân tộc Khmer trên 23.000 người; dân tộc Hoa trên 5.500 người, dân tộc Chăm và các dân tộc khác trên 200 người.

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em
Tiết mục múa “Dệt lụa đêm trăng” của đơn vị TP Ngã Bảy trình diễn tại liên hoan.

Trong những năm qua, nhiều chính sách, chương trình dự án của Chính phủ, của tỉnh được ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả. Các giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm, bảo tồn, gìn giữ và không ngừng phát huy. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực được chú trọng; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên được quan tâm. An ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc được ổn định và giữ vững. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường. Bộ mặt nông thôn và đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể.

Năm 2024, Hậu Giang đặt mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 2-3%; 95% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 10,45%…

Hậu Giang tổ chức Liên hoan nghệ thuật gắn kết các dân tộc anh em

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho huyện Long Mỹ đạt giải Nhất.

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1668 ngày 17/11/2008 nhằm mục tiêu giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tuyên truyền, vận động làm cho các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam hiểu về nhau, gần gũi, quý trọng và hòa hợp nhau hơn, tương hỗ cùng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.
Chủ tịch nước dự bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết tại Hậu Giang Chủ tịch nước dự bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết tại Hậu Giang
Ngày 1/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức khánh thành, bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở tại Hậu Giang. Đây là một trong những công trình ý nghĩa chào mừng 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 – 1/1/2024).
Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng
Tối 1/1, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 - 1/1/2024), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng. Vì thế, tỉnh cần tận dụng, phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh miền sông nước, lợi thế của địa phương đi sau, phấn đấu phát triển nhanh và bền vững, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển, lớn mạnh của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
VESAF hỗ trợ huyện Vị Thủy (Hậu Giang) xây 03 cây cầu dân sinh VESAF hỗ trợ huyện Vị Thủy (Hậu Giang) xây 03 cây cầu dân sinh
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang và Quỹ từ thiện VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Vị Thanh (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) khởi công xây cầu Vị Thanh và cầu Vị Bình (VESAF 36 và VESAF 37) tại địa bàn xã Vị Thanh.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2.
Tổ chức Saigon Children’s Charity trao tặng xe đạp cho học sinh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Tổ chức Saigon Children’s Charity trao tặng xe đạp cho học sinh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Ngày 27/11, Tổ chức Saigon Children’s Charity/Anh (Saigonchildren) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học Tân Phước Hưng và Trường THCS Hưng Điền.
Hà Nội: 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Nội: 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới

Tại Hà Nội, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sống cùng người Kinh ở 30/30 quận, huyện, thị xã với trên 107.847 người, chiếm 1,3% dân số thành phố. Nhờ sự quan tâm của chính quyền Thành phố, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân vùng đồng bào DTTS không ngừng được nâng cao.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Báo Séc ấn tượng về văn hóa Việt Nam

Báo Séc ấn tượng về văn hóa Việt Nam

Phóng viên Helena KOČOVÁ, báo Pravda, tác giả một bài báo viết về văn hóa Việt: "Nếu có điều gì trên thế giới này có thể thực sự gắn kết con người và các dân tộc dù sống trong những nền văn hóa khác nhau, thì đó chính là âm nhạc. Điều này đã được minh chứng bằng một buổi biểu diễn nghệ thuật và ca múa nhạc truyền thống Việt Nam được tổ chức ngày 26/6/2025 với phong cách hiện đại và những bài hát Séc".
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.
Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam ở Nga nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950 - 2025), những màn múa rối nước và rối cạn đặc sắc đã chinh phục khán giả Nga, trở thành điểm nhấn văn hóa gắn kết hai dân tộc.

Đọc nhiều

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa có bài viết: “Thương mại xuyên biên giới thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam” phản ánh về các hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu hai nước. Sự trao đổi hàng hóa tại đây tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 04/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 1662/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Điện Biên, Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ (lần 2).
Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình tại Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2025

Việt Nam lan tỏa thông điệp hòa bình tại Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2025

Từ ngày 02-06/8/2025, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam (tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí (World Conference against A&H Bombs 2025) tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản). Tại đây, Việt Nam tiếp tục khẳng định lập trường ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân, vì một thế giới hòa bình, công bằng và không còn chiến tranh.
Việt Nam - Malaysia tăng tốc hợp tác du lịch hướng tới "Visit Malaysia 2026"

Việt Nam - Malaysia tăng tốc hợp tác du lịch hướng tới "Visit Malaysia 2026"

Từ ngày 29/7 - 02/8, chuỗi sự kiện “Lễ hội Du lịch, Nghệ thuật, Văn hóa và Ẩm thực Malaysia 2025” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Malaysia. Sự kiện nằm trong chiến lược quảng bá quốc tế của Malaysia, hướng tới chiến dịch “Visit Malaysia 2026”, với Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm hàng đầu tại khu vực ASEAN.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 05/8 Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.
Phiên bản di động